Hợp đồng mua AVG ký tại buổi liên hoan: “Chỉ 1 tiếng là chuẩn bị xong hết”

Ông Lê Nam Trà khai ông Nguyễn Bắc Son bất ngờ yêu cầu MobiFone ký hợp đồng gần 8.900 tỷ đồng với AVG ngay ngày liên hoan, chỉ có một tiếng chuẩn bị.

Ngày thứ ba của phiên tòa xét xử 14 người có sai phạm trong dự án MobiFone chi gần 8.900 tỷ đồng mua 95% cổ phần Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà hai lần khai bị cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo ký hợp đồng ngay sau bữa trưa liên hoan tổng kết của MobiFone, ngày 25/12/2015.

Đầu năm 2015 ông Trà có văn bản trình Bộ Thông tin và Truyền thông xin phê duyệt chủ trương cho MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số. Trong cuộc họp tại Bộ Thông tin và Truyền thông, ông gặp bộ trưởng Son và được trao đổi AVG muốn bán cổ phần.

Sau khi có văn bản 2678 ngày 14/12/2015 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến Thủ tướng “chấp thuận chủ trương” và “giao Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện dự án”, khi làm việc với Bộ, ông Trà khai đã phản ứng gay gắt khi MobiFone được giao nghiên cứu để có báo cáo cụ thể. Lý do, doanh nghiệp không có khả năng đánh giá hiệu quả của dự án cũng như giá mua.

Bộ trưởng Son sau đó quyết định MobiFone không chịu trách nhiệm về giá mua cổ phần AVG. Khi Bộ trưởng yêu cầu ký hợp đồng thoả thuận mua bán cổ phần vào ngày 25/12/2015, ông Trà nói đã giao Tổng giám đốc Cao Duy Hải ký.

“Tuy nhiên, Bộ trưởng Son vẫn yêu cầu tôi phải trực tiếp ký. Từ lúc Bộ trưởng phát lệnh đến giờ đặt bút ký hợp đồng chỉ có đúng một tiếng”, ông Trà trình bày trong sáng 18/12.

“Bộ trưởng chỉ đạo gấp trong một tiếng như thế thì sao mời được thành viên và chuẩn bị kịp tài liệu?”, luật sư Phan Trung Hoài hỏi. Ông Trà cho hay ngay sau khi nhận “lệnh”, ông đã yêu cầu Chánh văn phòng Tổng công ty MobiFone mời các bên liên quan, gấp rút chuẩn bị tài liệu.

“Chỉ đúng một tiếng là xong hết. Khi hợp đồng đặt lên bàn tôi đã có chữ ký của những tổ liên quan”, ông Trà khai.

Ngược với lời khai của ông Trà, trong phần thẩm vấn sáng 17/12, cựu bộ trưởng Son phủ nhận đã chỉ đạo ký hợp đồng với AVG ngay trong ngày 25/12/2015. Ông nói “đó là việc nội bộ của MobiFone nên không can thiệp”. Trước nhiều câu thẩm vấn, ông Son luôn khai với dự án trên ông “chỉ chỉ đạo chung”, tôn trọng đề xuất của thuộc cấp và MobiFone.

Trong khi đó, cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ông Trà là người tiếp nhận chỉ đạo của ông Son trong việc đầu tư dự án dịch vụ truyền hình bằng phương thức mua lại cổ phần của AVG. Ông Trà nhận thức rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn; giá mua theo tư vấn cao so với giá trị thể hiện trên sổ sách. Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Son, ông Trà cùng ông Hải đã chỉ đạo trực tiếp các phó tổng giám đốc, các ban chức năng lập dự án mua 95% cổ phần của AVG trình Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, phê duyệt đầu tư dự án.

Sau khi Bộ Thông tin Truyền thông ban hành Quyết định số 236 phê duyệt đầu tư dự án, ông Trà ký các Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, đồng thời chỉ đạo cấp dưới bố trí nguồn vốn để thực hiện hợp đồng với AVG.

Ở giai đoạn điều tra, ông Trà khai ông Son có mối quan hệ với ông Phạm Nhật Vũ (chủ tịch AVG) nên đã giới thiệu để MobiFone nghiên cứu mua cổ phần của AVG. Đồng thời, ông Son giới thiệu ông Vũ đến gặp ông Trà để chào bán cổ phần AVG. Ông Trà sau đó chỉ đạo cấp dưới trình xin ý kiến Bộ Thông tin Truyền thông.

Tại cuộc họp ngày 2/10/2015 do Bộ Thông tin Truyền thông triệu tập, các bên thống nhất giá mua gần 8.900 tỷ đồng tương đương 95% cổ phần của AVG theo nguyên trạng.

Việc ký Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone với cổ đông AVG ngày 25/12/2015 do ông Son yêu cầu ông Trà ký tại buổi liên hoan tổng kết của MobiFone. Việc này không có trong kế hoạch công tác tuần của MobiFone. Khi ông Trà ký Thỏa thuận và Hợp đồng thì chưa có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng nhưng ông Son vẫn chỉ đạo thực hiện.

Theo cáo trạng, giá mua theo hợp đồng đã cao hơn giá trị thật của AVG gần 6.500 tỷ đồng.

Như vậy có thể thấy, việc mua bán Mobiphone đã được những bàn tay lông lá đạo diễn tường tận. Chúng thậm chí chỉ chỉ xin chủ trương của Thủ tướng cho có lệ, khi mọi thứ đã xong xuôi cần hợp pháp hóa. Tội này, tù chung thân vẫn còn nhẹ.

Đất Việt

Bài viết liên quan