Hình ảnh chủ quyền bị Tòa Đại sứ Mỹ xâm phạm, đảo của mình chính mình sẽ tự giữ lấy

Fan Page Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đưa tin về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN nhưng bản đồ nước ta không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trưởng Sa. Người Việt cần lên tiếng khi hình ảnh chủ quyền bị xâm phạm!

Trước giờ Mỹ chưa bao giờ công khai ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của chúng ta nhưng trong một đăng tải trên trang Fanpage chính thức của ĐSQ Mỹ ở Hà Nội hôm 9/9 nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác giữa hai nước, một tấm bản đồ Việt Nam bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được đăng kèm cùng các thông tin về sự hợp tác Việt – Mỹ trong 1/4 thế kỷ qua khiến cộng đồng người Việt mình mừng rơn.

Việc Tòa Đại Sứ Mỹ đăng tải tấm bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được cho là động thái minh định cho “sự ủng hộ” của Mỹ đối với Việt Nam cũng đồng thời là một cách bắn tiếng cho Bắc Kinh biết Hoa Kỳ phủ nhận cái chủ quyền “lưỡi bò” huyễn hoặc của họ. Càng chắc mẩn hơn khi nhận định về động thái trên, Khang Vu (một ứng viên tiến sỹ chuyên ngành an ninh Đông Á của Đại học Boston), đưa ra câu hỏi trên trang Twitter cá nhân rằng liệu đây có phải là một tín hiệu ngầm cho thấy Hoa Kỳ ủng hộ chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo này không? ngay lập tức, Derek Grossman, nhà nghiên cứu về an ninh quốc gia và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của viện nghiên cứu Rand Corporation của Mỹ cho rằng đúng như vậy khi dẫn lại đăng tải của Đại sứ quán Mỹ với bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa và Trường Sa trên trang Twitter cá nhân.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang khi sau đó không lâu tấm ảnh bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị admin của fanpage U.S. Embassy in Hanoi thay vào khoảng trưa 15/9. Bản cập nhật đã được chỉnh sửa để đảm bảo tính trung lập của nước này tại khu vực đang được coi là tranh chấp chồng lấn giữ VN với TQ và VN với các nước Đông Nam Á. Khiến cộng đồng mạng VN chưng hửng thậm chí phẫn nỗ đặt câu hỏi: “Where is our Paracel Islands – Spratly Islands? (Hoàng Sa, Trường Sa của chúng tôi đâu rồi?”

Thật sự không mấy ngạc nhiên với động thái bất nhất của Tòa Đại sứ Mỹ, đảo của mình thì chính mình phải tự giữ lấy chả trông chờ nước lớn nào hết. Túm lại bài toán chọn bên ở Biển Đông chỉ có một phương trình duy nhất: VIỆT NAM CHỌN ĐỨNG VỀ PHÍA LỢI ÍCH QUỐC GIA DÂN TỘC!

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status