Hóa ra bộ sách giáo khoa là “Công trình tim óc” của GS Thuyết trong 40 năm qua

Tại buổi trả lời phỏng vấn báo chí, giáo sư Thuyết cho hay bản thân ông đã có gần 40 năm nghiên cứu về giáo dục tiểu học, thường xuyên dự giờ và trao đổi với các giáo viên. Trong nhóm tác giả soạn sách có cả giáo viên tiểu học. Vì thế, mỗi tác giả như ông đều phải đặt mình vào vị trí của học sinh để viết sách phù hợp với lứa tuổi lớp 1.

Lý giải về việc phụ huynh phản ánh sách có dùng một số từ ít thông dụng, ông Thuyết cho hay do trong tháng đầu, học sinh chưa biết nhiều chữ. Người viết sách phải vận dụng số chữ ít ỏi mà các em biết để tạo thành câu văn, bài tập đọc nên phải dùng một số từ này. Ví dụ từ “chả”, đồng nghĩa với từ “không”, “chẳng”, là những từ thông dụng hơn. Tuy nhiên, khi học sinh chưa học vần “ông” và “ăng”, tác giả phải dùng từ “chả” để thay thế. Hoặc tác giả dùng từ “nhá” trong câu “bò nhá cỏ” vì lúc này học sinh chưa học vần “ai” nên chưa đọc được từ “nhai”.

Ông Thuyết nói rằng, cách dùng từ như vậy là tích góp kinh nghiệm 40 năm nghiên cứu về giáo dục tiểu học, thường xuyên dự giờ và trao đổi với các giáo viên mà có.

Thưa Giáo sư, tôi chẳng biết 40 năm nghiên cứu ông đã làm những gì, nhưng việc dạy cho các cháu ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ mà sau này phải đi chỉnh sửa lại là một kiểu phản giáo dục, cũng như ông đặt móng đê xây nhà, rồi khi xây xong phải rút toàn bộ móng đi, thay cái mới.

Ông nói rằng phải dạy chữ thay thế, nhưng thưa, ví dụ nói con thỏ nhá cỏ, một đứa trẻ nó chẳng biết đó là gì. Bởi ở nhà và khi giao tiếp ngoài xã hội, các cháu chỉ nghe từ “nhai, ăn” chứ chả bao giờ dùng cái từ mà các ông dày công nghiên cứu mà thành. Rồi với thứ ngôn ngữ lệch lạc ấy, phải chăng GS cũng nên viết lại kho tàng truyện cổ tích, dân gian, văn học dân gian mà ông cha ta đã dày công đúc kết, để cho trẻ có thể hiểu và áp dụng được thứ ngôn ngữ học trên trường và thực tế?

Giống như răng của mình mọc lệch lạc thì phải đi niềng lại cho nó đúng vị trí thì mới hoàn chỉnh. Bây giờ học tào lao rồi thì chúng sẽ xây dựng hành trang thế nào? Nếu đây là thành quả 40 năm của ông, thì xin lỗi, ông phí cả một đời nghiên cứu rồi, đừng nhét công trình lệch lạc của mình vào con trẻ như thế.

N.A

Bài viết liên quan