Hoàn Cầu dọa nạt Mỹ: Điều tra nguồn gốc Covid-19 là tự cưỡi lên lưng hổ, sẽ mất hết danh dự

Báo Trung Quốc cho rằng, các cơ quan tình báo Mỹ không có khả năng nghiên cứu khoa học về truy xuất nguồn gốc virus.

HOÀN CẦU: MỸ CHÍNH TRỊ HÓA KẾT QUẢ KHOA HỌC

Mới đây, trước một số giả thuyết về nguồn gốc gây ra đại dịch Covid-19, bao gồm lây từ động vật sang người hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm, Tổng thống Joe Biden cho biết, ông đã chỉ thị cho cơ quan tình báo Mỹ tiến hành điều tra sâu và hoàn thành việc truy xuất nguồn gốc trong vòng ba tháng.

Hoàn Cầu dọa nạt Mỹ: Điều tra nguồn gốc Covid-19 là tự cưỡi lên lưng hổ, sẽ mất hết danh dự

Phía Trung Quốc ngay lập tức lên tiếng chỉ trích chính quyền Nhà Trắng đã chính trị hóa một vấn đề thuộc phạm trù khoa học và khẳng định, virus gây ra đại dịch toàn cầu có nguồn gốc từ tự nhiên.

Tờ Thời báo Hoàn cầu, phụ bản của Nhân dân nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 30/5 cũng cho rằng, dựa trên góc độ khoa học, kết luận trong vòng ba tháng của cơ quan tình báo Mỹ là một điều hết sức “viển vông”, đặc biệt khi cố “quy trách nhiệm cho phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán”.

Sơ đồ gen chứng minh virus SAR-CoV-2 được nhân tạo trong phòng thí nghiệm do hai nhà khoa học cung cấp. Ảnh: Daily Mail

“Cơ quan tình báo Mỹ không có khả năng nghiên cứu khoa học về truy xuất nguồn gốc virus như WHO, cũng như không sở hữu nhiều dữ liệu và thông tin hơn, những gì họ sẽ đưa ra chỉ có thể là một quyết định chính trị: Ngụy tạo một báo cáo giả mạo phù hợp với chính sách chèn ép Trung Quốc hiện nay của Mỹ”, Hoàn cầu cáo buộc.

Báo Trung Quốc nói thêm rằng, động thái của nước Mỹ sẽ khiến nước này tự bộc lộ bốn khuyết điểm của chính mình như: Gây áp lực chính trị lên WHO một cách mù quáng, khó thuyết phục được giới khoa học khi cố gắng “quy tội” cho Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán, tình báo Mỹ đang mất dần uy tín vì những vụ việc liên quan đến Iraq trong quá khứ, Mỹ đang cố gắng gài bẫy Trung Quốc nhưng chiến lược truyền thống này rất dễ bị tổn thương trong thời đại internet hiện nay.

Cuối cùng, tờ này cho rằng, Mỹ đang rơi vào tình thế hiểm nghèo cưỡi trên lưng hổ và trận chiến với Trung Quốc sẽ khiến Washington đánh mất danh dự.

“SAR-COV-2 LÀ KẾT QUẢ CỦA THAO TÁC TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM”

Tuy nhiên, trái với những phản bác của chính phủ và truyền thông Trung Quốc, có những nhà khoa học trên thế giới tin rằng, virus SAR-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có dấu hiệu thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Trong một nghiên cứu sắp được công bố, Giáo sư người Anh Angus Dalgleish và Tiến sĩ khoa học Na Uy Birger Sorensen, tuyên bố, SARS-CoV-2 – chủng virus mới thuộc họ virus corona – không có “tổ tiên tự nhiên đáng tin cậy” và là kết quả của “thao tác trong phòng thí nghiệm”.

Theo Daily Mail (Anh), trong quá trình nghiên cứu vắc-xin Covid-19, hai nhà khoa học đã phát hiện ra hiện tượng hiếm gặp: Một dãy bốn axit amin ở SARS-CoV-2, tạo ra điện tích dương, khiến virus bám chặt vào các phần mang điện tích âm của tế bào người như một nam châm, dẫn tới khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

“Dựa trên các định luật vật lý, không thể có bốn axit amin tích điện dương liên tiếp”, ông Dalgleish chia sẻ trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Daily Mail. “Cách duy nhất có thể có được điều này là sản xuất nhân tạo”.

Các tác giả của bài báo, Tiến sĩ khoa học Na Uy Birger Sørensen (trái) và Giáo sư người Anh Angus Dalgleish (phải).

Báo cáo của họ cho biết những đặc điểm này của SARS-Cov-2 là ‘dấu vết hy hữu’, ‘dấu hiệu của thao tác có chủ đích’ và ‘khả năng nó là kết quả của các quá trình tự nhiên là rất nhỏ”.

“Một đại dịch – do virus có nguồn gốc tự nhiên gây ra – sẽ biến đổi dần dần, trở nên dễ lây nhiễm hơn nhưng ít gây bệnh hơn, đó là điều mà nhiều người mong đợi với đại dịch Covid-19, nhưng dường như đã không xảy ra”, báo cáo viết.

Pompeo khẳng định Viện virus học Vũ Hán liên quan tới quân đội TQ, tiết lộ báo cáo của chính quyền Trump Cơ quan tình báo Mỹ “tin vào” giả thuyết virus SARS-Cov-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm TT Biden tung “nắm đấm thép”: Lệnh cho tình báo Mỹ hoàn thành điều tra nguồn gốc Covid-19 trong 90 ngày

Báo Anh cho hay, hai nhà khoa học đến từ Anh và Na Uy có bằng chứng chứng minh, sau khi đại dịch bùng phát, các nhà khoa học Trung Quốc đã lấy mẫu virus gây ra dịch Covid-19 và ‘chỉnh sửa lại’ khiến nó trông như thể tiến hóa từ tự nhiên.

Tiến sĩ Sorensen nói, ông tin rằng virus đã thoát khỏi các khu vực an toàn sinh học thấp hơn của Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán. “Chúng tôi đã thấy các rò rỉ trong phòng thí nghiệm và chúng tôi biết điều đó đang xảy ra”, ông nói.

Còn theo Giáo sư Dalgleish, Trung Quốc phản đối giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán vì họ lo lắng tiết lộ này sẽ khiến lĩnh vực nghiên cứu của họ bị đóng cửa vĩnh viễn.

Ông nói: “Điều này trông giống như một lớp phòng thủ yếu nhằm giúp loại kỹ thuật gen này sẽ không bị can thiệp”.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:
Bài viết liên quan