ɴɢнịcʜ ʟý Vietnam Airlines lo pʜá şản, ACV thu về hàng ngàn tỷ đồng từ lãi tiền gửi ngân hàng

Báo cáo quý I/2021 của ACV vẫn cho thấy, ghi nhận doanh thu đạt 1.909 tỷ đồng và lãi ròng 864 tỷ đồng, giảm tương ứng 47% và 44% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh các hãng hàng không Vietnam Airlines đang cực kỳ кɦó кɦăn, bên bờ vực pʜá şản, Bamboo Airways và Vietjet loay hoay cố gắng tối ưu hóa mọi hoạt động кɦai ᴛнác và duy trì hoạt động thông qua việc chuyển nhượng các tài sản và dự án đầu tư tài chính đã được tích lũy trong giai đoạn trước, ɴɢнịcʜ ʟý ACV vẫn báo lãi lớn nhờ tiền gửi.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến, số lỗ của quý I/2021 của Vietnam Airlines sẽ ở mức 4.800 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm có thể lên đến 10.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines đang cực kỳ кɦó кɦăn, bên bờ vực pʜá şản. Trong khi các ngân hàng thương mại chưa nhìn thấy gói giải cứu 12.000 tỉ đồng của Chính phủ nên không cho Vietnam Airlines giải ngân tiếp, hoặc không gia hạn, cấp tiếp hạn mức tín dụng.

ɴɢнịcʜ ʟý các hãng hàng không bên bờ vực pʜá şản, ACV lãi lớn - Ảnh 1.
ACV đang quản lý 22 sân bay. (Ảnh: VNPlus)

Trong khi đó, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (Mã: ACV) là doanh nghiệp Nhà nước lớn nhất trong lĩnh vực hàng không dân dụng, kinh doanh độc quyền quản lý hệ thống 22 sân bay trải dài từ bắc chí nam, bao gồm 9 cảng hàng không quốc tế và 13 cảng hàng không nội địa đang thể hiện là doanh nghiệp có nguồn thu lãi lớn.

Mặc dù bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thế nhưng báo cáo quý I/2021 của ACV vẫn cho thấy, ghi nhận doanh thu đạt 1.909 tỷ đồng và lãi ròng 864 tỷ đồng, giảm tương ứng 47% và 44% so với cùng kỳ. Đối với các lĩnh vực từ dịch vụ hàng không, dịch vụ phi hàng không, bán hàng của ACV đều giảm.

Dù chưa thể so với cùng kỳ 2020, nhưng hoạt động kinh doanh của hãng quản lý cảng hàng không này đã có sự cải thiện vượt bậc. Doanh thu và lợi nhuận của ACV đã tăng quý thứ ba liên tiếp và đây cũng là quý doanh nghiệp này báo lãi cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu ɓùɴɢ pʜáᴛ mạnh từ quý II/2020.

Đáng chú ý, kết quả kinh doanh của ACV có được tăng trưởng lại đến từ doanh thu hoạt động tài chính tăng 65,6% lên 901 tỷ đồng. Trong đó lãi từ tiền gửi hơn 476 tỷ đồng và lãi từ cʜêɴʜ ʟệcʜ tỷ giá khoảng 423 tỷ đồng.

Cùng với đó, ACV luôn có một khoảng tiền mặt lớn trong cơ cấu tài sản của công ty. Tại thời điểm cuối quý I/2021, tổng tài sản của Cảng Hàng không Việt Nam là hơn 56.307 tỷ đồng. Trong đó, ACV có khoảng 32.200 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn và gần 580 tỷ đồng tiền gửi không kỳ hạn.

Dân trí

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan