Hỗn loạn ở Mỹ: Trung Quốc chỉ trích ông Trump là nguyên nhân chính làm nước Mỹ suy tàn!

Bất luận là một con người, một thành phố hay một quốc gia, thì sự thoái hóa của nó chắc chắn bắt đầu từ việc xa rời thực tế. Khi kết quả cuộc bầu cử đã nhiều lần bị phủ nhận không vì một lý do gì, khi khi người ta chỉ quan tâm đến “sự thật tôi muốn tin”, thông tin được tung ra một chiều, khi đen bị đổi thành trắng, khi Tổng thống nói sai sự thật, thì đất nước sao không suy tàn!

Đó là những nhận định từ phía truyền thông TQ về sự kiện bạo loạn tại Mỹ ngày 6/1 vừa qua.

Cụ thể, phía TQ cho rằng, cuộc biểu tình ở Washington ngày 6/1 chính là tín hiệu lớn về sự suy bại của vận mệnh nước Mỹ, Mà nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ này chính là những ‘chiêu bài’ nhân danh tự do và phủ nhận sự thật.

Thể hiện qua việc ông Trump tuyên bố sẽ không bỏ cuộc và thừa nhận thất bại, đồng thời liên tục kêu gọi người dân “chiến đấu cho Trump” và thách thức “kết quả bầu cử gian lận.” Vì vậy, cuộc bạo loạn nằm trong dự tính của các bên (ám chỉ ông Trump), chứ không hề bộc phát từ cảm tính. 

TQ cho rằng nền chính trị Mỹ đã hỗn loạn và kém hiệu quả dưới sự điều hành của Trump, và ông Biden sẽ là người ‘dọn’ hậu quả: “Hỗn loạn, xâu xé, xung đột và kém hiệu quả sẽ là trạng thái bình thường mới của nền chính trị Mỹ, nước Mỹ đã trở thành ‘ngọn hải đăng tự sụp đổ’, mà sụp đổ từ nhiều năm trước, và sự kiện ngày 6/1/2021 chỉ là một vụ nổ tan tành, tất cả chỉ còn đống đổ nát. May thay xã hội Mỹ vẫn có khả năng phục hồi nhất định, thể chế Mỹ có cơ sở nền tảng có thể điều chỉnh, Quan trọng là những quy định kinh tế chính trị quốc tế hiện nay vẫn dựa trên nền tảng là lợi ích của nước Mỹ, Mỹ có thể theo cách cũ là dùng đồng Đô la và truyền thông làm công cụ chống đỡ nhất định và xoay chuyển tình thế. Đây cũng là việc của chính quyền Biden trong vài năm tới.

Sau khi nếm trải vi ngọt của quyền lực, ông Trump đã sớm thông qua những dự luật cấp tiến từ vài tuần trước đó để dọn đường cho ‘phe đối lập’ của mình trước khi từ chức. 

Bất luận là một con người, một thành phố hay một quốc gia, thì sự thoái hóa của nó chắc chắn bắt đầu từ việc xa rời thực tế. Khi kết quả cuộc bầu cử đã nhiều lần bị phủ nhận không vì một lý do gì, khi khi người ta chỉ quan tâm đến “sự thật tôi muốn tin”, thông tin được tung ra một chiều, khi đen bị đổi thành trắng, khi TỔNG THỐNG (ý nói Trump) đổi trắng thay đen, nói sai sự thật, thì đất nước sao không suy tàn!

Thực ra thì, đây là một đạo lý rất đơn giản, đó là sự tổng hợp những con người không phân biệt được phải trái, những con người cứ chìm đắm trong sự u mê (ám chỉ ông Trump và những người ủng hộ ông)

Có thể thấy, chính những hành động, chính sách cứng rắn, quyết liệt của Trump đối với TQ luôn khiến nước này ‘không vui’. Chẳng hạn như việc chính quyền của ông Trump liên tục công kích Trung Quốc về cách xử lý dịch bệnh, nghi ngờ số liệu mà nước này đưa ra và chỉ trích yêu sách chủ quyền phi pháp và hành vi đe dọa tự do hàng hải của Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Chưa hết, ông Trump cùng một số quan chức trong chính quyền đang kêu gọi các đồng minh nước ngoài tham gia chiến dịch gây sức ép đối với Bắc Kinh. Đáng chú ý, ông này cũng từng cáo buộc ông Biden và con trai, ông Hunter, tham nhũng trong các giao dịch chính trị và kinh doanh của họ ở Ukraine và Trung Quốc, dù chưa có những bằng chứng xác thực nhất.

Vì vậy, việc truyền thông Trung Quốc ‘thể hiện thái độ’ với ông Trump cũng là một điều dễ hiểu. Nhưng lợi dụng vụ bạo loạn để ‘đổ vấy’ hoàn toàn trách nhiệm cho ông Trump, ‘biến’ ông thành ‘tội đồ của nước Mỹ’ thì quả là quá cao tay.

TQ thật thâm hiểm!

M.T

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan