‘Hết giá trị lợi dụng’: Trung Quốc tiếp tục gây áp lực lên Jack Ma, ép Alibaba bán các tài sản truyền thông

Chính phủ Trung Quốc muốn Alibaba Group Holding Ltd. bán một số tài sản truyền thông của mình, bao gồm cả tờ South China Morning Post.

Mới đây, tờ Bloomberg đã đưa về việc Chính phủ Trung Quốc muốn Alibaba Group Holding Ltd. bán một số tài sản truyền thông của mình, bao gồm cả tờ South China Morning Post, vì lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của gã khổng lồ công nghệ đối với dư luận trong nước.

Theo đó, từ cuối năm 2020, Bắc Kinh bày tỏ sự nghi ngờ về việc nắm giữ phương tiện truyền thông của Alibaba trong một số cuộc họp riêng tư.

Các quan chức chính phủ đặc biệt không hài lòng về ảnh hưởng của Alibaba đối với mạng xã hội ở Trung Quốc và vai trò của công ty trong một vụ bê bối trực tuyến, liên quan đến một trong những giám đốc điều hành.

Tỷ phú Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba, được xem là mấu chốt của mọi hành động mạnh tay mà Chính phủ Trung Quốc thể hiện từ đầu năm 2020.

Cụ thể, thương vụ IPO đình đám trị giá hơn 35 tỷ USD của Ant Group đã bị chặn đứng và nhiều quy định mạnh tay với những gã khổng lồ công nghệ nước này đã được ban hành.

Tờ Wall Street Journal cũng từng đưa tin về việc Trung Quốc yêu cầu Alibaba từ bỏ ảnh hưởng trong lĩnh vực truyền thông.

Alibaba liên tục hứng chịu sức ép từ chính quyền.

Được biết, Alibaba và CEO Jack Ma đã lặng lẽ xây dựng một danh sách dài các công ty truyền thông, bao gồm cả trang tin trực tuyến, hãng thông tấn, các nhà sản xuất truyền hình, truyền thông xã hội và quảng cáo.

Alibaba còn có cổ phần chính trong Weibo và Youku, phiên bản Twitter của nước này. Ngoài ra, họ còn sở hữu các báo in và báo điện tử như tờ SCMP, tờ báo tiếng Anh hàng đầu ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, hồi tháng 2/2021, sau khi mọi bài đăng về vụ bê bối liên quan tới Tưởng Phàm, lãnh đạo trẻ đầy tiềm vọng của Taobao, biến mất khỏi mạng xã hội, bao gồm cả Weibo, giới chức Trung Quốc vô cùng phẫn nộ.

Bắc Kinh đã lo ngại về các công ty truyền thông nằm dưới đế chế Alibaba sẽ trở thành công cụ để kiểm soát dư luận. Cơ quan giám sát internet của Trung Quốc đã phạt trang Weibo vì can thiệp vào việc truyền bá ý kiến tiêu cực. Dù vậy, quy mô và tốc độ đưa tin của trang web là rất lớn. Sau đó, trong phiên giao dịch ở Mỹ, cổ phiếu Weibo đã giảm 2,4%.

Nhà bình luận Trung Quốc Song Qinghui viết: “Đất nước phải chú ý và ngăn chặn điều này bởi sức mạnh đó có thể được sử dụng bởi chúng ta hay kẻ thù của chúng ta”.

Ở Trung Quốc, Jack Ma luôn được coi mà một trong những doanh nhân thành đạt nhất. Tuy nhiên, vận may của người đàn ông này đã suy giảm kể từ khi ông ta lên tiếng chỉ trích các quy định của Trung Quốc đối với lĩnh vực tài chính.

Theo tờ Bloomberg, chiến dịch kiểm soát tầm ảnh hưởng của các ông trùm công nghệ tại Trung Quốc đã bắt đầu mở rộng trong tháng 3 bằng các khoản tiền phạt đối với tập đoàn Tencent Holdings Ltd.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Alibaba có cần bán tất cả tài sản truyền thông của mình hay không, tuy nhiên, bất kỳ kế hoạch truyền thông nào mà Alibaba đưa ra lúc này đều phải có sự thông qua của lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Bài viết liên quan