Hộ chiếu vàng’ của Phạm Nhật Vũ bị thu hồi, khi đảo Cyprus mở cuộc điều tra việc rò rỉ đơn xin của ông Phạm Phú Quốc?

Cảnh sát Cộng hòa Síp (Republic of Cyprus) mở cuộc điều tra về các tình huống làm thế nào những tài liệu quốc tịch đã bị rò rỉ cho đài truyền hình nhà nước Al Jazeera của Qatar.

Phát ngôn viên cảnh sát Christos Andreou cho biết hôm thứ Ba (25/8) rằng các nhà điều tra đã liên hệ với tổng chưởng lý, sẽ xem xét tất cả những video và báo cáo của Al Jazeera để tìm kiếm manh mối.

“Những gì đang được điều tra, là liệu có bất kỳ tội hình sự nào được thực hiện hay không và do ai thực hiện,” Andreou nói.

Al Jazeera hôm Chủ nhật (23/8) đã bắt đầu một loạt các báo cáo về Chương trình Đầu tư Quốc tịch Síp, đặt tên các đơn xin quốc tịch của 2.544 người là những “Hồ sơ Síp” (The Cyprus Papers). Trong khi, phe cảnh sát Síp cho rằng chỉ có “hơn 1.400 tài liệu bị rò rỉ”.

Có ít nhất hai người mang quốc tịch Việt Nam, mỗi người bỏ ra hơn 2.5 triệu đô Mỹ, để mua “hộ chiếu vàng” của Síp. Nổi bật nhất là đại biểu Phạm Phú Quốc (sinh ngày 3 tháng 4 năm 1968) hiện là đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021, đơn vị bầu cử số 4 thành phố HCM, gồm Quận 5, Quận 10 và Quận 11 khi đang là Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố HCM (HFIC). Người kia là Phạm Nhật Vũ đang bị án tù 3 năm vì tội hối lộ hàng triệu đô la trong vụ án MobiFone-AVG.

Theo thông tin của hãng thông tấn Síp, cuộc điều tra đã được thực hiện sau khi Bộ Nội vụ báo cáo vụ việc. Cảnh sát đang điều tra hành vi vi phạm luật bảo vệ dữ liệu cá nhân nhưng không loại trừ khả năng có những hành vi vi phạm khác.

Mặc dù cảnh sát đã phát hiện vụ rò rỉ 1.471 tài liệu trong hai tháng rưỡi, nhưng họ vẫn mù mờ về cách nó xảy ra. Sự kiện rò rỉ hồ sơ có thể đến từ các dịch vụ liên quan đến bộ nội vụ, bộ tài chính, cũng như Quốc Hội.

Bộ trưởng Nội vụ Nicos Nouris, đã được hỏi trong một chương trình truyền hình hôm thứ Hai, rằng ông có nghi ngờ gì về việc rò rỉ tài liệu hay không. Ông trả lời ông không biết, mọi chuyện vẫn còn trong vòng điều tra. Tất cả những gì ông ta biết là các tài liệu đã biến đi.

Ông Nouris đã mở cuộc họp báo vào giờ ăn trưa hôm nay tại thủ đô Nicosia của Síp (khoảng 5 giờ chiều, giờ Sài Gòn).

Cao ủy Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân, Erini Loizidou Nicolaidou, cho biết cô đã được thông báo về vụ rò rỉ vào ngày 4 tháng 6, bởi Bộ Nội vụ. Trong khi đó, văn phòng Quốc Hội đảm bảo với cô rằng không có rò rỉ nào liên quan đến các đơn xin quốc tịch từ phía các dịch vụ của Quốc Hội.

Síp, cùng với Malta và Bulgaria, là 3 nước đã từng bị Liên minh châu Âu cảnh báo vì các biện pháp kiểm soát lỏng lẻo làm gia tăng cơ hội hối lộ và lạm dụng các chương trình đầu tư định cư.

Tháng 11 năm 2019, dưới áp lực của EU và người dân trong nước, chính quyền Síp đã từng thu hồi 26 quốc tịch được cấp thông qua chương trình đầu tư theo quốc tịch cho đến năm 2018. Trong số 26 hộ chiếu bị lấy lại gồm có một thương gia Malaysia đang bị truy nã về tội tài chính, tám thân nhân và đồng bọn với một lãnh đạo độc tài Campuchia, chín người Nga, năm người Trung Quốc đại lục, một Iranian và hai người Kenyans.

Lần này, sau vụ rò rỉ hồ sơ đến tay Al Jazeera, chính quyền Síp dự kiến sẽ thu hồi lại một số hộ chiếu được cấp từ năm 2019, trong số này có thể bao gồm ‘hộ chiếu vàng’ của Phạm Nhật Vũ.

Còn hộ chiếu Síp trị giá hơn 2.5 triệu đô của đại biểu Phạm Phú Quốc có lẽ phải chờ Quốc hội Việt Nam giải quyết.

Người Đà Lạt Xưa