Hé lộ sự ủng hộ cho Trump và hậu quả đáng sợ với đảng Cộng hòa nếu luận tội Tổng thống

Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Rand Paul hôm 15/1 cảnh báo rằng 1/3 số cử tri có thể rời bỏ đảng nếu các thượng nghị sĩ của họ bỏ phiếu ủng hộ phiên luận tội Tổng thống Trump.

Phát biểu của Thượng nghị sĩ Rand Paul được đưa ra trong bối cảnh sự chia rẽ ngày càng tăng giữa các nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội giữa một phe ủng hộ luận tội Tổng thống Donald Trump và phe ít hơn ủng hộ biện pháp khác sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Hé lộ sự ủng hộ cho Trump và hậu quả đáng sợ với đảng Cộng hòa nếu luận tội Tổng thống

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell được cho là hy vọng rằng đảng Cộng hòa có thể sử dụng phiên luận tội để loại bỏ ông Trump ra khỏi đảng, mặc dù ông McConnell sẽ cần ít nhất thêm 16 Thượng nghị sĩ nữa bỏ phiếu ủng hộ kết tội.

“Hãy nhìn xem, tôi không đồng ý với cuộc bạo loạn tại Điện Capitol xảy ra vào tuần trước và tôi đã bỏ phiếu chống lại việc lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống, nhưng đồng thời, việc luận tội là một quan điểm sai, [và] nếu đảng Cộng hòa đi theo hướng này, nó sẽ phá hủy đảng,” ông Rand Paul nói với Fox News.

“1/3 số cử tri Cộng hòa sẽ rời bỏ đảng. Đây không phải là về vấn đề Đại cử tri đoàn nữa. Đây là về tương lai của đảng Cộng hòa. Liệu chúng ta tẩy chay và trục xuất Tổng thống Trump khỏi đảng, bạn thử đoán xem điều gì sẽ xảy ra? Hàng triệu người ủng hộ của ông ấy cũng sẽ rời đi.”

Hé lộ sự ủng hộ cho Trump và hậu quả đáng sợ với đảng Cộng hòa nếu luận tội Tổng thống - Ảnh 1.
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul (Ảnh: Yahoo)

Theo một cuộc thăm dò của Axios – Ipsos được công bố ngày 14/1, trong khi đa số người Mỹ được khảo sát tin rằng Tổng thống Donald Trump nên bị phế truất ngay lập tức, thì chỉ có 17% ​​cử tri Cộng hòa ủng hộ điều này.

Một cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post cho thấy, sự ủng hộ dành cho ông Trump trong đảng cũng đã giảm kể từ cuộc bạo loạn ở Điện Capitol. Tuy nhiên, 60% số người được khảo sát vẫn tin rằng đảng này nên tiếp tục theo sát ông Trump sau khi ông mãn nhiệm.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell được cho là ủng hộ tiến trình luận tội Tổng thống do đảng Dân chủ đề xuất. Nghị quyết luận tội đã được Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát thông qua ngày 13/1, với cáo buộc ông Trump “kích động nổi dậy”.

Hãng AP đánh giá, dù các phiên điều trần luận tội chỉ có thể được tổ chức sau khi ông Trump mãn nhiệm, song vẫn có thể ảnh hưởng đáng kể đến tham vọng tái tranh cử của ông.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ định đội ngũ 9 người đóng vai trò công tố trong phiên xử ở Thượng viện, trong trường hợp các điều khoản luận tội mà Hạ viện gửi lên được Thượng viện thông qua.

Ông Mitch McConell cho hay quá trình xét xử luận tội ông Trump sẽ chỉ bắt đầu ở phiên họp thường niên ngày 19/1 (giờ địa phương). Dù Thượng nghị sĩ này từng bỏ phiếu giúp ông Trump trắng án trong vụ luận tội năm 2019, đến nay ông vẫn tỏ ra kín tiếng về lá phiếu của mình trong cuộc luận tội thứ hai này.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan