Hồ Tây “biến dạng” dưới tay đại gia Lê Viết Lam, kẻ dám vượt mặt Hà Nội hô biến khách sạn thành chung cư

Hà Nội từng bị thách thức bởi “pháo đài” 8B Lê Trực, công trình suốt 5 năm, Thủ tướng ra tối hậu thư 6 lần nhưng vẫn không thể đánh bại, thì nay bên Hồ Tây thơ mộng lại xuất hiện một công trình hoành tráng hơn gấp bội, có chức năng khách sạn nhưng lại được ông chủ Lê Viết Lam hô biến thành dự án chung cư cao cấp để rao bán rầm rộ. Tòa nhà cao tới 38 tầng này bằng cách nào qua mắt được cả bộ máy chức năng trung ương? Ai sẽ chịu trách nhiệm cho những nạn nhân của chiêu trò quảng cáo “vịt trời”, lừa đảo trắng trợn của Sun Group?

Bằng thế và lực sẵn có, ông chủ Lê Viết Lam đã ẵm trọn khu đất vàng (số 58 Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ), view cực lãng mạn (view 3 mặt hồ) rộng tới 31.285,6m2 được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Tây Hồ View xây dựng khách sạn 39 tầng gây nhiều tranh cãi. Công ty này có vốn điều lệ 1.145 tỷ đồng, trong đó SunGroup nắm tới 70%.

Ít ai biết, miếng đất vàng này từng thuộc sở hữu của một công ty 100% vốn nhà nước – Công ty TNHH Hồ Tây MTV. Bằng cách lập công ty góp vốn đầu tư, miếng đất công sản đã vô tư lọt vào tay ông chủ Lê Viết Lam ngon ơ.

Ngày 6/4/2011, Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Tây Hồ View thành lập, vốn điều lệ 60 tỷ đồng. Trong đó, Công ty TNHH Hồ Tây MTV góp 18 tỷ đồng, tương đương 30%; Công ty cổ phần Vinpearl do ông Lê Viết Lam, Nguyễn Việt Sơn, Nguyễn Trọng Hiền làm đại diện, góp 42 tỷ đồng, tương đương 70%.

Theo giấy phép ban đầu, công trình có diện tích xây dựng 14.085m2, cao 140m, gồm 38 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng không bao gồm tầng mái là 279.546 m2. Và mục đích xây dựng ban đầu là để cho ra lò 1.501 phòng khách sạn, 846 căn hộ kiểu khách sạn cho thuê… & nhiều hạng mục sang trọng khác. Tuy nhiên, dự án trên lại được quảng cáo rầm rộ là “căn hộ siêu cao cấp tại Hà Nội, chủ đầu tư bàn giao đầy đủ nội thất với thiết kế sang trọng đem lại cho khách hàng những tiện nghi xứng tầm với khoản tài chính mà mình đã bỏ ra”.

Hiện Hà Nội đang tính điều chỉnh quy hoạch cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 tại các ô quy hoạch 16, 17, 19 và các tuyến đường khu vực thuộc phường Quảng An, Tứ Liên (quận Tây Hồ). Vậy mục đích của việc điều chỉnh quy hoạch này là gì? Có phải là để “hỗ trợ đắc lực” cho công cuộc chuyển đổi mục đích sử dụng của Sun Grand City 58 Tây Hồ từ chức năng khách sạn sang chung cư cao cấp?

Phối cảnh dự án Sun Grand City được quảng cáo

Hiện chưa rõ dự án của đại gia Lê Viết Lam đã nhận được giấy phép chuyển đổi hay chưa, nhưng đã thấy trên mạng rầm rộ những thông tin quảng cáo cho “Dự án 58 Tây Hồ”: Chung cư cao cấp tọa lạc tại vị trí đẹp bậc nhất Thủ đô Hà Nội, vượng khí hoàn hảo, không khí trong lành, mát mẻ và tầm nhìn ra hồ Tây đẹp bậc nhất của Hà Nội.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là tất cả những quảng cáo về dự án này đều không nhắc gì tới hồ sơ pháp lý. Thậm chí, các quảng cáo còn vênh nhau về quy mô dự án cũng như thời hạn dự án. Ít ai biết, trong quá trình xây dựng, Sun Grand City đã bị xử phạt 40 triệu đồng do vi phạm trật tự xây dựng & buộc dừng thi công để hoàn thiện điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Theo báo Công Lý đưa tin, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP Hà Nội đã xác nhận rằng: Dự án 58 Tây Hồ chỉ là khách sạn và có thời hạn chỉ 50 năm; không phải chung cư cao cấp, không có shop house, penthouse… như các sàn bất động sản, “cò đất” đang rao bán.

Vây rốt cuộc, ông Lê Viết Lam cố tình tung dàn cò mồi để lừa đảo khách hàng, hay chính những dàn cò mồi đang “gắp lửa bỏ tay người”? Một người có thể đánh bật cả một tờ báo (Báo Phụ nữ Online bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động 1 tháng sau loạt bài nhắm vào SunGroup) thì thiết nghĩ chuyện gì lại không dám làm nhỉ?

Hiện chưa rõ dự án của đại gia Lê Viết Lam đã nhận được giấy phép chuyển đổi hay chưa, nhưng đã thấy trên mạng rầm rộ những thông tin quảng cáo cho “Dự án 58 Tây Hồ”

Hiện tại, khối nhà bê tông cốt thép trên đã được xây trồi đến tầng 20, chưa rõ là có được xây dựng đúng phép hay chưa. Nếu chưa thì chẳng nhẽ Hà Nội cố tình nhắm mắt cho qua, hay chính Hà Nội cũng thông đồng cho Sun Group “tỏa sáng”? Để rồi vết xe đổ mang tên “số 8B Lê Trực” lại tiếp tục được vẽ thêm?

Con đường kinh doanh khách sạn có lẽ sẽ không thể thuận buồm xuôi gió cho SunGroup bằng rao bán chung cư cao cấp giá cao ngất trời (80-120 triệu đồng cho một m2). Tiền chảy vào túi Lam cũng chảy vào túi vài vị đã ngang nhiên cấp phép cho đại gia. Còn chuyện Hồ Tây bé như mắt muỗi phải gồng gánh thêm 7 nghìn hộ dân, đường xá Hà Nội tiếp tục bị bức tử bởi kẹt xe, khói bụi và ngập lụt, đấy hoàn toàn là chuyện của dân.

Hà Min 

Bài viết liên quan