Hơn 800 công nhân Việt lao đao vì toàn bộ lãnh đạo người TQ bỗng “biến mất”

Ban lãnh đạo người TQ của doanh nghiệp không có mặt tại trụ sở, hàng trăm công nhân và chủ nợ hoang mang.

Ban quản lý KCN tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan này đang làm văn bản báo cáo để UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo, giải quyết vấn đề phát sinh sau khi dàn lãnh đạo Công ty TNHH Shop-Vac Việt Nam (KCN Phú Thái, huyện Kim Thành) không có mặt tại trụ sở.

Chủ doanh nghiệp 'mất tích', hơn 800 công nhân hoang mang - ảnh 1

Hơn 800 công nhân Công ty Shop-Vac lo lắng vì chủ doanh nghiệp không có mặt tại trụ sở nhiều ngày nay. Ảnh: ĐH

Báo Pháp luật ngày 23 tháng 9 năm 2020 loan tin, hơn 800 công nhân và nhiều đối tác làm ăn của công ty trách nhiệm hữu hạn Shop- Vac Việt Nam do người Trung Quốc làm chủ, đặt tại khu công nghiệp Phú Thái, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đang rơi vào tình trạng lo lắng vì toàn bộ lãnh đạo công ty đã biến mất.

Theo công nhân, vài ngày trước họ nhận được thông báo từ công ty cho công nhân dừng việc để chờ nguyên liệu về. Đến sáng 19 tháng 9, hàng trăm công nhân đến công công ty làm việc thì mới biết toàn bộ lãnh đạo công ty chủ yếu là người Trung Cộng đã không đến công ty.

Từ đó đến nay, ngày nào công nhân cũng đến trước cổng công ty để chờ đợi đòi quyền lợi nhưng không thấy ai xuất hiện. Một công nhân cho biết, chị sợ chủ công ty bỏ trốn, sợ mất việc làm, sợ không được trả tiền lương và các quyền lợi kèm theo.

Ông Vũ Văn Hùng, giám đốc công ty bao bì Hồng Phát cho biết, phía Shop-Vac còn nợ tiền hàng của công ty ông gần 20 tỷ đồng nhưng ông không liên lạc được với giam đốc công ty. Theo ông Hùng, ngoài công ty của ông thì còn có nhiều ông ty vận tải, công ty cung cấp phụ liệu cho Shop-Vac cũng đang như bị ngồi trên đống lửa, vì phía Shop-Vac nợ tiền chưa trả. Trước tình trạng này, các công ty đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm kê, niêm phong tài sản của Shop-Vac để đề phòng công ty này tẩu tán tài sản, trốn nợ.

Chờ chỉ đạo của UBND tỉnh

Ông Phạm Minh Phương, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Hải Dương, cho biết sau khi nhận được thông tin lãnh đạo Công ty Shop-Vac không có mặt tại trụ sở, ngày 21-9, đại diện Ban quản lý các KCN cùng cơ quan chức năng đã xuống kiểm tra.

Theo đó, dàn lãnh đạo bảy người nước ngoài của doanh nghiệp này không có mặt tại trụ sở. Đoàn công tác đã làm việc với công nhân, cam kết sẽ giải quyết quyền lợi cho họ.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp này còn nợ lương và BHXH cho người lao động khoảng 10 tỉ đồng, nợ tiền thuê nhà xưởng trong KCN khoảng hơn 10 tỉ. Riêng các khoản nợ với đối tác cung cấp nguyên phụ liệu, cơ quan chức năng chưa nắm bắt được.

Chủ doanh nghiệp 'mất tích', hơn 800 công nhân hoang mang - ảnh 2

Nhiều ngày liên tiếp các công nhân đến tập trung trước nhà máy. Ảnh: ĐH

Bà Vũ Thị Kim Hằng, Phó Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Hải Dương, cho biết cơ quan này đã liên hệ với Công an tỉnh Hải Dương đề nghị xác minh, làm rõ bảy lãnh đạo người nước ngoài của Công ty Shop-Vac đã xuất cảnh hay chưa. Tuy nhiên, tới chiều 22-9, việc xác minh này vẫn chưa có kết quả.

Theo bà Hằng, đại diện người Việt của Công ty Shop-Vac cho biết doanh nghiệp sẽ có người đại diện uỷ quyền tới làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, tới chiều 22-9 vẫn chưa thấy có người nào tới làm việc, vì vậy, Ban quản lý các KCN sẽ có báo cáo để UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Về tài sản của Công ty Shop-Vac, bà Hằng cho biết cơ quan chức năng đã giao cho bảo vệ doanh nghiệp và bảo vệ của KCN Phú Thái có trách nhiệm trông giữ, chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Trước ý kiến của các doanh nghiệp cung cấp phụ liệu đề nghị cơ quan chức năng niêm phong tài sản nhằm giải quyết quyền lợi cho họ, bà Hằng cho hay do Shop-Vac là doanh nghiệp chế xuất nên việc niêm phong phải do hải quan thực hiện.

Tuy nhiên, ông Phạm Hữu Sỹ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Dương cho biết Công ty Shop-Vac là doanh nghiệp chế xuất được hưởng chính sách phi thuế quan, phía hải quan chỉ thực hiện giám sát hải quan theo quy định.

“Hải quan chỉ giám sát không cho tiêu thụ các sản phẩm này tại thị trường nội địa chứ không phải là cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc niêm phong tài sản của doanh nghiệp”- ông Sỹ nói.

Theo Ban quản lý các KCN tỉnh Hải Dương, Công ty TNHH Shop-Vac là doanh nghiệp chế xuất hoạt động từ năm 2013, chuyên gia công và sản xuất máy hút bụi xuất khẩu.

Tháng 7-2019, doanh nghiệp này đã đầu tư thêm hai dây chuyền sản xuất, đưa tổng số vốn đầu tư lên 14 triệu USD.

 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan