Hóa ra, Ái nữ nhà Hoa Lâm đứng sau điều khiển “con rối” Xích Lô Đỏ để thu món hời 738 tỷ từ phát hành trái phiếu?

Mấy ngày nay, dân mạng xôn xao về thông tin một công ty cắt tóc gội đầu chỉ có doanh thu vài chục triệu mỗi năm nhưng đã huy động được tới 738 tỷ đồng để phát hành trái phiếu. Một công ty bé như mắt mũi, ngành nghề không hề triển vọng, khiến người ta hoài nghi, liệu sức mạnh nào có thể thu hút các nhà đầu tư dám “làm liều” như vậy?

Phải chăng những lời hứa hẹn về khoản lãi định kỳ mỗi 12 tháng 1 lần cũng đủ sức thu hút các con mồi hám lời? Ít ai biết, Doanh nghiệp này từng có thời gian do ái nữ nhà Hoa Lâm Dương Mai Anh làm chủ doanh nghiệp. Có lẽ đây cũng là 1 trong những mấu chốt khiến trái phiếu của Xích Lô Đỏ “mật ngọt chết ruồi” đến vậy?

Chỉ với vốn điều lệ hết sức khiêm tốn là 20 tỷ đồng, lại là lần đầu tiên phát hành trái phiếu, người ta không khỏi ngỡ ngàng trước đợt phát hành trái phiếu khủng của Xích Lô Đỏ mà nhiều doanh nghiệp khác khó sánh bằng.

Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho đợt phát hành trái phiếu, Xích Lô Đỏ với ngành nghề kinh doanh chính là cắt tóc, gội đầu đã nhanh chóng được các cổ đông nâng vốn điều lệ từ 1 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng hồi đầu tháng 6 vừa qua. Chẳng nhẽ chỉ vài tháng giữa mùa Covid19 ế ẩm, Xích Lô Đỏ có thể có doanh thu vượt bậc như vậy, hay đây chỉ là đợt tăng vốn ảo phục vụ cho mục đích sâu xa mà chủ doanh nghiệp này đang ngấm ngầm thực hiện?

Trước những rủi ro từ việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu, Nghị định 81 đã được ban hành và được áp dụng từ 1/9/2020 trong đó đặc biệt quy định: các công ty khi phát hành trái phiếu cần đảm bảo dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thời điểm phát hành (bao gồm cả khối lượng dự kiến phát hành) không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu. Thế nhưng, rất điêu luyện, Xích Lô Đỏ đã nhanh chóng phát hành trái phiếu trước khi quy định được áp dụng 1 tuần để lách luật, bởi vì so với quy mô vốn điều lệ, số tiền vay của Xích Lô Đỏ cao gấp 36,9 lần (trái quy định Nghị định 81).

Liệu ai có thể tin một Xích Lô Đỏ nhỏ bé có thể dễ dàng luồn lách và phát triển thần tốc như vậy nếu nó không được nắm giữ bởi những doanh nhân bề dày kinh nghiệm thương trường? Cùng tìm hiểu xem Xích Lô Đỏ đã qua tay những doanh nhân máu mặt nào nhé:

Trước tháng 6/2020, khi Xích Lô Đỏ chỉ có mức vốn điều lệ vỏn vẹn 1 tỷ đồng, chủ doanh nghiệp này là bà Dương Mai Anh, con gái ông Dương Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) và bà Trần Thị Lâm, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Hoa Lâm. Từ ngày đầu thành lập, công ty của ái nữ nhà Hoa Lâm cũng đặt trụ sở chính tại số 532A đường Kinh Dương Vương – nằm trong tổng thể dự án khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm – Shangri-La tại TP. HCM. Theo cập nhật mới, chủ doanh nghiệp này hiện là bà Nguyễn Thị Ba.

Trước khi thực hiện thương vụ phát hành trái phiếu khủng, chỉ trong vòng 2 tháng là tháng 6 và tháng 7, Xích Lô Đỏ đã liên tục có sự thay đổi ở vị trí nhân sự cấp cao cũng như chiếc ghế đại diện pháp luật công ty. Hiện công ty đang có nữ chủ tịch 9x là bà Trương Thị Yến Ngọc (sinh năm 1990).

Còn hai nhân vật có tên là Nguyễn Thị Ba và bà Trương Thị Yến Ngọc là cổ đông của Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Hoa Lâm, có trụ sở tại Hoa Lâm Building số 2 Thi Sách, quận 1, TP HCM.

Khu y tế kỹ thuật cao tại số 523A Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP HCM do Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri-La làm chủ đầu tư.

Không chỉ riêng Xích Lô Đỏ, cuối tháng 6 vừa qua, VietBank đã thu xếp cho một doanh nghiệp có liên quan đến Hoa Lâm Group là Công ty TNHH Điền Phát Land phát hành 770 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ cho tổ chức trong nước.

Mọi chuyện phải chăng đã dần sáng tỏ, đằng sau Xích Lô Đỏ có bàn tay thao túng của bà trùm bất động sản Hoa Lâm và ông trùm ngân hàng Dương Ngọc Hòa. Với một sự đảm bảo chống lưng quá lớn như vậy thì có một Xích Lô Đỏ mà hàng sa số Xích Lô Đỏ ra đời cũng dễ dàng thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đừng vì những lời dụ ngọt từ “lãi suất” mà khinh suất, do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid19, các doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đang lao đao trước áp lực trả nợ, và việc phát hành trái phiếu là một trong những cách các DN này gom tiền, huy động vốn, mà rủi ro vỡ nợ là rất lớn.

Ai mới là người chịu thiệt? Nếu Xích Lô Đỏ tuyên bố phá sản, liệu Hoa Lâm có đứng ra bảo lãnh cho các nhà đầu tư, hay họ đã chạy mất dép bằng cách chuyển cổ phần cho những “con tốt” chẳng hề có mối liên hệ đến họ? Kinh tế đang khó khăn và căng như dây đàn, chẳng ai có thể đảm bảo họ sẽ trả lãi “định kỳ 12 tháng mỗi lần và toàn bộ tiền gốc trái phiếu vào ngày đáo hạn” như Xích Lô Đỏ đã tuyên bố. Vậy mà đã không ít người dính vào “mật ngọt chết ruồi” đó.

Đăng Quang 

Bài viết liên quan