Hé lộ thu nhập khủng của gần 700 người vận hành tàu Cát Linh – Hà Đông

Để dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông vận hành chính thức, UBND TP Hà Nội đã thông qua với tổng số lao động vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông là 681 người và 112 chức danh.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đang được tiến hành chạy thử 20 ngày để đánh giá an toàn, chuẩn bị mọi công đoạn cuối cùng nhằm sẵn sàng khai thác thương mại vào quý 1/2021.

Quá trình vận hành, đơn vị quản lý dự án phối hợp với Tổng thầu Trung Quốc và Tư vấn Pháp chạy toàn bộ 13 đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông để có những đánh giá khách quan, minh bạch phục vụ công tác nghiệm thu, bàn giao trước khi chính thức khai thác thương mại.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông dự kiến sẵn sàng khai thác thương mại trong quý 1 năm sau.

Bên cạnh việc tàu Cát Linh – Hà Đông chạy thử đánh giá an toàn, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội cũng xây dựng bảng lương và đến nay đã được UBND TP Hà Nội thông qua với Tổng số lao động vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông là 681 người và 112 chức danh.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội thông tin, do lái tàu Cát Linh – Hà Đông là lao động đặc thù nhất, vì vậy bảng lương xây dựng theo 3 mức tùy vào trình độ, kinh nghiệm công tác là 13 triệu đồng/tháng, 15 triệu đồng/tháng và cao nhất là 17 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, nếu lao động vừa vào làm việc cho dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ không được xếp ngay mức lương cao, muốn tăng lương thì phải trải qua một thời gian làm việc nhất định và có những đóng góp tích cực trong công việc…

Hành khách đi tàu Cát Linh – Hà Đông sẽ được miễn phí vé13 đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông được kiểm định như thế nào?

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông có một số lao động đã từng làm việc tại Tổng Công ty đường sắt Việt Nam. Cùng với đó, một số lao động là giáo viên đào tạo về đường sắt và tùy chức danh công việc để thực hiện tuyển dụng lao động phù hợp, theo các yêu cầu cụ thể về độ tuổi, bằng cấp, ngành nghề, kinh nghiệm… Việc tuyển dụng lao động vận hành dự án có bảng mô tả cụ thể, tiêu chuẩn về đầu vào đầu ra ứng với từng chức danh.

Vấn đề giá vé đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã được HĐND thành phố Hà Nội phê duyệt phương án giá vé và chia thành nhiều khung giá khác nhau như sau: Vé tháng có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày mua với 2 mức là 100.000 đồng/tháng (nhóm hành khách thuộc đối tượng ưu tiên theo quy định của thành phố) và 200.000 đồng/tháng (nhóm hành khách thông thường).

Vé ngày (30.000 đồng/vé, loại vé này không hạn chế số lần sử dụng dịch vụ trong một ngày); vé lượt tính theo chặng sử dụng, dao động từ 8.000-15.000 đồng/lượt tùy theo chặng. Trong đó, 7.000 đồng là giá mở cửa cộng thêm 600 đồng cho mỗi Km tiếp theo; 15.000 đồng là giá vé toàn tuyến.

Để hành khách thuận lợi đi tàu Cát Linh – Hà Đông, Sở Giao thông Vận tải cũng đề xuất thực hiện bổ sung 17 điểm, di chuyển 9 điểm dừng xe buýt trên dọc lộ trình tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Sau khi tổ chức lại, toàn tuyến có tổng số 65 điểm dừng (2 chiều) với cự ly bình quân giữa các điểm dừng khoảng 400m; bổ sung thêm 14 nhà chờ xe buýt nâng tổng số điểm dừng có nhà chờ xe buýt lên 28 điểm để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ dễ dàng.

Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5km (từ Cát Linh đi Hà Đông) 12 nhà ga trên cao. Đoàn tàu chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80km/giờ, vận tốc bình quân khai thác 35km/giờ, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được khởi công vào tháng 10/2011 do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD (khoảng hơn 20.000 tỷ đồng).

Sau nhiều lần gia hạn vận hành, khai thác thương mại, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đặt mục tiêu cam kết sẽ đưa vào vận hành, khai thác tuyến này trong quý 1/2021.

Dân trí

Bài viết liên quan