Hết đường, thanh niên Trung Quốc bơi sông Hồng sang Việt Nam trốn truy nã

Chiều 30/8, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã bàn giao, trao trả Dương Lý Hắc cho phía Trung Quốc – đối tượng đang bị công an Trung Quốc truy nã, vượt qua sông Hồng tại mốc giới 99(2)+ 1.200 m, thuộc phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Theo tờ Biên Phòng, khoảng 2 giờ ngày 30/8, Trạm kiểm soát Biên phòng số 2 Kim Thành, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, phát hiện đối tượng Dương Lý Hắc (sinh năm 1987, dân tộc Hán, thường trú tại Điệt Mã, Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) bơi qua sông Hồng phía dưới gần cầu Kim Thành, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực Mốc 99(2)+1.200m.

Qua điều tra xác minh, Dương Lý Hắc là đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt của công an Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn chạy.

Cũng trong chiều 30/8, Trạm kiểm soát xuất nhập cảnh Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc bàn giao cho Đồn Biên Phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Việt Nam 3 vụ/10 đối tượng, trong đó 2 vụ/8 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, 1 vụ/2 người mãn hạn tù về tội nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 27/6, Đồn Biên phòng Hải Hòa (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) cũng đã bắt giữ 4 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng cách bơi qua sông.

Bơi 7 tiếng từ Trung Quốc tới Đài Loan để tìm tự do và dân chủ
Cục Cảnh sát biển (CGA) Đài Loan hôm thứ Hai (10/8) nói rằng họ giữ một công dân Trung Quốc vì cố gắng xâm nhập hòn đảo một ngày trước đó.

Ông Lý, người chỉ tay, đang giải thích cách ông vượt biển từ Trung Quốc tới Đài Loan
Ông Lý, người chỉ tay, đang giải thích cách ông vượt biển từ Trung Quốc tới Đài Loan (ảnh: CGA)

Người đàn ông Trung Quốc bị bắt hôm Chủ nhật (9/8) nói rằng ông đã bơi trong 7 giờ đồng hồ từ bờ biển Trung Quốc đến huyện đảo Kim Môn ngoài khơi của Đài Loan để tìm tới vùng đất tự do và dân chủ hơn, theo Taiwan News.

Người đàn ông này giải thích rằng ông làm vậy vì không thể chịu đựng được môi trường chính trị hà khắc ở Trung Quốc và quyết định mạo hiểm mạng sống để đến Đài Loan với kỳ vọng được sống trong một môi trường tự do hơn.

Trước đó, CGA đã nhận được thông tin về một “vật thể” khả nghi trôi nổi ở vùng biển gần huyện Kim Môn vào sáng Chủ nhật, và sau đó xác định được “vật thể” này là một người đàn ông đến từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

ĐKN 

DMCA.com Protection Status