Hơn 50 triệu người TQ thất nghiệp đe dọa ngai vàng của Tập Cận Bình

Cuộc chiến thương mại với Mỹ vốn đã khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm, nay thêm đại dịch COVID-19 càng đẩy nước này vào vòng xoáy suy thoái nặng nề.

Báo Tuổi Trẻ hôm 20 Tháng Năm, 2020, dẫn lại số liệu báo cáo của Ngân hàng BNQ Paribas (châu Âu) về nền kinh tế Trung Quốc. Theo tính toán của BNQ Paribas, số người thất nghiệp ở Trung Quốc chạm 12% trong Tháng Ba, 2020, với số người đã vượt quá 50 triệu. Thậm chí, số lao động bị sa thải hoặc cho nghỉ không lương trong quý I có thể lên đến 130 triệu người.

Theo các kinh tế Trung Quốc, nước này chưa từng đối mặt với thất nghiệp quy mô lớn như thế này kể từ năm 1990. Thực trạng này đang đe dọa trực tiếp các mục tiêu tăng trưởng và ổn định chính trị – xã hội trong nước.

Ghi nhận tại nhiều nơi từng là các trung tâm kinh tế lớn của Trung Quốc, như, vành đai công nghiệp châu thổ sông Châu Giang, tỉnh ven biển Quảng Đông, nơi trước đây có nền kinh tế thuộc hàng đầu châu Á,… thì nay đều rơi vào tình trạng đìu hiu, bi đát.

Giáo sư Gu Su thuộc Đại học Nam Kinh, nhận định rằng ông Tập đ Cận Bình đang lâm vào thế khó: Tránh không nhắc đến lời hứa chẳng khác nào thừa nhận sự thất bại, còn tuyên bố chiến thắng chỉ càng chọc giận tầng lớp trung lưu vốn đã thất vọng vì cách chính quyền phản ứng trước dịch bệnh thời gian đầu.

Trong khi đó Bộ trưởng Công an Triệu Khắc Chí hôm 9 Tháng Năm, 2020, đã kêu gọi chính phủ Trung Quốc nên ưu tiên các rủi ro đối với “an ninh chính trị của Trung Quốc”, đặc biệt lưu ý “các yếu tố gây bất ổn” do dịch bệnh và kinh tế khủng hoảng gây ra.

Theo dự đoán của giới quan sát, ông Tạp Cận Bình sẽ “né” đưa ra một con số tăng trưởng vì mọi lĩnh vực đều quá bết bát.

Trong khi đó, bản thân nhà lãnh đạo Tập Cận Bình trong nhiều tháng qua cũng luôn cảnh báo về nguy cơ mất “ổn định xã hội” của Trung Quốc vì đại dịch COVID-19.

Ngô Đồng

Từ khóa:
Bài viết liên quan