Hé lộ nguyên nhân “sâu xa” khiến Đất Xanh Group của ông Lương Trí Thìn “chối bỏ” con cưng – LDG Group hơn 3.000 tỷ đồng

Theo thông tin ban đầu Đất Xanh Group quyết định ‘dứt áo’ khỏi công ty con là Đầu tư LDG trong bối cảnh LDG khó khăn chồng chất. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, đằng sau đó là một lý do khiến giới đầu tư bất động sản phải rùng mình.

Lương Trí Thìn – Chủ Tịch HĐQT Tập Đoàn Đất Xanh

LDG Group ban đầu có tên là Công ty cổ phần Địa ốc Long Điền thành lập ngày 19/08/2010, sáng lập bởi 3 cổ đông: Công ty TNHH Phú An 50,8%, Tập đoàn Đất Xanh 49%, ông Bùi Đắc Tuấn 0,2%. Sau 5 năm Long Điền đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư LDG. Hiện LDG đã tăng vốn lên hơn 3.000 tỷ đồng. Kế hoạch doanh thu năm 2020 là đạt 2.133 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế đạt 601 tỷ, thế nhưng quý 1 LDG chỉ đạt lãi chỉ hơn 1 tỷ đồng. Lợi nhuận èo uột, nhưng LDG phải chạy 5 dự án với vốn đầu tư lên đến 61.000 tỷ đồng khiến công ty này đối diện với hàng loạt rủi ro.

Tính đến cuối tháng 6 năm 2020, tổng nợ của LDG hơn 2.723 tỷ đồng. Trước tình hình tài chính không mấy lạc quan, công ty này lại chiếm giữ vị trí quán quân nợ thuế số tiền lên đến gần 124 tỷ đồng. Và LDG bị Cục Thuế tỉnh Đồng Nai áp dụng biện pháp cưỡng chế tiền nợ thuế trực tiếp từ tài khoản vì nhiều lần chây ì.

Trước nhiều thông tin lùm xùm, đột nhiên Tập đoàn mẹ là Đất Xanh Group bất ngờ bán gần 63 triệu cổ phiếu tương ứng 26,27% vốn tại LDG. Không chỉ bà mẹ Đất Xanh, mà “anh em ruột” của LDG là Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hà Thuận Hùng cũng đăng ký bán hơn 25 triệu cổ phiếu LDG, tỷ lệ 10,45% vốn. Tính cả hai giao dịch, Đất Xanh và công ty con đăng ký bán toàn bộ gần 88 triệu cổ phiếu LDG, tỷ lệ 36,72% vốn.

Đáng lưu ý, đây không phải là lần đầu tiên cổ phiếu LDG bị thoái vốn. Tháng 10/2019, khi cổ phiếu LDG tăng nóng 50%, nhưng công ty con của Đất Xanh Group là Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh cũng đã nhanh chóng bán đi 14,3 triệu cổ phần mà công ty này đang nắm giữ tại LDG.

Liệu có phải khi LDG đang bị nợ nần bủa vây nên công ty mẹ và anh em đều dứt áo ra đi? Được biết ngoài dư nợ, LDG còn có lai lịch “oai hùng”.

Dự án Viva Park Giang Điền do LDG Group làm chủ đầu tư tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Vào năm 2018, LDG khởi công xây dựng dự án Khu dân cư Tân Thịnh tên thương mại là Viva Park gồm 680 căn biệt thự tại Đồng Nai. Đến nay 488 căn nhà biệt thự và liên kế đã được xây thô còn 192 căn liên kế đang được hoàn thiện phần móng. Hạ tầng kỹ thuật của dự án đã hoàn thiện khoảng 60%. Thế nhưng điều đáng nói là phần đất mà LDG xây dựng chưa được UBND tỉnh Đồng Nai giao đất, thậm chí là chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Ấy vậy mà LDG lại ngang nhiên xây dựng, rồi còn sử dụng một phần đất cao su mà chưa được thực hiện công tác bồi thường, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Không chỉ có thể trong quá trình xây dựng, LDG còn rao bán rầm rộ sản phẩm thông qua các sàn môi giới một cách công khai.

Một dự án không phép hoạt động quá công khai thách thức chính quyền sở tại, thế nhưng họ lại không hề phát hiện. Mãi đến tháng 4/2020 UBND huyện Trảng Bom mới phát hiện sự việc. Thanh tra Sở Xây dựng Đồng Nai xử phạt hành chính 75 triệu đồng với LDG, đồng thời yêu cầu ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm và cho thời hạn hoàn tất thủ tục.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, trong gần hai năm qua vì sao LDG không bị sờ gáy mà phải đợi đến tận hôm nay? Phải chăng đến đến lúc thịt con mồi khi đã nuôi nó đủ lông đủ cánh? Nếu như vậy thì liệu trong tương lai gần LDG sẽ có biến lớn?

LDG mang tiếng là đứa con hư hỏng, nhưng bà mẹ Đất Xanh của ông Lương Trí Thìn cũng chẳng ra gì. Tập đoàn này liên tục bị khách hàng tố cáo, treo băng rôn, báo chí phản ánh sai phạm chất chồng, vay nợ thì tăng vọt, tồn kho cũng chất đống lên tới con số 6.791 tỷ đồng. Mặc dù ghi nhận lãi nhưng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Đất Xanh âm đến 1.800 tỉ đồng. Ngoài ra Đất Xanh còn vướng rất nhiều vụ lùm xùm tại hàng loạt dự án: Opal Riverside, Luxgarden, Gem Riverside, Golden Hill. Thậm chí Đất Xanh còn bị truy thu thuế số tiền lên đến hơn 3 tỷ đồng.

Gần 500 căn nhà đã bị xây dựng trái phép tại dự án Viva Park Giang Điền.

Phải chăng khi bản thân mình còn lo chưa xong, sợ liên lụy vì LDG có nhiều sai phạm tày trời nên ông chủ Đất Xanh Group Lương Trí Thìn quyết chối bỏ đứa con nghìn tỷ trước khi nó lên đoạn đầu đài?

T.L

Bài viết liên quan