Hoài Linh có vai trò thế nào trong ‘tập đoàn lừa đảo Võ Hoàng Yên’?

Việc ông Võ Hoàng Yên bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì ai cũng rõ, nhưng Hoài Linh cũng có ‘vai trò nhất định’ trong vụ việc này, một vai trò vô cùng quan trọng.

Theo lời của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng – bà Nguyễn Phương Hằng, do tin tưởng ông Võ Hoàng Yên tự nhận mình là người chữa bệnh miễn phí cho người nghèo nên vợ chồng ông Dũng, bà Hằng đã nhiều lần chuyển tiền cho ông Yên để làm từ thiện và xây chùa. Ngoài ra, ông Yên nhờ bà Hằng trả giúp nợ nần, nhưng người nhận tiền “trả nợ” đều là người nhà, người quen biết của ông này.

Đáng chú ý, theo lời bà Hằng, trong tháng 10/2020, ông Yên lấy danh nghĩa Hưng An tự thuộc Tịnh độ Cư sĩ Việt Nam, kêu gọi quyên góp giúp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lụt. Nhiều người trong và ngoài nước hưởng ứng ủng hộ qua bà được 3,8 tỷ; trong đó, riêng bà Hằng giao cho ông Yên 3,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó bà Hằng phát hiện ông Yên có “tư túi riêng” và chỉ chi ủng hộ đồng bào lũ lụt chỉ khoảng 2,7 tỷ đồng. Tổng số tiền Võ Hoàng Yên lừa bà Hằng lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) nêu đích danh ông Võ Hoàng Yên, ông Lê Hoàng Tuyến, bà Võ Thị Lộc và ông Nguyễn Văn Hải về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Ông Tiếng cho biết ông có khu đất 1.293,8m2 tại 18/8 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Đất chưa có sổ đỏ. Năm 2017, khu đất trên nằm trong quy hoạch, chính quyền TP.HCM giao cho Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn làm dự án bất động sản.

Sau đó, 2 ông Yên – Tuyền cùng bàn bạc, đề nghị giúp ông Tiếng. Theo đó, ông Tuyền sẽ bỏ ra toàn bộ chi phí để ông Tiếng có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khu đất trên, 2 ông Yên – Tuyền sẽ hưởng chênh lệch giá bồi thường, vì đất có sổ đỏ sẽ cao hơn đất chưa làm sổ đỏ.

Giữa năm 2017, Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn ký hợp đồng về việc đền bù khu đất cho ông Tiếng, với giá thỏa thuận là 31,5 tỷ đồng. Công ty đặt cọc trước 1,5 tỷ đồng. Khi nào ông Tiếng bàn giao đất, Công ty sẽ thanh toán tiếp 50% giá trị hợp đồng đền bù…

Sau đó, 2 ông Yên – Tuyền đã giới thiệu “đệ tử” ông Yên là cặp vợ chồng Nguyễn Văn Hải – Trần Thị Phương Linh sẽ là người đứng ra lo thủ tục pháp lý ra sổ đỏ cho ông Tiếng. Tuy nhiên, khi ông Hải – bà Linh yêu cầu ông Tiếng chi tiền lo thủ tục thì ông Yên – ông Tuyền lại nại lý do chưa có tiền và giới thiệu ông Tiếng ký giấy mượn tiền bà Võ Thị Lộc (chị của ông Tuyền).

Ông Tiếng mượn tiền, nhưng chỉ ký trên giấy và sau đó, số tiền 3 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản ông Tiếng, rồi họ bảo ông chuyển luôn sang tài khoản Nguyễn Văn Hải. Sau đó, cặp đôi Hải – Linh cắt liên lạc, ông Tiếng trở thành người mang nợ.

…Và chắc hẳn còn nhiều, rất nhiều nạn nhân khác của Võ Hoàng Yên chưa dám lên tiếng.

Vì đâu mà Võ Hoàng Yên có thể lừa được nhiều người đến thế?

Có lẽ chính danh tiếng ‘thần y chữa bệnh miễn phí’ đã giúp Võ Hoàng Yên có được niềm tin của nhiều người, khiến họ sẵn sàng tin tưởng và làm theo những lời nói của ông ta.

Thế nhưng, danh ‘thần y’ đến từ đâu?

