Hỗn loạn tại Quốc hội Mỹ, dừng họp, đã có người bị bắn

Không ngoài dự đoán, Phó TT Mike Pence đã không làm những việc mà ông ta phải làm và tuyên bố chỉ làm cái việc có tính nghi thức.

Cuộc đếm phiếu đến bang thứ ba, bang Arizona, thì danh sách đại cử tri của bang này bị phản đối. Hai viện phải tách ra họp riêng để thảo luận. Trong khi Thượng nghị sĩ Ted Cruz và các nghị sĩ phản đối kết quả chọn đại cử tri (tại các bang tranh chấp) phát biểu bảo vệ Hiến pháp và bảo vệ sự công chính của cuộc bầu cử với lời lẽ đầy thuyết phục, thì các nghị sĩ hùa theo đám gian lận bầu cử ai cũng nhìn vào giấy viết sẵn nói một giọng dối trá cũ mèm theo luận điệu của Big Media lâu nay.

Giữa lúc các nghị sĩ hai viện bắt đầu cãi nhau chí chóe thì đoàn người diễu hành tràn vào tòa nhà Quốc hội gây cảnh hỗn loạn. Hai viện tuyên bố giải lao và các nghị sĩ đi đâu mất, đến giờ này, 4g sáng giờ VN, vẫn chưa thấy xuất hiện. Người biểu tình vào phòng họp ngồi luôn lên ghế của Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện.

Tình hình rất hỗn loạn, nhưng căn bản vẫn ôn hòa, chỉ có 1 phụ nữ bị thương do xô xát với cảnh sát bị cảnh sát bắn.

Do tình hình phức tạp, thị trưởng Washington DC (phe Dân chủ) đã ra lệnh giới nghiêm bắt đầu vào đêm nay. Bà này đề nghị Bộ Quốc phòng triển khai vệ binh quốc gia đến hỗ trợ, nhưng có tin là Bộ Quốc phòng từ chối. Có lẽ Bộ Quốc phòng có kế hoạch riêng. Vệ binh quốc gia sau đó cũng đã được điều động tới để tham gia duy trì trật tự.

TT Trump để nghị mọi người ủng hộ Cảnh sát Capitol và và cơ quan hành pháp để giữ yên bình. Ông kêu gọi không sử dụng bạo lực, nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp và khuyên mọi người về nhà bình an.

Hiện tại (lúc 4g, giờ VN), biển người ủng hộ TT Trump vẫn tập trung ôn hòa trong và ngoài tòa nhà Quốc hội. Mấy anh chị nghị sĩ chạy trốn không biết bao giờ mới nhóm họp trở lại. Kịch đang bắt đầu hay !

P/s : Điều lạ lùng là trong ngày Quốc hội náo loạn các nghị sĩ phải chạy trốn thì chứng khoán Mỹ lại thăng thiên xanh mướt, chỉ số Dow Jones tăng tới 437 điểm trong 1 phiên.

HOÀNG HẢI VÂN

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan