Hơn 3.300 người tố cáo Alibaba lừa đảo hơn 1.800 tỷ đồng

Qua hơn 5 tháng điều tra, hơn 3.300 người đã đến công an tố cáo CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện lừa đảo hơn 1.800 tỷ đồng.

Từ khi hai anh em Luyện bị bắt, người dân đã liên tục đến trụ sở Công an TP.HCM làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo.

Liên quan đến vụ án, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, đã kêu gọi người dân nào là nạn nhân của Alibaba liên hệ Cơ quan CSĐT Bộ Công an và cơ quan CSĐT ở các địa phương có liên quan cung cấp thông tin để phục vụ điều ra làm rõ.

Hai anh em Luyện và Lĩnh (từ trái qua).

Ngày 26-2, sau năm tháng điều tra vụ án Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (31 tuổi, em trai Luyện, tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba) lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đến lúc này đã có hơn 3.300 người đến làm đơn tố cáo Công ty CP Địa ốc Alibaba. Số tiền được người dân trình báo bị lừa lên đến hơn 1.800 tỉ đồng.

Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra làm rõ. Công an cũng kêu gọi người dân hợp tác để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp sau này.

Trước đó, hồi tháng 9-2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt khẩn cấp anh em Lĩnh – Luyện để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết quả điều tra ban đầu xác định anh em Luyện và Lĩnh lập ra Tập đoàn Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên).

Anh em Luyện đã tổ chức thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp – lên đến 600 ha, rồi vẽ ra 29 dự án ma tại Đồng Nai, 9 dự án ở Bà Rịa – Vũng Tàu, 2 dự án ở Bình Thuận để bán cho hàng nghìn người. Sau đó, Alibaba phân lô, bán nền quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để bán cho hàng ngàn khách hàng.

Tính đến ngày 30-6-2019, Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng.

Thương trường