Hơn 3,4 tỷ đồng/mét đường, phải lần cho ra lũ ă n b ẩn!

Việt Nam có nhiều cái nhất khiến thế giới phải ngước nhìn, nào số người ch ết vì ung thư, giá bất động sản, giá xe hơi, giá thuốc tây…nay lại có thêm “thành tích k inh d ị” nữa là chi phí làm đường đắt nhất hành tinh với 3,4 tỷ đồng/mét đường. Lạ là với dự án có chi phí đắt đỏ thì chắc đã phải tính toán kỹ lưỡng, thế mà mới đây lại được Thanh tra Chính phủ yêu cầu công khai minh bạch. Câu hỏi đặt ra ở đây là, với hàng tỷ đồng cho 1m đường liệu chi phí này có dành cho việc làm đường hay còn chảy vào túi ai mà bị Thanh tra sờ gáy?

Được biết, dự án xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu- Voi Phục (quận Đống Đa, TP. Hà Nội), dài trên 2,2 km nhưng có tổng mức đầu tư khoảng 7.779 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng chiếm gần 6.000 tỷ đồng, xây lắp 785 tỷ đồng. Dự án này được xem là tuyến đường “đắt nhất hành tinh”. Để đẩy nhanh tiến độ, người ta vịn cớ tuyến đường này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, xây để giải quyết ùn tắc giao thông, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội này nọ. Thử hỏi chỉ 2 km đường thì phát triển kinh tế kiểu gì? Sao họ cứ nghĩ đến phát triển kinh tế, mà không nghĩ đến hậu quả là cuộc sống của khoảng 2.328 hộ dân bị xáo trộn. Dân chưa ổn định, chưa có kế sinh nhai thì sao đất nước phát triển được cơ chứ?

Trong khi người dân còn băn khoăn chưa đồng thuận, thì phía Hà Nội rất sốt sắng. UBND TP gần như huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc: Yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện hồ sơ; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố triển khai thủ tục đấu thầu; UBND các quận có dự án đi qua phê duyệt phương án bồi thường ngay và luôn; Thậm chí là Hà Nội còn chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Đống Đa trực tiếp điều hành…

Vì sao Hà Nội lại ưu ái dọn đường cho dự án này như thế? Bỏ ra gần 8000 tỷ đồng để làm hơn 2 km đường, các ông các bà tưởng tiền nhiều như lá rụng mùa thu hay sao mà không cân nhắc? Để rồi mọi thứ không công khai minh bạch đến mức Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc yêu cầu công khai hồ sơ pháp lý. Phải chăng vì vốn đầu tư quá lớn đây là cơ hội bòn rút ngân sách đã đến nên mới nóng vội mà quên mất mọi thứ như thế?

Liệu Hà Nội có nhất thiết bỏ ra gần 10.000 tỷ đồng chỉ để thực hiện hơn 2km đường hay không? Liệu có nhất thiết phải làm đường trên mặt đất, mà không làm trên cao, cáp treo, hay đường hầm để đở tốn chi phí giải phóng mặt bằng? Giao thông ở các nước người ta phát triển tới mức nào rồi mà ở Việt Nam lúc nào cũng nhất quyết thi công trên mặt đường? Cứ suy nghĩ thế này bảo sao bốn ngàn năm rồi không chịu lớn.

Không chỉ đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu- Voi Phục đắt nhất hành tinh, 4 con đường ở Thủ Thiêm được đầu tư tổng cộng 12.000 tỉ đồng cũng là một trong số đó, thậm chí với chi phí đầu tư này có thể mua vàng để dát lên được.

Xem người ta phát triển tới đâu rồi mà Việt Nam vẫn còn mãi không lớn.

Tiền làm đường thì đắt đỏ, nhưng chưa biết chất lượng thế nào. Thực tế đã cho thấy, tuyến đường cao tốc vừa mới đem vào sử dụng gặp mưa to thì mặt đường biến thành những hồ bơi nhân tạo, đến nỗi người ta phải đề xuất mái che cho đường. Thiết nghĩ Chính phủ nên vào cuộc làm rõ những vấn đề bất cập ở dự án xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu- Voi Phục, vì sao dân chưa đồng thuận mà Hà Nội lại nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ? Liệu có lợi ích nhóm chia chác ngân sách ở đây chăng? Nếu có phải nhất định lần cho ra, tiền ngân khố là mồ hôi nước mắt của dân không thể để bọn chúng tha hồ ăn bẩn. Không thể để các địa phương tự tung tự tác làm những con đường với giá thành “trên trời” mà như thế này? Thà ngay từ đầu xử lý để đừng để khi mọi chuyện đã rồi lại mất công công thanh tra, kiểm toán???

(Quang Lâm)

Bài viết liên quan