Hé lộ nguyên nhân cái chết của cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà: Đã được dự báo!

Ngày 9/1, trong phiên xử vụ đại án Trầm Bê (nguyên phó chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng Sacombank), ông Trần Bắc Hà đã gửi hồ sơ bệnh án bị ung thư gan đến TAND TP HCM kèm theo đơn xin vắng mặt.

Giam 7 tháng thì đột ngột tử vong

Ngày 18-7, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, bị can Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Theo nguồn tin, ông Trần Bắc Hà bị tạm giam ở trại quân đội tại Sóc Sơn và được xác định tử vong với nguyên nhân được cho là bị bệnh. Nguồn tin xác nhận ông Bắc Hà được đưa vào Viện 105 sáng nay và được xác định “tử vong ngoại viện” (mất trước khi đưa vào bệnh viện).

Ông Bắc Hà nhiều năm nay có trọng bệnh về gan và từng chữa trị ở nước ngoài.

Hé lộ nguyên nhân

Trước đó, trong phiên xử vụ đại án Trầm Bê (nguyên phó chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng Sacombank) chiều 9-1, chủ tọa phiên tòa thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) thông báo nhận được đơn xin vắng mặt của ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban Rủi ro Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV) vì sức khỏe kém, kèm theo bệnh án đang điều trị bệnh ung thư gan. Ngoài ông Hà, một số người liên quan nguyên là lãnh đạo các ngân hàng cũng có đơn xin vắng mặt tại tòa vì lý do sức khỏe.

Theo kết quả giám định của Hội đồng Giám định sức khỏe, sức khỏe ông Hà rất yếu.

Theo luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn Luật sư tỉnh Long An), ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban Rủi ro Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV) được TAND TP HCM xác định tư cách tham gia tố tụng trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng. Tuy nhiên, ông Trần Bắc Hà đã không có mặt theo giấy triệu tập của tòa án. Theo quy định tại Điều 65 Bộ Luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) 2015 (có hiệu lực từ ngày 01-01-2018) thì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án là cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự.

Do vậy, nếu chỉ với tư cách là người liên quan trong vụ án, ông Trần Bắc Hà có thể vắng mặt mà không ảnh hưởng đến việc xét xử của tòa án và không bị dẫn giải.

Tuy nhiên, với tư cách là nhân chứng, ông Trần Bắc Hà không thể vắng mặt. Điều 66 BLTTHS quy định người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng. Như vậy, nếu ông Trần Bắc Hà vắng mặt và đã có lời khai trước đó tại cơ quan điều tra hoặc vì lý do bất khả kháng như ốm đau hoặc đang nằm viện có giấy xác nhận của cơ sở y tế thì tòa án có thể xét xử vắng mặt ông. Nhưng nếu ông cố ý vắng mặt không có lý do chính đáng hoặc việc vắng mặt gây trở ngại cho việc xét xử thì hội đồng xét xử sẽ quyết định dẫn giải ông ra tòa để tiến hành xét xử vụ án.

Nói như vậy để thấy sức khỏe của ông Trần Bắc Hà đã rất yếu, thậm chí không thể lên tòa để làm nhân chứng. Căn bệnh ung thư gan của ông nhiều năm nay đã hoành hành, cộng thêm việc từ một kẻ quyền lực bằng trời, nạt lãnh đạo tỉnh như người ăn kẻ ở trong nhà thì việc ngồi tù khiến tinh thần ông hà thêm suy sụp. Đó chính là nguyên nhân Trần Bắc Hà tử vong chỉ sau 7 tháng ngồi tù. Một kết cục bi đát cho ông vua tài chính!

Thiên Minh (tổng hợp)

Bài viết liên quan