Huyền sử người mang tên Phạm Phú Quốc mua quốc tịch tại thiên đường “trốn” thuế ở Châu Âu

Phạm Phú Quốc (1969) dân Quảng Trị, trúng cử ĐBQH lần đầu năm 2016 khi đang là TGĐ Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Tp.HCM (HFIC). Đang ăn ngon cơm tự dưng hồi tháng 2.2018 bị điều qua làm Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Tp.HCM, hữu danh vô thực. Như vậy, hi hữu là Viện này giờ có tới 2 ĐBQH cùng làm lãnh đạo.

Ông Quốc chính là nhân vật đã bán khu đất vàng 3.700m2 – xưa là ITC bị cháy và hiện là dự án SJC Tower, cho Vạn Thịnh Phát [1].

Cần hiểu rằng, HFIC là công ty quyền lực vì được giao quản lý vốn Nhà Nước tại các Tổng công ty, công ty lớn ở Tp.HCM như REE, CII, TDH…. Doanh thu hàng năm của HFIC là khoảng 8.000 tỷ và lợi nhuận trước thuế là hơn 1.700 tỷ.

Trước khi về HFIC, Phạm Phú Quốc còn có tới 20 năm làm việc ở Tổng Công ty Bến Thành – BTG, với vị trí lãnh đạo cao nhất là Chủ tịch HĐTV và đã chủ trì bán khá nhiều tài sản của TCT Bến Thành cho tư nhân!

Theo… huyền sử người mang tên Quốc, thì việc giữ được các vị trí cao, phần lớn nhờ vào tài ngoại giao, quan hệ của ảnh. Nghe nói, ngày xa xưa, khi còn là Bí thư Đoàn của BTG, Quốc đã nhìn ra… chân vị đế vương của vài anh lãnh đạo Thành Đoàn lúc bấy giờ nên kết thân. Những ông anh này hiện đang giữ vai trò quan trọng tại Trung Ương và Tp.HCM, giúp con đường quan lộ của Quốc hanh thông rất nhiều.

Nếu may mắn Quốc trúng cử vào BCH Đảng Bộ Thành phố nhiệm kỳ 10 (2015-2020) và một chiến hữu vô ngồi được ghế Bí thư Thành Ủy; thì có thể Phạm Phú Quốc giờ đã là Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM. Tuy nhiên, cả 2 điều đó đã không xảy ra.

Thực hiện chủ trương của UBND Tp. Hồ Chí Minh, HFIC phải giảm tỷ lệ sở hữu tại Saigon Kim Cương (SJC Tower) xuống 25% thay vì là 40%. Muốn vậy, HFIC phải bán đấu giá hơn 13 triệu quyền mua cổ phần tại Saigon Kim Cương. Việc này được UBND Tp.HCM đồng ý.

Đây là 1 phi vụ bán vốn thành công của HFIC, với tổng giá trị trúng thầu đạt hơn 252 tỷ đồng!

Tuy nhiên, sau vụ bán vốn tại Saigon Kim Cương của Phạm Phú Quốc, ông Tất Thành Cang không tán đồng khi cả 3 nhà đầu tư trúng thầu quyền mua được cho là có liên quan đến Vạn Thịnh Phát. Mà trước đó, Vạn Thịnh Phát đã giữ 60% cổ phần của Saigon Kim Cương rồi. Coi như Toà nhà trung tâm ngon lành nhất tại Tp.HCM đang thuộc về Vạn Thịnh Phát!

Vì vụ làm theo chỉ đạo Ủy Ban Phạm Phú Quốc bị đẩy ra khỏi vị trí quyền lực; điều chuyển qua cái viện nghiên cứu ngồi chơi xơi nước. Quyền lực có thể tới đó, nhưng tiền tài của Quốc thì thuộc hàng khủng; do 2 đời ngồi lãnh đạo hai Tổng công ty ngon lành BTG và HFIC.

Không biết vì lý do vì, Ông Phạm Phú Quốc được bổ nhiệm Tổng GĐ Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và ĐBQH TP HCM vừa bị báo chí nước ngoài bêu tên Pham Phu Quoc trong danh sách mua hộ chiếu vàng của Sip bán cho quan chức tội phạm với giá 2,5 triệu USD ( gần 50 tỷ VND)!

T.H

Từ khóa:
Bài viết liên quan