Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TPHCM có quyền gì mà bóp nghẹt tư tưởng của sinh viên?

Rất nhiều bạn sinh viên của trường đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh cho biết rằng họ rất tức tối khi trường, khoa báo tin xuống là cấm sinh viên chia sẻ bài về tình hình Hồng Kông. Chẳng nhẽ đến tư tưởng của học sinh mà Ban giám hiệu trường cũng muốn quản? Họ lấy quyền gì mà bóp nghẹt tư tưởng của học sinh. Sự sợ hãi sẽ biến con người ta thành kẻ hèn nhát và nhu nhược. Giáo dục VN đâu hướng học sinh theo những điều tiêu cực như vậy?

Được biết, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TPHCM Nguyễn Thị Minh Hồng, là cựu sinh viên khoa tiếng Trung của trường. Sau khi ra trường bà dạy bộ môn tiếng Trung, sau đó là Phó khoa, lên Trưởng khoa tiếng trung quốc. Năm ngoái chị được lên Hiệu trưởng Đại học Sư phạm HCM. Con đường quan lộ thênh thang như vậy hẳn cũng do tư tưởng “quản trị đúng định hướng” mà chị luôn răm rắp tuân theo?

Nói thật, dù là dạy tiếng Trung hay tiếng gì đi nữa thì ngôn ngữ không có tội. Học được để giao tiếp, mở mang kiến thức là tốt, nhưng hành động lạm dụng chức quyền để cấm đoán người khác là không thể chấp nhận được. Thế kỷ 21 rồi, mỗi người đều có quyền mở to mắt ra căng não lên mà suy nghĩ đúng sai và đưa ra chính kiến của mình. Tự do hay là làm nô lệ và ch ết? Chị chọn gì là quyền của chị, nhưng sinh viên VN có sự lựa chọn của riêng họ.

Thưa chị Hồng, yêu tiếng trung, học và dạy tiếng trung không có nghĩa là theo phe của Trung Quốc . Chị là người Việt chị nên hiểu đúng đắn là mình nên hướng đến điều gì ? Chính nghĩa luôn tồn tại cho dù là thất bại . Chị học tiếng TQ mà đã tưởng mình là người TQ, là giáo viên mà như vậy thì chị dạy ai? Ai khâm phục một giáo viên như chị?

Sinh viên của 1 trường đại học gọi là danh tiếng của TP.HCM khi vào trường đã được dạy mình là những người giỏi nhất nên không được ủng hộ bọn ngu dốt khác để giống chúng nó ? Làm thầy cô giáo mà nhồi nhét tư tưởng vào đầu sinh viên coi thường người khác vậy thì có tài cũng bị khinh thường thôi chị. Chị mang thói “cửa quyền” để áp đặt vào sinh viên. Chả khác gì loài rắn chỉ giỏi theo đóm ăn tàn, liệu có thể hy vọng gì từ những người mang trọng trách thế này cho thế hệ trẻ Việt Nam mai sau?

Thời buổi tự do minh bạch rồi đâu phải như lúc phong kiến đâu mà cấm tư tưởng hiện đại, thế giới này là của tuổi trẻ, đừng cấm đoán họ làm những việc họ yêu thích, chỉ làm ngăn cản sự sáng tạo, cảm xúc cá nhân mà thôi. Đúng ngày nhà giáo mà chị Hồng lại làm ô uế đến các nhà giáo ưu tú khác, thật không thể chấp nhận được.

Sau vụ việc này nhiều bạn sinh viên còn tiết lộ: “Nếu bạn có vào trường Sư Phạm này bạn sẽ thấy nơi đây nặc mùi tham nhũng. Toilet mới xây song đã hư hỏng gần như toàn bộ với tốc độ tên lửa”. Chắc đây cũng là cách quản lý của Hiệu trưởng Hồng, cung cách làm ăn “qúa quen thuộc” của các vị chức trách VN? Thật xấu hổ thay khi nền giáo dục nước nhà lại có giáo viên như chi.

Hà Min 

Bài viết liên quan