Hóa đơn tiền điện tăng vọt: Virus Vũ Hán vẫn hoành hành, việc làm bị mất, con thơ khát sữa…dân phải sống sao đây?

Tại thời điểm virus Tàu bùng phát, người lao động gặp muôn vàn khó khăn, lạm phát, thất nghiệp, cướp giật gia tăng… những tưởng họ sẽ được ngành điện chia sẻ, đồng cam cộng khổ, nào ngờ có rất nhiều người phàn nàn giá điện tăng vô lý, thậm chí có người cho biết giá điện tăng gấp đôi, gấp ba so với những tháng trước.

Theo cách lý giải của tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), vào mùa nắng nóng các khách hàng sử dụng nhiều thiết bị làm mát nên tiêu thụ nhiều điện, thủ phạm chính khiến tiền điện tăng cao là do… chiếc điều hoà.

Thời tiết năm nào chả nóng, tháng trước thời tiết cũng nóng – tháng trước đâu phải mùa đông.
Thực tế, khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, nhiều người buộc phải tiết kiệm điện, giá điện không thể tăng bất thường như vậy, một người kêu than thì có thể do nhầm lẫn, quá nhiều người kêu than thì chắc chắn ngành điện có vấn đề.

Xem hoá đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tôi không khỏi thương xót, nó gần bằng tháng lương của biết bao người lao động, họ sẽ sống sao đây? Trong khi virus Vũ Hán vẫn tung hoành, việc làm bị mất, con thơ đang cần sữa uống, mẹ già thiếu miếng trầu cay.

Hơn lúc nào hết, tôi mong mỏi giới chức Việt Nam cần làm điều gì đó, trước hết là xoá thói độc quyền ngành điện, các doanh nghiệp tư nhân phải được cạnh tranh công bằng, đảm bảo tính giám sát, minh bạch, các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo dần được thay thế, tránh phụ thuộc vào Trung Quốc và hủy diệt giống nòi.

Nhiều người đã nhìn thấy hình ảnh người mẹ bán con trong tác phẩm Tắt đèn. Đừng để một lần nữa – trong thế kỷ 21 này, người ta lại phải nhìn thấy nhiều người mẹ bán con thông qua tác phẩm hiện thực… Tắt Điện.

Đỗ Cao Cường

Từ khóa:
Bài viết liên quan