Họp Quốc hội: Bàn chuyện nghỉ hưu, thanh niên tuổi 40 cho vui, còn vấn đề tham nhũng “không có trong danh sách chất vấn”

Chỉ có 70% đại biểu Quốc hội đồng ý, nên nhóm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực thanh tra như phát hiện và xử lý tham nhũng; thực hiện kết luận sau thanh tra; thu hồi tài sản do tham nhũng… bị loại khỏi danh sách dự kiến chất vấn.

Lại nói, chi phí họp Quốc hội ước tính không dưới 3 tỷ đồng/ngày. Đó là chưa kể tiền của dân nghèo còm cõi đóng góp cho các vị ĐBQH đại diện cho dân chốn Nghị trường lên đến hàng chục tỷ mỗi ngày. Thế mà, những người đại diện cho dân đang làm gì?

Các vị ĐBQH ăn lương của dân, ngồi phòng mát, tiêu xài mỗi ngày vài tỷ đồng tiền thuế có quá rảnh khi hết bàn chuyện phí chia tay ở sân bay (để bòn rút tối đa tiền của dân), đến dùng lu chống ngập, bàn chuyện cô người mẫu Ngọc Trinh mặc hở ra sao khi ra nước ngoài, đến tính chuyện nâng độ tuổi thanh niên lên 40, chuyện về hưu mà vi phạm có nên để hay cắt chữ “nguyên”, rồi thì tranh luận về “thế nào là người tài”…

Quốc hội mình đang đưa dân đi từ hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Chẳng lẽ Quốc hội không còn việc gì để làm nữa hay sao mà lại dùng hàng chục tỷ tiền thuế của dân mỗi ngày để bàn thảo những điều nhảm nhí, vô bổ như thế? Trong khi đó, một đống luật đang bị xếp vào một xó, không dám đụng tới như Luật biểu tình, hoàn thiện Luật phòng chống tham nhũng sao cho răn đe được quan tham, rồi thì những vấn đề liên quan đến thanh tra và xử lý tham nhũng… Những điều dân mong mỏi cả năm qua mà người ta cũng đành lòng bỏ qua. Phải chăng người ta không muốn xây dựng những luật “nhạy cảm” ấy nhằm chừa ra chỗ trống để xử lý theo “luật rừng”, tức là muốn làm gì thì làm.

Chiều 28-10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc công bố 4 nhóm vấn đề được các đại biểu Quốc hội lựa chọn để chất vấn tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Theo văn bản xin ý kiến đại biểu Quốc hội, nếu được lựa chọn thì đây là lần đầu tiên Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn, với các vấn đề dự kiến là công tác thanh tra, phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng; việc thực hiện kết luận sau thanh tra; thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, thu hồi tài sản sau thanh tra; các công tác thanh tra, việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và hiệu quả hoạt động thanh tra của thanh tra nhà nước và thanh tra chuyên ngành.

Tuy nhiên, do được ít đại biểu lựa chọn, nhóm vấn đề trên đã không trở thành nhóm vấn đề được chất vấn chính thức tại kỳ họp này.

Khốn nạn thay, Quốc hội đang dùng lý do “không được đại biểu lựa chọn” nên ông Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ được miễn trừ chất vấn. Trong khi đó, bà con nhớ lại em, lũ thanh tra đã ăn tàn phá hại thế nào trong thời gian qua? Vị nào ngồi ghế thanh tra cũng xây nhà biệt phủ vài chục đến vài trăm tỷ, xài tiền đô. Rồi thì nhớ lại xem, đoàn Thanh tra Bộ xây dựng đã “ăn c.ư.ớp” trên đầu trên cổ doanh nghiệp thế nào khi chỉ một lần thanh tra đã đòi phí lót tay chung chi đến 25 tỷ? Rồi thì quý vị nhớ lại đi, đó chẳng phải cũng giống như việc ngành điện được “đặc cách” không bị chất vấn ở kỳ họp trước hay sao? Trong khi đó, ngành điện đã qua mặt chính phủ, lừa dối người dân mà tăng hơn 50% giá điện bằng chiêu trò lũy tiến, dân oán thán khắp nơi. Vậy mà đứng giữa Nghị trường, ông giám đốc EVN thậm chí còn tr.ơ tr.ẽ.n nói rằng người dân rất ủng hộ tăng giá điện, không có khiếu nại gì… Những điều đó, chẳng có ĐBQH nào muốn đứng về phía nhân dân để chất vấn sao?

Trong khi hoãn đi hoãn lại Luật biểu tình, Luật về Hội, không dám nhắc đến luật đảng thì quốc hội lại đem luật thanh niên ra bàn lại. Hình như Quốc hội không có việc gì để làm. Nói đúng ra là những việc cần làm thì không được phép nên đành lôi những việc vô bổ ra bàn thảo? Chẳng lẽ đến nghị trường chỉ để ngủ chứ không còn việc gì để bàn? Nếu các vị thấy đi họp nhàm chán quá, làm ơn hãy tự trọng mà trả ghế để người tài lên thay thế, hoặc giải tán họp Quốc hội để dân bớt thấy cảnh chướng tai gai mắt, để dân bớt o.á.n th.an đi!

Nguồn: Chính trị Việt Nam

Từ khóa:
Bài viết liên quan