Hết xả lũ đến đổ trộm dầu vẫn nhởn nhơ đứng trên pháp luật, Shark Liên và các nhóm lợi ích Hà Nội là ai sao không bứng nổi?

Chưa từng thấy ở đâu có nhiều nhóm lợi ích như ở Hà Nội, bòn rút thế này dân làm sao sống được đây? Sau khi mất trắng 20.000 tỷ trong thương vụ bán hóa chất làm sạch sông Tô Lịch, nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội tung chiêu mới để b òn r út ngân sách. Chưa được bao lâu thì đất hà thành lại xuất hiện thêm vụ cấu kết với doanh nghiệp tư nhân triệt hạ doanh nghiệp đang làm ăn có lãi – nhà máy nước sông Đà để giành thị phần béo bở. Câu hỏi đặt ra ở đây là, các nhóm lợi ích này ai bảo kê mà cứ tồn tại “tranh ăn” năm này sang tháng khác vẫn không bị bứng gốc?

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ vụ chuyên gia Nhật cải tạo sông Tô Lịch. Chỉ vì sợ các chuyên gia cải tạo sông thành công, khiến nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội sẽ không bán được hóa chất, mà họ ra tay xã lũ cuốn trôi kết quả thí nghiệm. Nhưng ở hiền gặp lành, người Nhật đã dùng nước sông tắm gội, rồi thả cá koi xuống nuôi…thành quả này là cái tát vào mặt nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội. Những tưởng mất trắng 20.000 tỷ đồng từ việc đ ộc quy ền bán hóa chất nhóm lợi ích sẽ từ bỏ âm mưu thủ đoạn b ẩn th ỉu, nhưng không nhóm này lập ra kế hoạch mới để hòng trục lợi. Ấy vậy mà đến nay bọn chúng vẫn không hề hớn gì.

Vụ Tô Lịch còn hết nóng, thì nay lại có thêm nhóm lợi ích bắt tay với tư nhân – nhà máy nước mặt sông Đuống, h ãm h ạ i đối thủ để tranh giành thị trường. Khi nhà máy nước mặt sông Đuống sắp được đưa vào sử dụng, thì một nhóm lợi ích nữa ở Hà Nội và nhà máy nước mặt sông Đuống bài mưu lập kế triệt hạ nhà máy nước sông Đà. Bằng cách cho người đổ trộm dầu khiến nhà máy nước sông Đà bị nhiễm bẩn, khiến một nửa dân Hà Nội lao đao.

Trong khi người dân đang hoang mang về nguồn nước sinh hoạt, thì Nhà máy nước mặt sông Đuống đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng đi vào khánh thành ngay. Lạ là nhà máy này chưa đủ chưa đủ điều kiện nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng nhưng vẫn được cho hoạt động, bất chấp cảnh báo của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Cục Giám định) của Bộ Xây dựng. Chưa đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn cố tình cho vào hoạt động, nếu xảy ra sự cố liệu bà chủ Shark Liên có chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân hay không? Có phải bà Đỗ Liên biết trước, có ngày mọi chuyện sẽ bị phanh phui nên đã bán cổ phần cho tỷ phú Thái để phòng trừ hậu quả?

Sau khi nhà máy nước sông Đà bị đá ra khỏi địa bàn hoạt động, Hà Nội ưu ái mua nước với giá 10.246 đ/m3 nước (chưa tính VAT), với lý do là gỡ khó cho doanh nghiệp cung cấp nước sạch. Với mức giá này, mỗi ngày Hà Nội phải bỏ ta khoảng 3 tỷ đồng để mua nước sông Đuống. 3 tỷ đấy ở đâu ra, đấy là tiền thuế của dân. Gỡ khó cho DN sao lại dùng tiền mồ hôi của dân? Thật khó hiểu, DN khó Hà Nội gỡ khó vậy người dân khó Hà Nội sao không gỡ khó? Đã không có nước sạch dùng nay còn bị tăng giá gấp đôi vậy là gỡ khó cho dân hay sao?

Lẽ ra Nhà máy nước sông Đuống ra đời thì giá nước phải giảm. Cùng lắm là bằng giá các nhà cung cấp khác như sông Đà là 5.069 đ/m3. Bởi nguồn nước không mất tiền mua, thì giá nước phải giảm mới đúng quy luật, sao không có lộ trình giảm giá mà lại tăng giá? Vì sao Hà Nội phải cam kết mua với giá đắt hơn đến hai lần? Trong khi với mức giá 5.069đ/m3, nhà máy nước sông Đà vẫn lãi 550 tỷ mỗi năm. Vậy giờ tăng giá nước lên gấp đôi, số tiền lãi mỗi năm 1.100 tỷ đồng sẽ chảy vào túi ai? ?

Thiết nghĩ Nhà máy nước sông Đuống không phải là nhà máy nước do UBND TP Hà Nội đầu tư, cũng không phải nhà máy của nhà nước, mà là nhà máy của tư nhân. Cớ sao UBND TP Hà Nội lại cam kết phải mua nước? Lại còn cam kết giá tối thiểu rất cao và còn cam kết cho tăng giá? Ưu ái đủ đường nào là cho khánh thành sớm khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu, nào giành địa bàn cho sông Đuồng hoạt động, rồi giúp tăng giá bán gấp đôi giá hiện hành….Nếu không phải lợi ích nhóm thì là gì?

Nhìn vào giá cung cấp của nhà máy nước sông Đà 5.069đ/m3 mà còn lãi cả trăm tỷ đồng một năm, thì thấy người dân Hà Nội đáng ra phải được hưởng giá nước thấp hơn nữa so với giá đang phải mua hiện hành. Thế mà người ta lại rắp tâm nâng giá. Đây không phải làm giàu cho nhóm lợi ích và nhà máy nước sông Đuống, vắt kiệt tiền túi của dân thì là gì?

“Ăn không được phá cho hôi” người xưa nói chẳng có sai, không bán được hóa chất thì nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội phá hoại kết quả cải tạo sông của chuyên gia Nhật. Nay nhóm khác lại bày mưu tính kế đổ dầu trộm triệt hạ đối thủ sông Đà cho nhà máy nước sông Đuống lên ngôi, sau đó tung liên hoàn cước móc túi người dân. Bọn chúng là ai? Ai đứng sau chống lưng cho các nhóm này, sao đến nay bọn chúng vẫn nhởn nhơ ngồi mát ăn bát vàng thế này? Bọn chúng quả thật lợi hại.

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan