Hết Big C Quảng Ngãi đến Cocobay Đà Nẵng cố tình chống chỉ đạo của Thủ tướng, hỏi sao dịch không diễn biến phức tạp?

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người. Sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung đông người cùng một chỗ. Chỉ đạo đanh thép ban ra vì sự an nguy của hơn 90 triệu dân, ấy thế mà Big C Quảng Ngãi và tổ hợp Cocobay Đà Nẵng vẫn cố tình chống lại, thử hỏi đây có phải là sự phá hoại nỗ lực chống dịch hay không?

Quyết tâm không để đất nước toang như Mỹ, Ý… mới đây Thủ tướng khuyến cáo HẠN CHẾ RA ĐƯỜNG VÀ DI CHUYỂN KHỎI THÀNH PHỐ…thậm chí tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người. Ngoài ra còn rất nhiều chỉ đạo nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh. Để thực hiện chỉ đạo khẩn ấy, toàn bộ hệ thống chính trị căng mình chống dịch như chống giặc, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, thì Quảng Ngãi và Đà Nẵng lại để xảy ra những trường hợp cố tình chống lại chỉ đạo của Thủ tướng.

Bất chấp chỉ đạo cấm tụ tập đông người, siêu thị Big C tại Quảng Ngãi vẫn tưng bừng khai trương. Để thu hút hàng trăm người đến, siêu thị này quảng cáo rầm rộ là bán khẩu trang y tế bình ổn giá, nên người dân mới kéo nhau đến cốt lỗi là mua khẩu trang, chứ không phải là có nhu cầu mua thực phẩm thiết yếu. Đã có quy định cấm tụ tập đông người, vậy mà Big C Quảng Ngãi vẫn cố tình lôi kéo người dân tập trung vào một địa điểm. Thử hỏi nếu có một vài người mang mầm bệnh trong đám đông ấy, thì sẽ ra sao? Quảng Ngãi có trở thành ổ dịch mới?

Vậy mà khi báo chí phản ánh, ông Vũ Thanh Tân – đại diện Big C nói việc khai trương siêu thị là “đáp ứng nhu cầu mua sắm cấp thiết của người dân”. Xin hỏi, có thật là Big C Quảng Ngãi vì “nhu cầu mua sắm cấp thiết của người dân”, hay vì những khoản sinh lời của siêu thị? Sau sự việc xảy ra, ông PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi, người ký văn bản hoả tốc, yêu cầu “không đưa tin, hình ảnh tại siêu thị Big C sáng nay trên hệ thống đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh và các kênh mạnh xã hội đài quản lí”. Điều này khiến cho nhiều người đặt câu hỏi, ai đã cho phép siêu thị khai trương trong gia đoạn Thủ tướng cấm tập trung đông người? Tại sao Big C lại được Quảng Ngãi ưu ái như vậy?

Vụ việc Big C Quảng Ngãi còn chưa hết nóng thì mới đây, tại tổ hợp Cocobay Đà Nẵng lại tổ chức giải game PUBG Mobile Pro League 2020 Spring Split – VN, với gần 100 người tham gia, trong đó phần đông là game thủ. Bên ngoài phòng phòng game, các game thủ ngồi gần nhau trò chuyện, bên trong thì nằm ngổn ngang trên ghế nói chuyện từng nhóm, có người đeo khẩu trang có người không. Giả dụ gần 100 người này, có trường hợp dương tính với virus Vũ Hán, thì há chẳng phải Cocobay trở thành ổ dịch mới và người dân và chính quyền thành phố lại nai lưng ra chịu?

Trong khi người dân cả nước, trong đó có Đà Nẵng đang phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ, để thực hiện chỉ thị của Thủ tướng. Và một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là không tập trung đông người để hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch phát tán ra cộng đồng. Thì tổ hợp Cocobay Đà Nẵng lại tổ chức trò chơi tập trung đông người. Xin hỏi, ai đã cho phép tổ hợp Cocobay làm điều này? Ai đã chống lưng cho tổ hợp Cocobay xem thường chỉ đạo của Thủ tướng?

Thủ tướng đã quyết liệt chống dịch như chống giặc, không thể để VN toang như Mỹ, Ý. Vậy mà Đà Nẵng và Quảng Ngãi lại để xảy ra những tổ chức cho tụ tập đông người, đi ngược lại chỉ đạo của Thủ tướng. Phải chăng cả hai tỉnh này muốn phá hoại nỗ lực chống dịch của chính phủ và các bộ ngành?

“Để tụ tập trên 20 người, lãnh đạo địa phương sẽ bị xử lý nghiêm”, chỉ đạo của Thủ tướng hãy còn nóng, thiết nghĩ nên thực hiện ngay và luôn để làm gương cho các tỉnh thành khác, nếu không sẽ có nhiều tỉnh bất tuân. Nếu không có biện pháp xử lý cứng rắn, để chuyện này tiếp tục xảy ra trên diện rộng, thì chắc chắn VN sẽ toang như Mỹ, Ý trong nay mai mà thôi.

Tường Lâm