Hoàn Cầu thời báo dọa bắn máy bay, căn cứ Mỹ nếu tấn công các đảo nhân tạo ở Trường Sa

Hoàn Cầu thời báo cao giọng cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ bắn hạ chiến đấu cơ của Mỹ nếu gây tổn hại cho các thực thể nhân tạo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa, khu vực mà nước này đang chiếm đóng phi pháp.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ (ảnh: Reuters).

Trong bài xã luận đăng hôm 29/9, tờ Hoàn Cầu thời báo (cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc), viết rằng có thông tin quân đội Mỹ sẽ điều máy bay không người lái MQ-9 Reaper tiến hành các cuộc tấn công vào 3 đảo nhân đạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa, dội bom các đường băng và nhà chứa máy bay.

“Chúng tôi cảnh báo Mỹ: việc Mỹ tấn công quần đảo Nam Sa hay những mục tiêu khác của Trung Quốc bằng cách dùng máy bay không người lái MQ-9 Reaper sẽ là hành động chiến tranh. Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) chắc chắn sẽ chống lại, khiến quân đội Mỹ phải trả giá đắt”, Hoàn Cầu thời báo nhấn mạnh.

Hoàn Cầu thời báo còn viết rằng: “Trung Quốc sẽ bắn hạ chiến đấu cơ Mỹ, bất kể là máy bay có người lái hay không người lái. Nếu những máy bay đó gây thiệt hại cho các đảo và bãi đá của Trung Quốc, chúng tôi sẽ tấn công những căn cứ mà chúng cất cánh”.

Hoàn Cầu thời báo ngụy biện rằng những đảo nhân tạo hiện chỉ chứa một số lượng nhỏ vũ khí phòng vệ nên cần phải được biến thành một căn cứ quân sự đầy đủ nếu bị tấn công.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khẳng định Trung Quốc đã triển khai tên lửa hành trình diệt hạm, tăng cường hệ thống radar quân sự, mở rộng năng lực thu thập thông tin tình báo, xây dựng hàng chục nhà chứa máy bay và các đường băng có khả năng phục vụ chiến đấu cơ trên các đảo nhân tạo, theo tờ The Washington Times.

Trong thông báo hôm 27/9, bà Ortagus còn cảnh báo chính quyền Trung Quốc đang sử dụng các tiền đồn ở Trường Sa làm cơ sở để thực hiện các hành động cưỡng ép nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp “đường lưỡi bò” nuốt trọn gần cả Biển Đông.

Trước đó, hôm 28/6 tờ báo Trung Quốc này cũng đã đăng bài phân tích với nội dung Trung Quốc sẵn sàng “chiến” với nhiều nước cùng lúc. Bài viết chỉ ra rằng, Bắc Kinh đủ sức cùng lúc mở nhiều mặt trận với nhiều nước. Trên thực tế có lẽ việc Trung Quốc chơi chiến thuật ‘thùng rỗng kêu to’ chỉ để ‘chứng minh’ sự hung hăng của Bắc Kinh, hay lộ ra điểm yếu rằng vị thế của nước này đang ngày càng suy yếu nhiều mặt trên đấu trường thế giới.

TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) đã chỉ ra rằng, Bắc Kinh đang gây bất ổn trên nhiều “mặt trận” chỉ gây lãng phí nếu so với những gì Trung Quốc tìm cách chứng minh”, Thanh Niên trích dẫn.

Vị TS này nói rằng, Trung Quốc cố chứng tỏ rằng nước này đủ sức đảm đương cùng lúc nhiều “mặt trận” chỉ cho thấy đó là vấn đề mà Bắc Kinh đang lo ngại. Thực tế, chỉ khi lo ngại vấn đề gì đó thì người ta mới tìm cách chứng minh.

Trung Quốc ngang nhiên xây dựng 3 đường băng dài khoảng 3km, đủ sức cho máy bay quân sự các loại hoạt động ở 3 đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi. Đây là 3 trong số 7 thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa là Nam Sa.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan