Ai đã “nâng đỡ không trong sáng” giúp người đẹp Ninh Bình “thăng tiến thần tốc” lên Bí thư tỉnh đoàn dù không trúng tuyển?

Báo Lao động vừa khui ra một hot girl Ninh Bình thăng tốc thần kỳ. Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình từng vi phạm quy chế thi nâng ngạch, tuyển dụng

Báo Lao Động nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc về trường hợp bà Đinh Thị Phượng – Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình được tuyển dụng sai quy định, bổ nhiệm làm lãnh đạo khi chưa hết thời gian tập sự, vi phạm quy chế thi nâng ngạch…

Tuyển dụng sai quy định

Đơn phản ánh của bạn đọc cho rằng bà Đinh Thị Phượng được tuyển dụng vào làm công chức Thành đoàn TP.Ninh Bình không đúng quy định. Ngay sau khi được tuyển dụng, bà Phượng liên tục được cất nhắc “thần tốc” lên các chức vụ cao hơn.

Theo kết quả xác minh tại Thành đoàn TP. Ninh Bình và Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Ninh Bình cho thấy, bà Đinh Thị Phượng sinh năm 1980, quê xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Trước khi vào làm việc tại Thành đoàn TP. Ninh Bình, bà Phượng làm nhân viên công tác dân số. Năm 2004, bà Phượng vào làm việc tại Thành đoàn TP. Ninh Bình theo hình thức hợp đồng 68 (nhân viên phục vụ) chứ không phải công chức.

Tháng 12.2006, bà Phượng được tuyển dụng vào công chức Thành đoàn TP.Ninh Bình. Việc tuyển dụng bà Phượng vào công chức Thành đoàn được thực hiện thông qua hình thức xét tuyển.

Việc tuyển dụng bà Đinh Thị Phượng vào công chức thông qua hình thức xét tuyển thời điểm trên là không đúng quy định. Cụ thể, tại Điều 16, Quy chế tuyển dụng cán bộ, công chức cơ quan Đảng, đoàn thể ban hành kèm theo Quyết định số 1061-QĐ/TCTW ngày 12.03.2003 của Trưởng ban Tổ chức Trung ương quy định, đối tượng xét tuyển là cán bộ dự tuyển vào làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo và một số công việc khác đặc thù. Trường hợp bà Đinh Thị Phượng phải thi tuyển nên việc xét tuyển là trái quy định thời điểm đó.

Về việc này, ông Phạm Ngọc Hưng – Phó ban Tổ chức Tỉnh uỷ Ninh Bình cũng xác nhận, “việc tuyển dụng bà Phượng như vậy là sai quy định vì thời điểm đó cán bộ tham mưu đã không tham mưu đúng”.

Cô gái khiến Phó chủ tịch Thanh Hoá bị cắt hết chức vụ trong đảng

Vi phạm quy chế thi nâng ngạch

Kết quả xác minh hồ sơ công tác của bà Đinh Thị Phượng lưu tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình cho thấy: Bà Đinh Thị Phượng được xét tuyển vào làm công chức tại Thành đoàn TP. Ninh Bình tháng 12.2006, ngay sau đó được chỉ định tham gia Ban Thường vụ Thành đoàn. Đến tháng 9.2007, khi chưa hết thời gian tập sự (12 tháng), bà Phượng được chỉ định làm Phó Bí thư Thành đoàn TP. Ninh Bình mà không thông qua bầu ở đại hội.

Tháng 7.2009, bà Phượng được luân chuyển, bổ nhiệm làm Phó Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình cũng không qua bầu tại đại hội. Vài tháng sau, vào tháng 1.2010, bà Phượng được giữ chức Quyền Bí thư Tỉnh đoàn, sau đó là Bí thư Tỉnh đoàn. Tại Đại hội đại biểu Tỉnh đoàn Ninh Bình ngày 1.8.2017, bà Đinh Thị Phượng tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình.

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Ninh Bình xác nhận thông tin trên và cho rằng, quy trình bổ nhiệm một cán bộ Đoàn như vậy là hơi nhanh, việc bổ nhiệm khi chưa hết thời gian tập sự là không đúng với các quy định về bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo phía chính quyền nhưng phía Đoàn có quy định riêng.

 

Kết quả xác minh cũng cho thấy, năm 2015, bà Đinh Thị Phượng tham dự kỳ thi nâng ngạch từ chuyên viên lên chuyên viên chính do Ban Tổ chức Trung ương tổ chức tại Hà Nội. Ông Phạm Ngọc Hưng – Phó ban Tổ chức Tỉnh uỷ Ninh Bình cho hay, tại kỳ thi này, tỉnh Ninh Bình cử 28 người dự thi, trong đó có bà Đinh Thị Phượng. Tuy nhiên, tại kỳ thi này bà Phượng đã vi phạm quy chế thi và bị Hội đồng thi trừ 20% số điểm bài thi nên bà Phượng đã không trúng tuyển. Điều này được thể hiện tại Quyết định số 8070 ngày 13.11.2015 của Ban Tổ chức Trung ương.

Đơn phản ánh của cán bộ, đảng viên tại Ninh Bình nêu, với vi phạm trên, so với các quy định tại Kết luận 71 của Ban Chấp hành Trung ương thì bà Phượng thuộc diện phải thu hồi quyết định tuyển dụng và các quyết định khác liên quan. Cụ thể, tại điểm lưu ý thứ hai (2), mục 2 của Kết luận 71 nói trên thì: “(2) Nếu không hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, có phẩm chất đạo đức, uy tín thấp hoặc vi phạm quy định của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức thì thu hồi quyết định tuyển dụng và các quyết định khác có liên quan về công tác cán bộ sau khi được tuyển dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức đó”.

Thời điểm năm 2015, khi đó bà Phượng đang là Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh Đoàn, là thủ lĩnh thanh niên của tỉnh, nhận thức rõ những điều Đảng viên không được làm, biết rõ quy định của Ban Tổ chức Trung ương nhưng vẫn vi phạm quy chế thi do Ban Tổ chức Trung ương tổ chức.

Về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Hưng – Phó ban Tổ chức Tỉnh uỷ Ninh Bình không có bình luận mà cho rằng, bà Phượng thuộc diện Thường trực Tỉnh uỷ quản lý, xem xét nếu có vi phạm.

Bài viết liên quan