Học sinh tát cô giáo vì cái điện thoại: Một cái tát đau đớn!

Mạng xã hội đang làn truyền 1 đoạn clip! Nó rất ngắn nhưng để lại dư âm đau đớn cho hầu hết những người xem!

Một cậu học sinh hét lên “trả lại tao” rồi đi lên bục giảng, thẳng tay tát vào mặt cô giáo để lấy lại chiếc điện thoại bị thu trong giờ học!

Từ bao giờ, chiến điện thoại lại trở thành vật “ cần được bảo vệ”, vật quý hơn cả nhân cách đến thế? Xin thưa( quan điểm cá nhân) là từ khi mạng xã hội tiếp tay cho những “núi rác kinh tởm”!

Nhiều người nói trên mạng xã hội về cách dạy con, về giáo dục, quy lại vẫn chỉ là quan điểm cá nhân! Chẳng có gì là tiêu chuẩn để ai đó có thể áp dụng! Và rồi, khi một cậu học sinh ngỗ ngược xuất hiện, có người sẽ đổ lỗi cho nhà trường, người sẽ nói xấu về phụ huynh, thậm chí có người đổ cả trách nhiệm lên Bộ Giáo dục…. nhưng cuối cùng không thấy ai tự nhận lỗi của riêng mình!

Tôi nhớ thời tôi đi học, giáo viên họ không hiền và lịch sự như bây giờ! Họ luôn dùng biện pháp “ mạnh” để dạy những cậu học trò “ cá biệt”!

Vậy tại sao họ thành công? Vì họ được phụ huynh ủng hộ! Có vẻ, ngày xưa phụ huy hiểu con mình hơn bây giờ và sẵn sàng nhận lỗi hơn bây giờ!

Ngày xưa, cái giá của một cậu học sinh “ cá biệt” là thường xuyên bị gọi lên bảng để kiểm tra bài, còn bây giờ người ta sẽ bảo “ có biểu hiện trù dập”!

Ngày xưa cái giá của học sinh “ cá biệt” là chẳng học sinh nào trong lớp, trong làng dám “ bao che” vì các em đã bị phụ huynh “ đe”! Còn bây giờ, họ sẽ nói là “ phân biệt đối xử”!

Và học sinh “ cá biệt” ngày xưa phản ứng cũng khác với bây giờ! Tôi nhớ có cậu bạn thuộc hàng “ trên không sợ trời, dưới không sợ đất” nhưng khi bị 2 gọng kìm là giáo viên và gia đình cùng ép thì cậu ấy đã tiến bộ hẳn! Rõ ràng, thay vì phản ứng tiêu cực như một số bạn trẻ thời nay sau khi bị “ chê trách” là bỏ học, bỏ nhà, thì học sinh ngày xưa luôn gắng tìm cách để “ đẹp hơn” trong mắt thầy cố, bạn bè, gia đình! Với họ, chỉ có “ ngoan hơn” mới có thể được “ hoà nhập” cộng đồng!

Nhưng bây giờ, mạng xã hội tràn lan những thứ giả tạo. Nào là “ tình nghĩa giang hồ”, nào là “ hãy sống theo cách mình muốn”, nào là “ đừng ngại bộc lộ bản thân”! Tất cả những thứ đó, với cá nhân tôi rất “ trừu tượng” và nếu một đứa trẻ với đầu óc mới lớn, nó sẽ chẳng thể hiểu được sự đúng đắn của những khẩu hiệu ấy!

Tất nhiên, sự so sáng nào cùng là khập khiễng! Tôi vẫn nghĩ rằng xã hội luôn vận hành và phát triển theo nguyên lý “ sóng sau xô sóng trước”! Thực tế chứng minh, như thế hệ chúng tôi có khi 30 tuổi cuộc sống vẫn còn khó khăn, nhưng với các bạn trẻ bây giờ, sự thông minh, nhạy bén đã giúp họ đứng vững ở thời điểm rất sớm!

Tuy vậy, cái tát ở đoạn clip tôi xem đã không còn là “ cá biệt” nữa vì nó xảy ra rất nhiều suốt thời gian qua. Và nó là một cái tát đau đớn cho tất cả chúng ta!

Chia sẻ của nhà báo Thanh Phong, Báo GĐXH

Bài viết liên quan