Hoàn trả 3/4 số tài sản th am ô là thoát án t ử? Đây không phải khuyến khích thì là gì?

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ vụ án đ au l òng c ướp bánh mì ở TP.HCM. Chỉ vì đói mà 2 thanh niên đã cướp bánh mì, mấy ổ bánh không đáng gía là bao nhưng 2 thanh niên kia bị phạt 8-10 tháng tù. Từ vụ này làm người viết nhớ đến vụ AVG, 2 vị Bộ trưởng ăn hố lộ rồi gây thất thoát cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng nhưng vẫn thoát án tử vì trao trả lại 3/4 tài sản. Phát luật sao lại nghiêm minh với dân mà lại buông lỏng cho quan? Khoan hồng như thế chẳng khác nào khuyến khích người ta tham nhũng? Rồi đây đất nước sẽ về đâu? 

Vụ Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn nhận hố lộ rồi tham ô tài sản nhà nước (tiền thuế của dân) thì chắc hẳn ai cũng đã rõ. Lẽ ra với số tiền tham ô kh ủng kh iếp như thế 2 vị này phải chịu mức án ch ung th ân hoặc t ử h ình. Bởi theo Điều 354 Bộ luật Hình s.ự 2015 quy định người phạm tội nhận hối lộ có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu “của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỉ đồng trở lên; hoặc gây thiệt hại về tài sản 5 tỉ đồng trở lên.

Nhưng với quy định và chính sách pháp luật mới, nếu người phạm tội nộp lại ít nhất 3/4 tài sản nhận h ối l ộ, th am ô thì có thể th oát á n t ử.

Hoan nghênh tinh thần nhân đạo của pháp luật, với người biết hối cải cũng như tha cho một mạng sống để ngân sách thu được tiền về! Thế nhưng chuyện “Nộp lại” cũng cần phải xem lại.

Nộp 3/4 tiền th am nh ũng thì tiền th am nh ũng đó là TIỀN ĐÃ BỊ LỘ chứ không phải hoàn toàn, tất cả là tiền th am nh ũng đã từng ăn trong nhiệm kỳ. Ai dám bảo quan tham chỉ gặm 1 phát rồi bị lộ? Đã dám ăn 1 quả thì chắc chắn ăn không từ thứ gì và ăn được nhiều quả là đằng khác! Nếu chỉ nộp 3/4 tiền bị lộ chắc quan tham…yên tâm đục khoét!

Đề nghị khi phát hiện quan tham cần điều tra tài sản của quan và người thân của quan đứng tên, truy tới cùng nguồn gốc, không giải trình được là tịch biên và xử theo đúng luật!

Còn nếu chúng ta chỉ truy tố một phần nổi của tảng băng chìm thì sẽ khiến pháp luật có lỗ hổng. Càng khiến các quan đụt khoét nhiều hơn rồi chia chác cho con cháu dòng họ đứng tên, để lách luật. Đến khi bị phanh phui, họ chỉ khai báo 1/100 hay 1/1000 rồi nộp lại 3/4 thì thoát án t ử, thì số tiền bị thất thoát không bao giờ thu hồi lại trọn vẹn. Thứ nữa là để những kẻ bòn rút ngân sách hàng nghìn tỷ đồng thoát tử, sẽ khiến nhiều người noi gương. Thử nghĩ một đất nước tràn lan tham nhũng thì ai sẽ lo cho dân, ai sẽ xây dựng đất nước phát triển, rồi đất nước sẽ về đâu?

(Nguồn: Chính trị VN)

Bài viết liên quan