Học sinh tự tử thì giáo sư kêu mang ơn Vietnam Airlines: “Đó chỉ có thể là thần kinh hoặc là…”

Không cần bàn tới ca BN 1342 và 1347. Họ sai và trách nhiệm lớn ấy cả cơ quan của họ cũng không gánh vác nổi sự tắc trách này. Cũng không bàn về “Chúng tôi là ai”, vì đấy là một nhận thức lệch lạc về nghề nghiệp. Nhưng cho tôi lạm bàn một về stt của Giáo sư Ngô Bảo Châu viết cách đây vài hôm.

GS Ngô Bảo Châu viết: “với sự vô ơn của đám đông” và ông diễn tả về ông rằng “làm cho cổ họng ông thấy đắng nghét”. Có thể nói rằng GS như đang chứng kiến một đám đông vô nhân tính, man rợ đang cào xé ai đó mà ông bất lực.

Vậy câu hỏi đặt ra: đám đông đó là ai? Đám đông đó như thế nào mà SG Ngô Bảo Châu phải thốt lên vậy?

Trước sự việc xảy ra của BN 1342 làm lây lan dịch bệnh cho XH bằng sự thiếu ý thức, (những người mà được trang bị đầy đủ nhất về hiểu biết dịch bệnh). Phát biểu trên tờ TN: Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan đến công tác phòng chống dịch, nếu đủ cơ sở thì có thể khởi tố vụ án hình sự.

Như vậy sự phẫn nộ của “đám đông” nào đó đối với BN1342 và ekip làm việc của anh ta không phải là không có lí. Tôi cố gắng liệt kê những người là nạn nhân trực của 1342 và 1347. Trước hết là các trường ĐH TPHCM đã đóng cửa.

1. ĐH Nguyễn Tất Thành 30,000 SV

2. ĐH Khoa Học Tự Nhiên 20.000 SV

3- ĐH Ngân Hàng 12,000 SV

4- Trường ĐH Tài Chính-Marketing 20.000 SV

5- ĐH HUTECH 30,000 SV

6 – ĐH HUFLIT TPHCM 10.000 SV

7- ĐH Văn Lang 17.000 SV

8 – ĐH Tôn Đức Thắng 23,000 SV

9 – Trường ĐHSP – 14.000 SV

10 – Trường ĐH Văn Hiến 10,000

Tính sơ với SV đã có 186.000 SV đã dừng học tập tại TPHCM cùng với các cơ sở khác, như vậy đây là “đám đông” thứ nhất mà GS Ngô Bảo Châu cho rằng “vô ơn của đám đông”, vì họ đã phẫn nộ, bởi “bỗng nhiên cách li!”

“Đám đông” thứ 2, là các cha mẹ và những người liên can tới 186.000 các SV kia, họ đã đóng tiền học. Nếu dừng lại 2 tuần, họ mất ước tính 154 tỉ. (Con số đã được thống kê của chuyên môn). Như vậy đám đông thứ 2 này – cứ mỗi SV có cha/mẹ, thì có trên 350.000 người, trong đó ước tính hơn 2/3 là những người phơi nắng ngoài đồng hoặc chạy grab, shipper vay nợ cho con ăn học – thưa GS Ngô Bảo Châu.

Đám đông thứ 3 là những tri thức, những người sẵn sàng phản biện XH và họ có thể ngồi tù bất cứ lúc nào vì những phản biện của họ.

Như vậy cái “với sự vô ơn của đám đông” mà GS nói, nó bao gồm “sĩ, nông, công, thương, ngư, mục, canh, tiều” có đủ đó, có thể lên hàng triệu triệu bởi sự liên can với nhau. Chính “đám đông” này đã nghe lời hiệu triệu mà “giải phóng” đất nước đấy thưa GS. Vậy GS ngài “đắng họng” là có phải ngài đã chọn lề ngài đứng ?

Cũng nên nói thêm, cái cơ quan “Chúng tôi là ai” trong lúc dịch bệnh khó khăn, dân cứu đói nhau, Chính quyền đã rút thuế của cái “đám đông” mà GS nói, tới 12 nghìn tỉ để hỗ trợ cho họ – họ đang đề nghị. Trong “đám đông” đó có cả tiền của người bán ve chai để hỗ trợ cho họ, nhưng hẳn là không có tiền của ngài ở đó thưa ngài.

Vậy sự phẫn nộ của “đám đông vô ơn” kia là đúng hay sai?

Có thể tôi sai, nếu ngài GS nói tới “vô ơn của đám đông” xưa, nằm hầm ăn cơm nắm của các má, các dì chuyền tay, rồi dì dì má má, nhưng khi được việc các dì, má đó thành dân oan? Nhưng tôi không tin ngài nói đám đông đó.

Vậy nếu không phải những “đám đông” mà tôi đã liệt kê ra, thì “đám đông vô ơn” mà GS nói là ai ? Tôi nghĩ không ra… Phải nghĩ tới câu nói của nhà thơ Đỗ Trung Quân: Ngài GS Ngô Bảo Châu làm toán rất xuất sắc và chỉ biết làm toán!

Cũng trong thời gian ấy dư luận cả nước đang hướng về vụ nữ sinh lớp 10 tử tự thì giáo sư Châu lại thờ ơ cứ chăm chắm bênh vực hãng hàng không Vietnam Airlines. Nếu giáo sư vì quê hương đất nước lên án cái xấu, cái chưa tốt, sao giáo sư không lên tiếng vụ này? Phải chăng vụ này chẳng mang lại lợi ích gì nên giáo sư không đoái hoài?

Còn nhớ trước đó, khi VN quyết định đóng các quán ăn ở vỉa hè trong mùa dịch, thì giáo sư lại có ý kiến: “Tại sao lại phải đóng các quán ăn ở vỉa hè trong mùa dịch?”. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Covid-19 lây nhiễm từ người sang người qua các hạt lỏng của người nhiễm bệnh văng ra khi nói, ho hay hắt hơi. Vì vậy, những nơi dịch bệnh bùng phát thì việc đóng cửa, cấm tụ tập đông người là điều đương nhiên. Nhưng giáo sư Châu lại cho rằng các quán ăn vỉa hè thường thông thoáng, không ảnh hưởng đến dịch Covid-19.

Phải nói, dù bận trăm công, nghìn việc nhưng từ nước Pháp xa xôi, giáo sư toán học Ngô Bảo Châu cũng đã kịp gửi “lời vàng, ý ngọc” đến Việt Nam. Nhưng lần nào trong những lời “vàng ngọc” ấy vẫn có mùi rất lạ. Học sinh tự tử vì phản đối kỷ luật của nhà trường, lên án cái ác thì giáo sư lại thờ ơ vô cảm kêu người dân phải mang ơn Vietnam Airlines: “Đó chỉ có thể là thần kinh hoặc là khốn nạn”.

T.H

Bài viết liên quan