Học sinh lớp 10 tự tử: Cô giáo chơi chữ, mượn thơ ca để đay nghiến xúc xiểm cô bé dại dột

Một em học sinh bị bạo hành tinh thần, quá bí bách phải tìm đến cái chết. Trước khi chết, em viết một lá thư tuyệt mệnh… thông điệp của em là mong cái chết của mình thức tỉnh các thầy cô, đừng vì những chuyện không rõ ràng mà gây áp lực tinh thần cho học sinh của mình. Mong sau này sẽ không có bạn nào phải tìm đến cái chết như em!

Rất may mắn là em học sinh ấy đã được đưa đi cấp cứu kịp thời nên không mất mạng.

Nội dung vụ việc (các bạn đọc bên dưới). Nhưng hãy đọc thêm tâm sự của cô giáo yêu màu tím trong ảnh. Sau khi em học sinh thoát chết, cô ta tiếp tục chơi chữ, mượn thơ ca để đay nghiến, mát mẻ, xúc xiểm cô bé dại dột, đáng thương ấy.

Chỉ vì không đóng tiền học phụ đạo mà một học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt đang bị nẹp xương tay phải phải cấm túc và lao động tại trường trong 2 tuần.

Bà Nguyễn Thị Quyết (55 tuổi, mẹ Y. ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, TX.Tân Châu) Kể: “Sáng 30.11, gia đình tôi nhận được tin nhà trường báo N.Y ngất xỉu ở trường. Khi đến nơi, tôi thấy con nằm ở phòng y tế của trường không biết gì nên rất sợ. Sau đó, mới biết bé để lại hai lá thư tuyệt mệnh về việc lấy cái chết để chứng minh bé không phạm lỗi như trường đã xử lý. May mắn lắm, con tôi mới không chết”.

Theo bà Quyết, Y. bị uất ức do trường xử lý em vi phạm nội quy của trường.

Theo bà Quyết, nguyên nhân bắt đầu từ Y. không tham gia học phụ đạo có thu phí do trường tổ chức. Đồng thời, giáo viên dạy môn toán trong lớp “để ý” em mặc áo dài mỏng, lộ “nội y” và có lời nói làm nhiều bạn học trong lớp chú ý, khiến em ngượng ngùng. Mặc dù, nhà trường không có quy định hoặc hướng dẫn nào về việc mặc áo dài cụ thể, để các nữ sinh thực hiện.

Bà Quyết thông tin thêm, trước đó Y. và gia đình được giáo viên trường thông báo học sinh lớp 10 của Y. phải học phụ đạo 5 môn do trường tổ chức, mức tiền phụ đạo cả năm học là khoảng 1,2 triệu đồng/học sinh.

Do Y. bị bệnh hen phế quản, tay phải em bị gãy đang nẹp inox cố định, thường xuyên bị cơn đau nhức, nên gia đình xin trường cho Y. chỉ học môn tiếng Anh – môn em học yếu nhất trong số 5 môn phụ đạo của trường tổ chức.

Gia đình em cam kết với hiệu trưởng nhà trường, cuối năm Y. sẽ không xếp loại học lực yếu.

Gia đình Y. cho hay trong quá trình học tại lớp, Y. thường xuyên bị cô Huỳnh Thị Thu Huệ, chủ nhiệm lớp nhắc nhở nhiều việc, trong đó có vụ “áo dài mỏng”, tạo tâm lý cho không tốt cho em. Trong một lần nhắc nhở, Y. đã dùng điện thoại ghi âm lại, sau đó Y. bị nhà trường xử lý vi phạm sử dụng điện thoại ghi âm trong giờ học.

Bà Quyết nói: “Do bị cô chủ nhiệm nhắc nhở nên Y. có sử dụng điện thoại ghi âm lại. Trong đó, có những lời cô giáo nhắc nhở cháu lớn tiếng và đập bàn. Phát hiện Y. ghi âm nên cô Huệ đã lấy điện thoại chuyển đoạn ghi âm từ máy điện thoại của cháu sang điện thoại của cô. Sau đó, nhà trường buộc con tôi lỗi ghi âm trong giờ học. Dù gia đình đã đến gặp nhà trường để trao đổi và tôi đã yêu cầu cháu xin lỗi cô giáo của trường, nhưng trường vẫn xử lý con tôi sai phạm, làm Y. bị ức chế”.

Trước khi uống thuốc tự tử, Y. đã viết 2 lá thư tuyệt mệnh để chứng minh bản thân không mắc lỗi và sai phạm như nhà trường quy kết. Sau đó, Y. đã uống hết vỉ thuốc sabutamol 10 viên, chuyên trị bệnh hen phế quản để tự tử.

Nhận thông tin của trường , gia đình Y. đã đến đưa em đi Bệnh viện Nhật Tân (TP.Châu Đốc) để cấp cứu. Đến tối 3.12, do bệnh của Y. có dấu hiệu nặng nên Y. được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM để tiếp tục điều trị.

Người thân của Y. cho hay, đến nay sau khi chuyển em lên Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, bệnh viện đã cho em uống thuốc giải độc cơ thể. Đồng thời, các bác sĩ tâm lý của bệnh viện đã tiến hành điều trị tâm lý cho em, hiện sức khỏe của nữ sinh này đã ổn định.

Thầy Nguyễn Việt Hùm, hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương cho biết: “Ban đầu nhà trường chỉ biết là Y. bị ngất xỉu ở nhà vệ sinh. Nhưng sau đó, gia đình thông tin Y. đã uống thuốc tự tử nên trong buổi chiều 3.12, tôi đã cùng ban đại diện phụ huynh học sinh của trường đến gia đình thăm hỏi và nắm tình hình sức khỏe của em. Vấn đề xử lý vi phạm của em Y. gây uất ức như gia đình báo, trường sẽ xem xét lại. Trong thông báo xử lý của Y., trường sử dụng từ ngữ trong văn bản là chưa phù hợp nên gây hiểu nhầm. Vì vậy, nhà trường rất tiếc về trường hợp này, xem đây là bài học kinh nghiệm quản lý học sinh của mình và sẽ điều chỉnh trong thời gian tới”.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết, việc xử lý của trường đối với Y. là chưa phù hợp. Bởi học bạ xuyên suốt 9 năm học liên tiếp là học sinh giỏi, thầy cô đều nhận xét đánh giá Y. ngoan hiền, lễ phép. “4 năm học cấp hai Y. đều là học sinh giỏi. Năm học lớp 9, bé đạt 8,9 điểm trung bình và hạng nhất lớp. Cháu có phải là học sinh cá biệt đâu mà trường xử lý thế”.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, cho biết đã liên hệ với hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương để xác minh thông tin. “Sáng 4.11, Sở đã cử đoàn công tác đến trường tìm hiểu sự việc về em Y.

Khi có kết quả, nếu nhà trường có sai phạm trong việc em Y. bị uất ức uống thuốc tự tử, Sở sẽ xử lý nghiêm”…

Bài viết liên quan