Không phủ nhận Võ Hoàng Yên đã tạo cho bản thân ‘vỏ bọc hoàn hảo’ về một thầy lang chữa bệnh bằng cái tâm, dưới sự hỗ trợ của người thân và thân tín. Tuy vậy, nếu chỉ đơn giản như thế sự ‘phủ sóng’ của Võ Hoàng Yên không thể ra toàn quốc, những đoạn clip chữa bệnh không thể lan tỏa mạnh mẽ như thế. Để có được sự nổi tiếng đó, phải nhắc đến công của Hoài Linh.

Trước đó, vào năm 2017, Hoài Linh đã quay lại quá trình “chữa cho một đứa trẻ bị câm và điếc bẩm sinh có thể nghe và nói được thông qua các thao tác kéo lưỡi và vỗ vào tai” của Võ Hoàng Yên và đăng trên trang Fanpage của mình.

Sự xuất hiện tích cực của Hoài Linh trong vai trò người bệnh, người đồng hành, người ủng hộ Võ Hoàng Yên trong nhiều năm đã tạo niềm tin vững chắc cho vô số người hâm mộ của Hoài Linh đến để được ông Yên “chữa bệnh”.

Có thể nói, trong giới nghệ sĩ thì danh tiếng, uy tín và quyền lực của Hoài Linh không ai sánh bằng, vì vậy sức ảnh hưởng và sự lan tỏa của Hoài Linh đến khán giả cực kỳ lớn, điển hình như vụ kêu gọi quyên góp từ thiện 13 tỷ vừa qua là thấy rõ điều đó.

Hoài Linh làm nghệ thuật, hiểu rõ được tầm ảnh hưởng của mình, nhưng sau khi được ‘tai nghe mắt thấy’ và ‘kiểm chứng’ khả năng của Võ Hoàng Yên, biết rất rõ Võ Hoàng Yên không hề chữa khỏi bệnh cho mình (theo lời thuật lại của ca sĩ Hà My trên báo chí) mà Hoài linh vẫn không ‘vạch trần’ cho khán giả, người hâm mộ biết thì đó có đơn giản chỉ là sự vô tâm? Đó đích thực là một âm mưu, thủ đoạn.

Có hai khả năng xảy ra, một là Hoài Linh nhận tiền ‘mua chuộc’ của Võ Hoàng Yên để đổi lấy sự im lặng, hai là chính Hoài Linh tham gia vào ‘đường dây lừa đảo này’ với vai trò làm truyền thông, cố tình tung những đọan clip sai sự thật về khả năng chữa bệnh của Võ Hoàng Yên, từ đó ‘trục lợi’ từ người bệnh và những nhà hảo tâm. Và khả năng thứ hai chiếm 99,9%, chẳng thế mà Hoài Linh lại tích cực ‘đồng hành’ với Võ Hoàng Yên đến thế. Thậm chí, khi Võ Hoàng Yên bị tố lừa đảo, Hoài Linh cũng chẳng dám ‘lộ diện’ cho đến khi bị ‘nhắc nhở’ về 13 tỷ kia.

Thực tế thì vai trò của Hoài Linh không hề đơn giản mà cực kỳ quan trọng trong ‘tập đoàn lừa đảo’ này. Không có Hoài Linh ‘đẩy mạnh danh tiếng’ chưa chắc Võ Hoàng Yên được ông chủ Đại Nam biết đến. Và số tiền hơn 200 tỷ có khi cũng vào túi Hoài Linh không ít.

Chính bà Nguyễn Phương Hằng cũng từng dẫn chứng về ‘mối quan hệ không bình thường’ giữa Hoài Linh và Võ Hoàng Yên: “Hoài Linh và ông Yên gần như 2 là 1 chứ không còn 2 là 2 nữa quý vị ơi. Một hình ảnh, người đàn ông này xuất hiện trong clip quan trọng của ông Võ Hoàng Yên để bàn cách lấy tiền của bệnh nhân, cũng xuất hiện trong clip hầu đồng của Hoài Linh”.

Sự thật ra sao thì chỉ có người trong cuộc là rõ nhất, nhưng dù thế nào thì chắc chắn có ngày sự thật cũng sẽ được phơi bày!

M.T

Bài viết liên quan