Hình phạt nào cho nhập cảnh trái phép giữa mùa dịch?

Hôm qua cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam vừa khởi tố, bắt tạm giam một số người do có hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Dư luận xã hội rất đồng tình, nhưng rất băn khoăn vì lo ngại khung hình phạt quy định cho tội danh này không đủ sức răn đe, ngay cả khi áp dụng khung hình phạt tối đa.

Nhiều khả năng, số này sẽ chỉ bị áp dụng khoản 1, điều 348 BLHS 2015: “Người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đang trong tình trạng đã công bố dịch theo Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 01/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch COVID-19. Do đó, thiết nghĩ có thể đồng thời áp dụng hình thức xử phạt trong tình huống chống dịch: “Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự (điểm 1.2 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao)”.

Điểm đ, khoản 3, điều 295 với khung hình phạt 7-12 năm cho người vi phạm các quy định “về an toàn ở những nơi đông người”. Vấn đề là chứng minh được thiệt hại tài chính trên 1,5 tỷ đồng. Tổng hợp hình phạt 17 năm + hình phạt bổ sung về tài chính, may ra mới đủ sức răn đe!!!

P/S: cũng không muốn ai tự nhiên đi tù, nhưng cũng không thể ép ai không có tội mà mang tội. Nhưng mà chẳng lẽ cái tội to tướng như vậy phạt 1-5 năm thì ức cho đồng bào quá.

Trần Khánh Vân