Hoa Kỳ mang virus Corona đến Vũ Hán – Thuyết âm mưu của ngoại giao Trung Quốc

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đang đẩy mạnh thuyết âm mưu cho rằng quân sự Mỹ đã mang virus corona đến Vũ Hán.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã đăng tải lại một video trên Twitter về phát biểu của ông Robert Redfied giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh Tật (CDC) trong một cuộc họp quốc hội Mỹ vào ngày 11 tháng 3.

Trong clip, ông Redfield nói rằng một số trường hợp tử vong vì cúm ở Mỹ mà sau đó được xác nhận là do Covid-19. Ông Redfield đã không hề nói những trường hợp tử vong này chết vào thời điểm nào. Tuy nhiên ông Zhao đã khẳng định rằng những lời của ông Redfied củng cố cho thuyết âm mưu rằng nguồn gốc của virus corona chủng mới không phải xuất phát từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ông Zhao cũng không đưa ra được những bằng chứng khác cho cáo buộc này.

Ông Zhao đã viết và đăng trên tài khoản Twitter của mình với hơn 300 ngàn người theo dõi: “CDC đã bị bắt tại trận nhé. Bệnh nhân đầu tiên xuất hiện ở Mỹ là khi nào? Có bao nhiêu người bị nhiễm? Tên của những bệnh viên đó là gì? Có khả năng quân đội Mỹ đã mang bệnh dịch đến Vũ Hán. Hãy minh bạch đi! Hãy công bố dữ liệu đi! Nước Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích”

Video về những phát biểu của ông Redfield cũng được các hãng truyền thông nhà nước đăng lại bao gồm cã truyền thông quốc gia CCTV và tờ lá cải nổi tiếng Global Times.

Ông Geng Shuang, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết “có nhiều ý kiến khác nhau” về nguồn gốc của virus corona trong các cộng đồng và ông cũng trả lời rằng: “Trung Quốc cân nhắc việc này như là một thắc mắc mang tính khoa học. Việc này cần được giải quyết một cách khoa học và chuyên nghiệp” Ông Geng tránh các câu hỏi liên quan đến phát biểu đăng tải trên Twitter của ông Zhao với tư cách là một quan chức của chính phủ Trung Quốc.

Nguồn Gốc Của Các Thuyết Âm Mưu Này

Các bộ phận của truyền thông xã hội và thậm chí cả chính quyền Trung Quốc đã kết hợp phát động một chiến dịch đặt lại câu hỏi về nguồn gốc của virus corona chủng mới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 3, ông Zhao đã nói với các phóng viên “chưa thể kết luận nguồn gốc của virus này xuất phát từ đâu” và các nhà khoa học Trung Quốc vẫn đang truy tìm nguồn gốc của chúng.

Vào ngày 27 tháng 2, chuyên gia nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm Zhong Nanshan cũng đặt câu hỏi nơi phát nguồn của virus corona.

Ông Zhong phát biểu tại một cuộc họp báo “Ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc, tuy nhiên virus này có thể không phải có nguồn gốc từ Trung Quốc.”

Vào hôm thứ Tư, bà Hoa Xuân Oánh, phó Vụ trưởng vụ thông tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đăng trên twitter về phát biểu của ông Redfield, trích dẫn câu nói “hoàn toàn sai và không thích hợp khi gọi virus corona Trung Quốc”

Tuy nhiên, ông Geng đã cảnh báo rằng nguồn gốc của virus chỉ có thể xác định “bằng khoa học”

Ông nói thêm “Chúng tôi không mong muốn bất kỳ ai đem vấn đề này để công kích các quốc gia khác. Đối vợi sự phát triển thành đại dịch của Covid-19, thế giởi cần cùng nhau chiến đấu thay vì leo thang các cáo buộc và tấn công lẫn nhau. Điều này không hề mang tính xây dựng.”

Ngoại Giao Bằng Twitter

Những lời bình luận của Zhao là một trong những ví dụ điển hình cho việc chính phủ Trung Quốc sử dụng Twitter để chống lại các lời chỉ trích Trung Quốc. Mặc dù mạng xã hội này bị cấm ở Trung Quốc, cũng như Facebook, Instagram và một số trang mạng xã hội khác của phương Tây.

Trước năm 2019, một vài quan chức Trung Quốc đã xác minh tài khoản Twitter. Kể từ đó, các đại sứ, trưởng phái đoàn và các phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc trên khắp thế giới đã tham gia sử dụng Twitter.

Hồi tháng Giêng, đại sứ Trung Quốc ở Anh Liu Xiaoming đã đăng trên Twitter nhằm gây áp lực lên quyết định của chính phủ Anh về việc có nên đưa ra lệnh cấm mạng 5G của người khổng lồ viễn thông Huawei hay không.

Cui Tainkai, đại sứ Trung Quốc ở Mỹ cũng dùng Twitter để phủ nhận các cáo buộc về việc vi phạm nhân quyền chống lại cộng đồng Hồi Giáo người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương vào tháng 12 vừa qua.

Zhao đã được thăng chức vào giữa năm 2019 sau khi xây dựng uy tín của mình thông qua Twitter với tư cách là người ủng hộ quyết liệt đối với các lợi ích của Trung Quốc bằng việc tranh cãi với các chính trị gia phương Tây và chặn các lời phê bình Bắc Kinh trong suốt thời gian hoạt động ngoại giao ở đại sứ quán Trung Quốc tại Pakistan.

CNN/Kiểm Tin lược dịch

Bài viết liên quan