Học trò ngỗ ngược với cô giáo: Xin đừng trách em..!

Mới đây dư luận xôn xôn vụ học sinh tát cô giáo trước sự chứng kiến của cả lớp vì cái điện thoại. Phẫn nộ hơn là em học sinh này còn chữi bậy giữa lớp học. Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người vô cùng bức xúc thậm chí là lên án đòi đuổi học ngay và luôn em học sinh này. Liệu một số người có thái độ như thế có đúng hay chưa?

Theo như clip ghi lại, nam học sinh đã có những lời lẽ xúc phạm và tát cô giáo. Đây là clip xảy ra hồi tháng 5/2020, Cô giáo đã báo cáo lãnh đạo nhà trường. Cơ sở giáo dục này thành lập hội đồng kỷ luật xem xét sự việc và đề xuất cho lãnh đạo cơ sở giáo dục ra quyết định kỷ luật đuổi học 1 năm đối với học sinh vi phạm. Đồng thời yêu cầu học sinh quay clip đưa lên mạng xóa clip. Học sinh này hiện cũng đã tự bỏ học.

Việc này tưởng đã khép lại nhưng bất ngờ lại được đưa lên mạng từ một facebook có tên Trần Tiger. Đào mộ lại vấn đề ngay lúc nhạy cảm như thế này, liệu người phát tán clip có dụng ý gì? Sẽ bàn thuyết âm mưu ấy ở bài sau, bài này chúng ta bàn về vấn đề của nam học sinh.

Quả thật đây là đoạn clip không đầu không đuôi. Người xem chỉ đoán được lý do đơn giản là trước đó cô giáo có thu điện thoại của nam sinh. Rồi em học sinh này đi thẳng lên bàn cô giáo lấy điện thoại và bất ngờ tát cô giáo một cái. Trong lúc em ấy lên bảng, có sự giơ tay ngăn chặn của các bạn nhưng không kiên quyết, vì có lẽ các bạn cũng không lường trước sẽ có cái tát kia. Cô giáo thì đứng như trời trồng vì cũng không tin có cái tát như vậy.

Khi vụ việc xảy ra, chưa xác định được thông tin thế nào thì có rất nhiều ý kiến cho rằng: “Học sinh tát cô giáo là một cái tát đau đớn!”; “Trò tát cô, sự thiếu tôn nghiêm trong giáo dục đang trở nên nghiêm trọng?”; Sự ngỗ ngược của học sinh là do nhà trường và phụ huynh không biết dạy dỗ, thậm chí có người đổ cả trách nhiệm lên Bộ Giáo dục, thậm chí đòi xử lý hình sự, đòi cách chức cả lãnh đạo Bộ và yêu cầu đuổi học ngay và luôn em học sinh ấy.

Không dừng lại ở đó, một số người còn truy xét sự dạy dỗ của bố mẹ, gia đình và phương pháp dạy học dạy người và thái độ của cô giáo. Họ cho rằng cô giáo sai thế nào chăng nữa, nhưng mà học trò hành xử như côn đồ, không có tôn ti, phép tắc như thế là tận cùng mạt học.

Trong lúc mọi người chỉ trích dữ dội, chỉ trích sự bố láo, vô đạo đức của nam sinh, chỉ trích leo thang đến bố mẹ cậu bé, chỉ trích luôn cả ngành giáo dục… thì ở đâu có có sự thật mà mọi người dường như không hề biết, đó là vấn đề về tâm lý của nam học sinh.

Chúng ta hãy nhìn mà xem, cách em học sinh vùng dậy đi thẳng lên bàn cô, cách tát bất ngờ của học sinh này vào cô giáo, rất nhiều khả năng tăng động do rối loạn cảm xúc hơn là một sự hỗn xược, bố láo của một đứa học sinh “mất dạy”. Mọi chỉ trích, chửi bới, quy chụp trong trường hợp này đều có thể hồ đồ và tác hại khôn lường đến nam sinh và gia đình em nếu em có bệnh thật sự.

Triệu chứng này đang rất phổ biến trong xã hội ngày nay, đặc biệt bùng phát ở tuổi vị thành niên. Mong mọi người bình tĩnh… Em sinh ra cũng như bao đứa trẻ, nhưng do em có vấn đề về tâm sinh lý, bố mẹ em phải chuyển trường cho em một năm một lần vì không trường nào dám nhận. Xin đừng trách em, mà hãy có cái nhìn thật khách quan và công tâm..!

Bài viết liên quan