Hơn 800.000 đồng cho 23 quyển sách lớp 1, nhồi nhét kiến thức hay “hút máu” phụ huynh?

Nói thật, chưa bao giờ sách giáo khoa lại đắt đỏ như bây giờ. Với năm học 2020-2021, chỉ riêng một bộ sách giáo khoa lớp một có tới 23 quyển sách bao gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách tiếng Anh, vở bài tập, tập và bảng viết tại một trường ở TP.HCM lại, có giá tới hơn 800.000 đồng. Vì đâu mà sách năm nay lại đắt hơn nhiều lần so với năm trước như thế?

Mới đây, nhiều phụ huynh Trường tiểu học An Phong – quận 8 – TP.HCM phản ánh, họ cảm thấy choáng và bất ngờ khi giá của bộ sách lớp 1 chương trình mới năm nay quá đắt. Giá tổng cộng của bộ sách này là 807 nghìn đồng, bao gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách tiếng Anh, vở bài tập, tập và bảng viết của bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống…Trong đó, đắt nhất là sách tiếng Anh I-Learn Smart Start có giá 146.000 đồng/cuốn, bộ sách thực hành Toán, tiếng Việt 1 có giá 173.400 đồng. Trong khi năm học 2019-2020 một bộ sách chỉ chưa tới 200.000 đồng.

Trước bức xúc của nhiều phụ huynh, người viết cảm thấy rất bàng hoàng, bởi không thể tin nổi một em bé 6 tuổi học lớp 1 thôi, chưa chắc đã biết viết, biết đọc, hiểu mà cần tới 23 đầu sách. Điều đáng nói là 23 quyển sách ấy, ngoài những cuốn sách cơ bản theo chương trình đã được Bộ GDĐT thông qua thì có dày đặc, chi chít các loại sách bài tập các môn: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội…; đắt tiền nhất là Bộ thực hành toán – Tiếng Việt và sách Tiếng Anh mà báo chí đã nhận xét một cách khái quát: đó là sản phẩm của “Căn bệnh nhồi nhét kiến thức, kinh viện quá nặng và xem nhẹ bồi dưỡng kỹ năng sống”. Thử hỏi giáo dục hiện nay mà bỏ qua kỹ năng sống liệu có còn phù hợp?

Ngày trước trẻ em lớp 1 đến trường chưa tới chục quyển sách, đa số là sách đánh vần, luyện viết chữ là chính thì nay phải trang bị tới hơn 20 đầu sách. Đồng ý là phải thay đổi nhưng không phải thay đồi bằng cách tăng nhiều sách giáo khoa là hướng đi tốt. Liệu với 1 đứa trẻ 6 tuổi thôi chúng có “tiêu hóa” được hết nội dung mà nhà xuất bản muốn truyền đạt hay không? Rồi thầy cô giáo có đủ thời gian để dạy trẻ trên lớp hay không? Hay phải dạy thêm và trẻ phải đi học thêm? Học trên lớp không đủ thời gian lại phải đi học thêm học bớt thì liệu đây có phải nhà trường chính là thủ phạm khiến trẻ em phải chịu cảnh nhồi sọ?

Để phụ huynh mua sách cho con, nhà Trường không rõ ràng mà lập lờ, khiến họ phải vét cạn túi tiền mua theo cả “combo” của nhà xuất bản. Đối với gia đình khá giả thì có lẽ là nổi lo nhỏ, còn với gia đình nghèo khó thì chắc chắn sẽ là một gánh nặng, bởi khi trẻ đến trường thì đâu phải chỉ có tiền mua sách vỡ mà còn rất nhiều các khoản phí khác. Liên quan đến vấn đề này, Bộ GD&ĐT đã nghiêm cấm nhà trường không được ép buộc phụ huynh mua cả sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo. Các đơn vị cần ghi rõ SGK và sách tham khảo để phụ huynh lựa chọn. Câu hỏi đặt ra ở đây là, tại sao trường lại lập lờ đánh lận con đen như thế? Phải chăng nhà trường không cần biết trẻ học được gì chỉ cần thêm sách thêm chữ để được thêm tiền hoa hồng của nhà xuất bản?

Trong cơn đại dịch kinh tế khủng hoảng, thất nghiệp gia tăng, đời sống người dân trở nên vô cùng cực khổ. Đầu năm học mới này những tưởng nhà trường, nhà xuất bản… làm mọi thứ để trẻ được đến trương để giảm gánh nặng cho phụ huynh. Thì nào ngờ các doanh nghiệp kinh doanh sách giáo khoa và nhà trường bắt tay tăng giá sách một cách đột biến, khiến phụ huynh kêu trời. Thật là táng tận lương tâm.

Hãy nhìn ra thế giới mà xem. Ở Mỹ và Châu Âu, Úc, Canada thậm chí Nhật bản….thì không giáo dục trẻ lớp 1 như ở VN mà chủ yếu là cho trẻ chơi là chính. Bên cạnh đó những nhà làm giáo dục trang bị các kỹ năng cần thiết cho tuổi các con: chia sẻ với nhau mọi thứ (ví dụ là chia sẻ đồ chơi); Học cách hợp tác với nhau; Học lắng nghe lẫn nhau; Học về cách tuân theo những hướng dẫn (ví dụ như đèn giao thông, cách thoát hiểm khi động đất, cháy nhà, học thuộc số điện thoại của người thân, v.v..); Học tôn trọng sự riêng tư của nhau; Học về sự thẳng thắn; Học về cách ứng xử… Còn tại nhiều nước Pháp, Anh , Đức, các nhà giáo dục đã đưa học sinh tiểu học tiếp xúc rất nhiều với thiên nhiên, dạy học bằng thiên nhiên – như các lớp học trong khu rừng, và tạo ra nhiều hình thức vừa học vừa chơi sinh động, hấp dẫn.

Hãy nhìn người ta mà ngẫm lại mình. Hãy thôi nhồi sọ, hãy thôi vì hoa hồng mà hãy vì nguyên khí, nhân tài, mầm non đất nước mà hãy giáo dục trẻ thêm các trang bị kỹ năng cần thiết cho tuổi các con. Chứ trong thời đại bùng nổ thông tin, mà bắt trẻ nhỏ phải ngồi tiêu thụ bằng cách ghi nhớ máy móc, thụ động hàng mớ kiến thức mà trong đó phần lớn là những kiến thức vụn, “vô thưởng vô phạt” tìm ở đâu cũng có, thì sẽ là một ách nạn khủng khiếp đối với chúng, thậm chí, đó còn là tội ác!

T.L

DMCA.com Protection Status