Iran mới nhắc Trump vụ bắn nhầm máy bay chở khách, hôm nay máy bay Ukraine gặp nạn, Iran cố tình bắn nhầm?

Tổng thống Iran Rouhani ngày 06/01 nhắc tới vụ Mỹ bắn nhầm máy bay dân sự khiến 290 người chết năm 1988 sau khi Trump dọa tấn công 52 mục tiêu Iran. Đúng hôm nay, một máy bay Boeing 737 của Ukraine rơi ngay sau khi cất cánh tại sân bay Imam Khomeini của Iran. Truyền thông nhà nước Iran xác nhận toàn bộ 176 người trên máy bay đã thiệt mạng, gồm 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.

Theo tin không được xác nhận (hoặc chưa xác nhận) là lực lượng phòng không Iran trông gà hóa cuốc, tưởng máy bay quân sự của Mỹ! Nếu điều tra như suy đoán thì Iran ăn đủ. Nhưng liệu có sự trùng hợp trước phát biểu của Tổng thống Iran Rouhani và hành động của lực lượng phòng không Iran ngày hôm nay không? Hay lời phát biểu của Tổng thống Iran là một lời cảnh báo trước? Nếu vậy thì sẽ có bao nhiêu dân oan đổ máu vô tội trong cuộc chiến đối đầu giữa Mỹ – Iran?

Hiện trường vụ tai nạn máy bay – Ảnh: ISNA

“Những người chỉ nhắc đến số 52 cũng nên nhớ đến con số 290. Đừng bao giờ đe dọa đất nước Iran”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đăng Twitter.

Tuyên bố này ám chỉ vụ tàu tuần dương USS Vincennes của Mỹ bắn hạ chuyến bay số hiệu 655 của hãng hàng không Iran Air chở theo 290 hành khách và thành viên tổ lái trên eo biển Hormuz tháng 7/1988. Washington cho biết máy bay không đáp trả tín hiệu cảnh báo và bị xác định là tiêm kích F-14 của Tehran.

Iran khi đó chỉ trích gay gắt Mỹ, nhấn mạnh chiếc Airbus A300 đã phát tín hiệu nhận diện là máy bay dân sự. Quan chức quốc phòng Mỹ kết luận vụ rơi máy bay Iran là “một tai nạn bi thảm và đáng tiếc”, cho rằng sự căng thẳng và dữ liệu sai lệch đã khiến thủy thủ đoàn chiến hạm Mỹ nhận diện sai và bắn hạ chiếc A300. Washington cũng đổ lỗi cho Tehran vì gây căng thẳng dẫn tới vụ bắn rơi máy bay chở khách.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một bài phát biểu tại thủ đô Tehran tháng 7/2019. Ảnh: AFP.
Tổng thống Iran phát biểu tại thủ đô Tehran tháng 7/2019. Ảnh: AFP.

Một năm sau, Iran kiện Mỹ ra Tòa án Công lý Quốc tế. Hai nước đạt thỏa thuận vào năm 1996, trong đó Washington bày tỏ “sự hối tiếc sâu sắc” vì vụ bắn hạ máy bay và chi trả 131,8 triệu USD để Tehran rút đơn kiện. Trong số này, 61,8 triệu USD được dành để bồi thường cho gia đình 248 hành khách Iran, số còn lại tương đương giá trị một máy bay Airbus A300.

Chính phủ Mỹ không bao giờ đưa ra lời xin lỗi chính thức hay thừa nhận sai lầm trong thảm kịch này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/1 dọa tấn công 52 mục tiêu ở Iran, tương đương số nhà ngoại giao bị nhóm sinh viên cách mạng Iran bắt tại đại sứ quán Mỹ ở Tehran năm 1979. Nhóm quan chức bị giam 444 ngày, nhưng cuối cùng được thả sau các cuộc đàm phán.

Căng thẳng Mỹ – Iran tăng cao sau khi Mỹ sáng 3/1 không kích hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tại sân bay quốc tế Baghdad của Iraq. Mỹ cho rằng cuộc không kích đã ngăn được một số vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào quân nhân và người dân Mỹ, trong khi Iran xem đây là hành động khủng bố và thề sẽ trả thù.

Theo RT