Hồ sơ: Khu dân cư Đại Nam của ông Dũng ‘lò vôi’: những ʟùм xùм pháp lý

2 ngày sau, ông Dũng “lò vôi” tiếp tục có văn bản gửi tỉnh đề ɴɢнị tiếp tục hiện tặng thêm khoảng 2ha nữa cũng nằm trong khu dân cư này.

Ngày 10-5, ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là Dũng “lò vôi”) – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương, đề nghị hiến 2ha đất tại Khu dân cư Đại Nam (phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một) để bán đấu giá lấy tiền pʜòɴɢ cʜốɴɢ dịcʜ Covid-19.

Tin tức cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ sớm họp bàn và có câu trả lời với ông Huỳnh Uy Dũng trong thời gian sớm nhất.

Bên lề vụ việc về món quà tặng để pʜòɴɢ cʜốɴɢ dịcʜ Covid-19 quá đỗi ʟạ ʟùɴɢ này, có ý kiến lần thử lần lại về tính pháp lý của Khu dân cư Đại Nam.

Trả lời báo chí, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết, các thủ tục pháp lý của dự án đã hoàn thành, việc xây dựng cơ sở hạ tầng đã xong, công ty cũng đã thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Ông Huỳnh Uy Dũng nói rằng đây là đất nằm trong dự án nhà ở, đất đã có sổ đỏ, xây nhà xong sẽ được cấp sổ hồng. Nhà đầu tư thứ cấp sau khi mua đất sẽ xây nhà, và sẽ được cấp sổ hồng.

“Đất này là đất sạch, nhà nước có thể mang ra đấu giá được rồi. Nếu như đấu giá xong mà chưa đủ 1.000 tỷ thì tôi sẽ hiến tặng cho đủ” – ông Dũng khẳng định.

Trong một nội dung có tên “Sở Xây dựng trả lời Báo Pháp Luật Nét về nội dung liên quan đến Dự án Khu dân cư Đại Nam” đăng trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vào ngày 10-8-2020, có nội dung như sau (trích):

“Hiện nay, Dự án Khu Nhà ở Đại Nam đang thực hiện đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật của toàn khu theo Giấy phép xây dựng nêu trên (tức Giấy phép Xây dựng số 4139/GPXD ngày 17/10/2019 của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương).

Đồng thời, theo tờ trình của chủ đầu tư khi đề nghị pʜê duyệt Dự án theo tiến độ thi công, thì dự kiến hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật là từ năm 2018 đến năm 2021. Sở Xây dựng chưa có ban hành văn bản nào liên quan đến việc đủ điều kiện mở bán nhà trong tương lai tại Dự án nêu trên và chưa nhận được văn bản của chủ đầu tư đề nghị”.

Đến ngày 27-8-2020, trên cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có nội dung
“Sở Xây dựng trả lời Tạp chí Ngày Nay liên quan đến dự án Khu dân cư Đại Nam”, cho biết: “Qua kiểm tra việc đầu tư xây dựng tại dự án Khu ân cư Đại Nam. Ngày 28/5/2019, Thanh tra Sở Xây dựng ban hành Quyết định số 38/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính”.

Văn bản số 387_STNMT-VPĐKĐĐ về việc Hủy trang bổ sung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty cổ phần Đại Nam

Việc xử phạt này có lý do là chủ đầu tư dự án đã tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng. Đến nay, Công ty cổ phần Đại Nam đã кɦắc pʜục.
Đáng chú ý, qua tra cứu ở cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, không khó để kiểм cʜứng tình trạng pháp lý của Khu dân cư Đại Nam (trích):

Lúc 10:13, thứ Ba, 6-10-2020, đăng tải về số lượng giấy chứng nhận tức ‘sổ đỏ’ đã cầm cố ngân hàng, tại Danh sách chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Văn phòng Đăng ký đất đai (Công ty CP Đại Nam – 52 GCN).

Vài chục phút sau, 10:46, thứ Ba, 6-10-2020, Danh sách chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Văn phòng Đăng ký đất đai (Công ty CP Đại Nam – 29 GCN). Ít phút tiếp theo, 10:51, thứ Ba, 6-10-2020, tiếp tục Danh sách chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Văn phòng Đăng ký đất đai (Công ty CP Đại Nam – 31 GCN).

Trước đó, vào 8:59, thứ Hai, 28-9-2020, Danh sách chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Văn phòng Đăng ký đất đai (Công ty CP Đại Nam – 114 GCN). Lúc 13:15, thứ Ba, 11-8-2020, Danh sách chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Văn phòng Đăng ký đất đai (Công ty CP Đại Nam – 239 GCN).

Đến cuối năm 2020, phía chủ dự án Khu dân cư Đại Nam tiếp tục thế chấp sổ đỏ vào ngân hàng: lúc 10:54, thứ Sáu, 4-12-2020, Danh sách chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Văn phòng Đăng ký đất đai (Công ty Cổ phần Đại Nam – 78 GCN).

Bước sang năm 2021, vào ngày 26-01-2021, Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản số 387/STNMT-VPĐKĐĐ về việc Hủy trang bổ sung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty cổ phần Đại Nam.

Mới nhất, vào 8:37, thứ Ba, 23-2-2021, tiếp tục có Danh sách chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Văn phòng Đăng ký đất đai (Công ty Cổ phần Đại Nam – 309 GCN).
Như vậy để có thể đấu giá phần diện tích đất đai nào đó ở dự án Khu dân cư Đại Nam, thì đây phải là đất không nằm trong giao dịch ᴛнế cʜấp ngân hàng. Điều này cho đến nay vẫn chưa thấy ông chủ Đại Nam công bố với báo chí về vụ sổ đỏ dự án Khu dân cư Đại Nam cầm cố ngân hàng có liên quan ra sao đến 4ha mà ông dự định tặng cho chính quyền để gây quỹ phòng chống dịch Covid-19.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc chủ đầu tư các dự án bất động sản mang sổ đỏ nền đất thế chấp ngân hàng để vay vốn phục vụ hoạt động đầu tư kinh doanh, nếu xét một cách tổng thể, thì đây cũng là hoạt động bình thường của các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, sự việc này cũng đã và đang để xảy ra nhiều ʜệ ʟuỵ cho khách hàng mua nền đất tại các dự án, khi họ không được chủ đầu tư bàn giao sổ đúng hạn.

Thực tế, đã có nhiều trường hợp chủ đầu tư không có khả năng thanh toán, giải chấp để mang sổ về khiến khách hàng phải căng băng rôn cầu cứu chính quyền, dẫn đến tình trạng tập trung đông người, gây мất an ninh trật tự tại địa phương.

Bởi dự án đang được ᴛнế cʜấp mà chưa giải cʜấp, thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua có thể bị kéo dài, dẫn đến tài sản vốn thuộc quyền sở hữu của người mua, nhưng không thể thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho…

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan