Đế chế Huawei đã s.ụ.p đ.ổ – Tổng thống Trump tiếp tục nhắm bắn mục tiêu mới

Vào lúc này thông tin người dùng smart phone khắp nơi trên thế giới bán đổ bán tháo điện thoại Huawei xuất hiện dồn dập từng giờ. Lúc đầu là Nhật Bản, rồi đến Singapore, bây giờ đã lan ra toàn Châu Á và trong một hai ngày nữa sẽ phủ khắp Châu Mỹ Châu Âu… Hiệu ứng xảy ra quá nhanh tới mức không ngờ.

Khi Google ngưng hợp tác, Huawei mới bị ngã quỵ trên sàn đấu, nhưng khi ARM tuyên bố không cung cấp chip cho Huawei, thì tương lai u ám đã kéo tới ngay trước mặt Huawei. Bởi vì Google chỉ mới gây khó khăn cho Huawei trong việc tiếp cận với các tiện ích như YouTube, Gmail, thì Huawei còn có đường quay về thị trường nội địa, nhưng khi ARM ngưng bán chip, thì cánh cửa thị trường Trung quốc cũng đóng luôn lại.

Nhiều chuyên gia còn cho biết thêm, ngay cả việc tạo nên một hệ điều hành mới nhằm thay thế Android cũng sẽ rất khó khăn với Huawei vì nó liên quan đến một số bản quyền công nghệ của Mỹ. Nói một cách tóm gọn, ngành smart phone của Huawei đã bước vào cửa tử dù mọi cố gắng của cả chính phủ Trung quốc được khởi động để cứu Huawei.

Và trong khi Huawei đang còn thổn thức với đôi mắt nhòa lệ, thì ở Tây bán cầu, tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi trong Nhà Trắng đang chuẩn bị súng ống đ.ạ.n d.ư.ợc để nhắm bắn tiếp. Theo Bloomberg, có 5 công ty công nghệ nữa của Trung quốc đang bị cân nhắc đưa vào danh sách đen. Các đơn vị này sản xuất một số mặt hàng liên quan đến camera giám sát.

Sẽ không chỉ là các công ty công nghệ mà toàn bộ các ngành nghề khác, tại sao không?

Cây bút lừng danh Thomas Friedman mặc dầu không mấy ưa ông Trump nhưng đành phải thốt lên rằng, chỉ có Trump mới có thể đối đầu với Trung quốc và Trung quốc sẽ không chịu nổi cuộc chơi với Trump trong chiến thuật đưa toàn bộ chuỗi cung ứng của thế giới rời khỏi Trung quốc.

Bây giờ thì Trump đang ngồi ở Nhà Trắng chiều chiều giương súng lên ngắm bắn tơi lả tả những công ty khổng lồ của Trung quốc như bắn những con quạ hoang trên nóc nhà.

Nguồn: Trần đình Thu

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan