Hô biến Air Visual, cấm gãi đầu để chống ô n.h.i.ễ.m?!

AirVisual, ứng dụng đo chất lượng không khí tạm thời bị gỡ bỏ kho ứng dụng người dùng từ Việt Nam. Trong khi đó, quét nhà, rang lạc, thậm chí gãi đầu cũng được giải thích là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

“Ứng dụng này hiện không khả dụng tại quốc gia của bạn”- Đây là dòng thông báo từ các kho của Google lẫn Apple khi người dùng truy cập để tải phần mềm đo chất lượng không khí Airvisual.

AirVisual hiện không còn hỗ trợ cài đặt tại thị trường Việt Nam

Nguyên nhân, theo các chuyên gia công nghệ, App này được lượng người chấm 1 điểm quá nhiều. Và lượng người ấy có địa chỉ IP là từ Việt Nam.

Ngay cả những người đã tải ứng dụng này, thì trên Airvisual cũng chỉ còn chỉ số đo 2 khu vực Nam Từ Liêm và Hà Đông. Khu vực trung tâm Hà Nội, kể cả các chỉ số đo từ trạm của Đại sứ quán Mỹ cũng… biến mất.

Như vậy là ngoài việc “biến mất” thì những gì còn lại từ số liệu từ 14 trạm kiểm soát không khí- trong đó có trạm của các tổ chức phi chính phủ, nay chỉ còn nguồn cấp dữ liệu duy nhất là Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội.

Với việc “đột nhiên biến mất”, Hà Nội cũng không tồn tại trên bảng xếp hạng ô nhiễm trong một vài thời điểm. Ô nhiễm ở Thủ đô cũng biến mất trong sự tìm kiếm của người dân. Chỉ có một điều không đổi, chất lượng không khí của Thủ đô.

Phải nói thẳng, dù vì bất cứ nguyên nhân nào, việc biến mất ứng dụng đo chất lượng không khí mà người sử dụng đang rất tín nhiệm trong những tuần qua chỉ có một ý nghĩa là người dân mất đi một phương tiện thông tin, để biết, để đo lường, để có các biện pháp đảm bảo sức khỏe chính mình.

Cái mất ấy, đúng là một sự mất mát.

Hà Nội đã công bố có tới 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Hà Nội cũng đang nỗ lực trong việc cải thiện chất lượng không khí, từ việc vận động người dân không đốt rơm rạ, hạn chế sử dụng than tổ ong…

Các chuyên gia của Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng có những giải thích nguồn gây ô nhiễm không khí là từ sơn tường, quét nhà, rang lạc, thậm chí… gãi đầu.

Nhưng để người dân có thể thực sự tham gia vào việc gìn giữ chất lượng không khí ở thủ đô, vì chính mình thì ít nhất họ phải được biết bầu không khí nơi mình sống đang ô nhiễm như thế nào.

Bởi màu tím, màu đỏ, màu cam trên bảng chỉ số ô nhiễm của Airvisual, ứng dụng mà giờ đây người dân truy cập mỗi sáng trước khi ra khỏi nhà, có lẽ, còn sinh động, hữu hiệu hơn những tuyên truyền, những khẩu hiệu, những lời kêu gọi. Bởi những cảnh báo ấy, chứ không phải cách liệt kê quét nhà sơn tường rang lạc gãi đầu – mới khiến người dân biết, để tự giác gìn giữ môi trường sống.

Chúng ta nói nhiều đến 4.0, nhưng ngay cả một nguồn cảnh báo quá hữu hiệu, cực kỳ cần thiết cho người dân thì giờ đây không thể truy cập, không thể tải được từ Việt Nam. Nó buồn chứ không phải là buồn cười.

– Tác giả: Anh Đào

– Nguồn: ‘Báo Lao Động’

Bài viết liên quan