Hóa ra, càng MẬT bao nhiêu thì MẬT NGỌT của “hoa hồng lại quả” càng cao bấy nhiêu?

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông khẳng khái tuyên bố: đã có kết quả sơ tuyển thầu cao tốc Bắc-Nam nhưng “đây là tài liệu mật, không thể công bố”.

Thật kỳ lạ khi Cao tốc Bắc Nam, một công trình trọng điểm của quốc gia, lấy tiền thuế của dân để thực hiện nhưng “dân không được biết, không được bàn, không được kiểm tra” như khẩu hiệu treo ra rả đầy đường. Và để bịt miệng dư luận họ chỉ cần ĐÓNG DẤU MẬT danh sách trúng thầu là xong?

Đã từng có nhà báo dũng cảm GIẢI MẬT, nhưng lại sợ bị khởi tố vì tội tiết lộ BÍ MẬT NHÀ NƯỚC, vì thực tế đã từng có nhà báo bị khởi tố rồi. Chính vì sợ nên làng báo, có kẻ SỢ MẤT MẬT nên luôn tìm cách thoái thác trách nhiệm báo chí, dù biết những vẫn giả vờ làm ngơ. Hiếm lắm mới có cây bút dám xông pha trận địa, nằm gai nếm mật đưa sự thật đến cho độc giả.

Vấn đề là, vì sao họ lại muốn ĐÓNG DẤU MẬT? Là vì càng cô lập thông tin bao nhiêu, che đậy được bao nhiêu, trái minh bạch bao nhiêu lại càng nhận được MẬT NGỌT từ hoa hồng lại quả càng nhiều bấy nhiêu? Chả phải biết bao vụ bị lộ vì nhận lại quả trước đây đều vì lý do tương tự đó hay sao? Đã là tham nhũng thì chung quy lại tất cả đều là vì TIỀN, dù cách thức hay hành vi phạm tội có khác nhau thế nào chăng nữa.

Nhưng, rõ ràng, Cao tốc Bắc Nam đúng như tên gọi của nó, là CÔNG TRÌNH chứ không phải TƯ TRÌNH. QUỐC LỘ chứ không phải khu vực an ninh quân sự bí mật mà viện cớ MẬT. Tự ý đóng dấu mật chỉ có thể là loại TO GAN LỚN MẬT mới dám làm. Hàng loạt BOT sai vị trí chưa vào lò vì sân sau quá lớn, cái nào cũng đóng dấu mật để che mắt thiên hạ đấy. Dân chỉ biết ngoan ngoãn nộp tiền mà chả biết tiền trôi đi đâu về đâu.

 

Suốt ngày hô hào chống tham nhũng, kêu gọi rầm rộ là minh bạch nhưng đụng tới cái gì cũng ĐÓNG MẬT, mà chả thấy GIẢI MẬT. Cứ như ông nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn từng tuyên bố: “tết này tôi không nhận quà của ai”, giả bộ liêm khiết nhiều vào, miệng thì rao giảng đạo đức nhưng tay thì vẫn dính bùn. Nếu vụ MobiFone mua AVG mà không lộ thì chắc cũng chả ai biết đất nước đã mất không 7.000 tỷ vì những CÁI BẮT TAY MẬT của các ông.

Những thứ trái khoáy như ông thứ trưởng Bộ Giao thông Nguyễn Ngọc Đông tuyên bố? Không giải mật thì những cuộc thanh tra nội bộ lại được “chia phần” như bao lần ư?

Nhân dân làm DẬP MẬT để đóng thuế, đóng phí nuôi báo cô những kẻ được gọi là công bộc để rồi chúng bí mật cùng nhau tiếp tục “vặt lông” nhân dân. “Nghệ thuật” ở chỗ dân khó mà kêu được vì những kẻ nhân danh bí mật nhà nước để ẩn náu những mưu đồ bất chính.

Hà Min 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan