Học sinh lớp 1 quận nghèo ở TP.HCM phải mua bộ sách “giá cắt cổ”

Hôm 4 Tháng Chín, mạng xã hội tiếp tục bàn tán về hình chụp một công văn ép buộc phụ huynh học sinh lớp 1, trường tiểu học An Phong ở quận 8, Sài Gòn, phải mua bộ sách trị giá 807,000 đồng.

Con số này có vẻ không đáng kể với người có tiền, nhưng với dân quận 8 đa số là người nghèo, là một khoản chi đáng kể, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn và nhiều gia đình còn phải chạy vạy từng bữa ăn.

Bộ sách bắt buộc học sinh lớp 1 trường tiểu học An Phong ở quận 8, Sài Gòn, phải mua. (Hình: Giáo Dục Việt Nam)

Trang quan8.hochiminhcity.gov.vn giới thiệu: “…Nhìn chung các tầng lớp dân cư, tôn giáo ở quận 8 dù từ nhiều nguồn gốc, thành phần đa dạng khác nhau, nhưng chủ yếu là người lao động nghèo, nông dân và công nhân khuân vác, làm thuê, chung số phận tha hương tụ hội lại nên đã chung lưng đấu cật, đoàn kết thân ái, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống…”

Còn theo báo Công An TP.HCM hồi giữa Tháng Tư, một số nhóm thiện nguyện đã lắp đặt “ATM gạo” tại sân Trung Tâm Văn Hóa Quận 8 để phát gạo miễn phí cho những người nghèo bị ảnh hưởng của COVID-19 ở khu vực này.

Đáng lưu ý, bộ sách mà Ban Giám Hiệu trường tiểu học An Phong ép phụ huynh mua không chỉ gồm sách giáo khoa mà còn là “sách bổ trợ,” “vở bài tập”…

Tường thuật vụ này, hôm 31 Tháng Tám, báo Giáo Dục Việt Nam đặt câu hỏi: “Phụ huynh băn khoăn rằng với một bộ sách cho con đi học lên đến hơn 800,000 đồng phải mua dịp đầu năm học, thì liệu phụ huynh thu nhập thấp có thể mua được hay không?”

Báo này cũng dẫn lời trấn an của ông Nguyễn Hoàng Phong, hiệu trưởng trường tiểu học An Phong: “Với những phụ huynh, học sinh thuộc diện nghèo, có mã số hộ nghèo của phường, nhà trường đều có thăm hỏi, tặng quà thiết thực vào dịp đầu năm học. Nếu học sinh nào quá khó khăn, có liên hệ, nhà trường có thể tặng sách giáo khoa nhưng không tặng sách bổ trợ.”

Bên dưới bài báo, độc giả Huỳnh Văn Nghị để lại ý kiến: “Ngày xưa, một bộ sách học từ con đầu lòng cho đến con cuối chuyền nhau học mà không phải mua. Ngày nay mỗi năm mỗi bộ. Mua lơ mơ không theo chỉ dẫn của nhà trường là bỏ mua sách khác… Quá phí!”

Trường tiểu học An Phong ở quận 8, Sài Gòn. (Hình: Trang web Liên Đoàn Bóng Tròn ở Sài Gòn)

Facebooker Phạm Minh Vũ bình luận trên trang cá nhân: “Dân có điều kiện thì không nói, dân Việt Nam đa số là có mức thu nhập thấp, dịch bệnh đang khó khăn, con đông mà tung ra bộ sách mới bán giá cắt cổ thì thật khổ cho dân tôi. Ở Việt Nam, mới học lớp 1 thôi mà tận 25 đầu sách. Man rợ hơn là bắt học sinh viết lên sách giáo khoa để không thể tái sử dụng. Tôi dám tin chắc chắn con quan chức sẽ không gửi vào trường công để nhồi ba thứ này vào đầu để phá hỏng tuổi thơ chúng, mà sẽ gửi vào trường quốc tế.”

Cùng thời điểm, Facebooker Võ Khánh Tuyên lên tiếng kêu gọi trên mạng xã hội rằng “cần đình chỉ ngay Hiệu Trưởng Nguyễn Hoàng Phong vì đã cố ý làm sai, gây tác hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ trương phổ cập tiểu học của quốc gia.”

Tuy vậy, lời kêu gọi này xem ra bất khả thi, vì văn bản nêu trên đóng dấu Ủy Ban Nhân Dân quận 8. Chỉ dấu này cho thấy việc bán sách giá cao cho học sinh ngay từ cấp tiểu học đã là “chủ trương” từ cấp chính quyền, nhằm tận thu bằng mọi cách, bất chấp chuyện dân nghèo có khả năng chi trả hay không.

Người Việt

DMCA.com Protection Status