Iran tuyên bố truy nã Tổng thống Mỹ Donald Trump

Iran đã xác định 36 người liên quan đến vụ Mỹ ám sát Tướng Qassem Soleimani, đứng đầu là Tổng thống Donald Trump, việc bắt giữ sẽ thông qua Interpol.

Tổng thống Donald Trump đứng đầu danh sách 36 quan chức Mỹ bị Iran truy nã vì liên quan đến vụ ám sát tướng Qassem Soleimani. Ảnh: Reuters

Hãng RT dẫn nguồn tin từ truyền thông Iran hôm 29.6 cho biết, danh sách nghi phạm trong vụ giết tướng cấp cao Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, đã được công tố trưởng của Tehran, ông Ali Alghasi-Mehr chuyển đến Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol).

Iran coi hành động hạ sát tướng Soleimani là tội danh giết người và khủng bố, sẽ đề nghị Interpol vào cuộc hỗ trợ bắt giữ 36 nghi phạm này.

Công tố trưởng Ali Alghasi-Mehr cũng nhấn mạnh: ”Tổng thống Donald Trump đứng đầu danh sách, và việc bắt giữ sẽ được theo đuổi đến cùng ngay cả khi nhiệm kỳ của ông ta kết thúc”.

Tướng Iran Soleimani đã bị giết vào ngày 3.1 trong chuyến thăm Iraq bởi một cuộc không kích của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Donald Trump biện minh cho cuộc tấn công – cũng đã giết chết một chỉ huy nổi tiếng của Iraq và một số người khác – rằng vị tướng Iran này là chủ mưu các vụ tấn công lính Mỹ.

Tướng Soleimani là người có uy tín ở Iran và được coi là quyền lực thứ hai của nước này chỉ sau Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Cái chết của ông Soleimani đã khiến quan hệ Mỹ – Iran leo thang căng thẳng, đẩy hai nước tới gần bờ vực chiến tranh. Iran sau đó đã trả đũa bằng hành động tấn công tên lửa nhằm mục tiêu vào các đồn trú của lính Mỹ ở Iraq.