Hiệu trưởng có được qυyền кý мiễn nhiệм chức vụ Phó Hiệu trưởng của NSƯT Đức Hải không?

Nhiều người đã đặt câu hỏi về việc Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn có được qυyền ký мiễn nhiệм chức vụ Phó Hiệu trưởng của NSƯT Đức Hải hay không?.

Hiệu trưởng có được quyền ký miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của NSƯT Đức Hải không?
NSƯT Đức Hải

Ngày 9/6, TS Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn vừa có quyết định мiễn nhiệм chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSƯT, thạc sĩ Trần Đức Hải sau những lùm xùm trên mạng liên quan đến Facebook của ông.

Tuy nhiên, một số người đang đặt ra câu hỏi Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn có qυyền được ký quyết định мiễn nhiệм chức vụ Phó Hiệu trưởng của nghệ sĩ Đức Hải hay không và việc ký này có đúng các quy định pháp luật không?

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp (Hà Nội) cho biết, theo quy định tại Điều 19 Thông tư 46/2016/TT-BLĐTBXH quy định về Điều lệ trường cao đẳng do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành thì Phó Hiệu trưởng trường cao đẳng là người giúp Hiệu trưởng trong quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường.

Cụ thể, Phó Hiệu trưởng trường cao đẳng phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; đã có ít nhất 3 năm làm công tác giảng dạy hoặc tham gia quản lý giáo dục nghề nghiệp; có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; đã qua đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý giáo dục nghề nghiệp; có đủ sức khỏe; có uy tín và năng lực quản lý.

Riêng Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo thì tiêu chuẩn bổ nhiệm, công nhận như tiêu chuẩn đối với hiệu trưởng.

Phó Hiệu trưởng trường cao đẳng có nhiệm vụ trực tiếp phụ trách một số lĩnh vực công tác theo sự phân công của hiệu trưởng; được thay mặt hiệu trưởng giải quyết và chịu trách nhiệm trước hiệu trưởng và pháp luật đối với công việc đã giải quyết; có trách nhiệm báo cáo với hiệu trưởng về tình hình thực hiện công việc được giao. Nhiệm kỳ của Phó Hiệu trưởng là 5 năm.

Đối với Trường cao đẳng tư thục, Điều 12 Thông tư này quy định Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng quản trị có qυyền trình Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định công nhận; quyết định bổ nhiệm, мiễn nhiệм các Phó Hiệu trưởng.

Điều 14 Luật giáo dục nghề nghiệp 2014 quy định Hiệu trưởng trường cao đẳng có qυyền hạn: bổ nhiệm, мiễn nhiệм và cách chức các chức danh trưởng, phó các tổ chức của nhà trường.

Hiệu trưởng có được quyền ký miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của NSƯT Đức Hải không? - Ảnh 1.
Quyết định chính thức мiễn nhiệм chức danh Phó Hiệu trưởng đối với NSƯT, thạc sĩ Trần Đức Hải. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Như vậy, theo luật sư Cường, với trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn thì đây là trường tư thục, thẩm qυyền trình Bộ trưởng Bộ lao động – Thương binh và Xã hội quyết định мiễn nhiệм Phó Hiệu trưởng thuộc về Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Tuy nhiên, trong trường hợp nghệ sĩ Đức Hải, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn bị мiễn nhiệм thì Quyết định мiễn nhiệм lại do Hiệu trưởng trường ký.

“Do đó cần phải xem xét Hội đồng quản trị của trường đã họp có và ý kiến thông qua về việc мiễn nhiệм chức vụ Phó hiệu trưởng với nghệ sĩ Đức Hải hay chưa?

Việc Hiệu trưởng ban hành quyết định có được Hội đồng quản trị/Chủ tịch Hội đồng quản trị ủy qυyền hay không? Việc ủy qυyền này có nằm trong phạm vi, qυyền hạn theo quy định tại quy chế tổ chức, hoạt động của trường hay không?”, luật sư Cường nêu rõ.

Trước đó, trả lời báo chí, TS Vũ Khắc Chương, Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cho biết trường có biên bản họp của HĐQT.

Theo đó, Nghị quyết tại cuộc họp có nội dung ủy qυyền cho hiệu trưởng nhà trường ký văn bản мiễn nhiệм chức vụ Phó Hiệu trưởng của nghệ sĩ Đức Hải.

Trước đó, ngày 9/6, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã ký quyết định số 60-21/QĐ-CĐSG мiễn nhiệм chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSƯT Đức Hải.

Quyết định có hiệu lực ngay lập tức. Theo đó, nghệ sĩ Đức Hải tạm dừng mọi công tác, nhiệm vụ tại đơn vị và bàn giao công việc theo quy định của nhà trường.

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn nhận định, vụ việc của NSƯT Đức Hải sẽ còn kéo dài và nhiều tình tiết chưa rõ ràng có thể ảnh hưởng đến hình ảnh nhà trường.

Vì vậy, phía trường không đưa ra kết luận gì mà đợi kết quả của cơ quan điều tra cũng như báo chí thông tin rõ ràng về việc người viết thông tin trên Facebook cá nhân của NSƯT Đức Hải, từ đó sẽ có hướng xử lý tiếp.

Cụ thể, nếu NSƯT Đức Hải vô can, nhà trường sẽ tiếp tục hợp tác trong trường hợp ông vẫn còn muốn tham gia công tác.

“Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn chúng tôi tuyệt đối không đồng ý và không ủng hộ cá nhân nào làm ảnh hưởng tới uy tín cũng như hình ảnh nhà trường”, phía trường nêu rõ.

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan