Kẻ ch.ủ m.ưu vụ bắt hàng triệu người dân thủ đô thành vật tế thần cuối cùng cũng lộ diện

Việc chậm trễ khởi tố vụ án gây nhiễm bẩn nguồn nước sinh hoạt thủ đô đang khiến dư luận nghi ngờ có mùi đ.ấm đ.á tranh ăn. Mọi nghi ngờ đang dồn về dự án “Nhà máy nước mặt Sông Đuống” đang quảng cáo rầm rộ được thi công theo công nghệ Đức, với công suất khủng, vừa khánh thành giai đoạn 1 với công suất 300.000m3/ngày đêm hôm 5/9. Đây là dự án của Shark Liên (Tập đoàn Aqua One), khi hoàn thiện dự án này có thể cung cấp nước sạch không chỉ cho Hà Nội mà còn cho toàn bộ các tỉnh lân cận.

Nhà máy nước mặt sông Đuống do Tập đoàn AquaOne đầu tư với số vốn lên tới 5.000 tỷ. Tập đoàn Aqua One được điều hành bởi Chủ tịch Hội đồng quản trị – bà Đỗ Thị Kim Liên (SN 1968, quê ở Vĩnh Phúc), hay còn gọi là Shark Liên, người biết đến trong thương vụ bạc tỷ và nhà sáng lập ứng dụng công nghệ bảo hiểm LIAN, cựu sáng lập bảo hiểm AAA…

Mặc dù AquaOne do bà Đỗ Thị Kim Liên là Chủ tịch HĐQT, nhưng giang hồ đồn đại phía sau AquaOne là một ủy viên BCT khủng chống lưng. Không rõ thực hư ra sao, chỉ biết Công ty cổ phần Nước Aqua One vốn điều lệ chỉ có 1.000 tỷ đồng nhưng hiện đang trúng thầu rất nhiều công trình vốn nhà nước với tổng vốn giá trị thi công lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Quá khủng!

Ít ai biết, Tập đoàn AquaOne cũng đang sỡ hữu nhiều BOT “ngon” như BOT Quốc lộ 14; BOT Quốc lộ 22&22B với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng; và nhiều nhà máy nước lớn: Nhà máy nước Sông Hậu có vốn 2.000 tỷ, nhà máy nước mặt Xuân Mai – Hòa Bình (mỗi dự án có vốn đầu tư lên tới 5.000 tỷ đồng). Tập đoàn của vợ chồng bà Đỗ Thị Kim Liên – Lê Toàn đồng thời là cổ đông chiến lược tại nhiều công ty cấp thoát nước tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Gần đây nhất, dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ của Công ty cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu cũng mới bị UBND tỉnh Bà Rịa thu hồi giấy phép đầu tư từ Công ty cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu để giao cho vợ chồng Liên – Toàn. Trên website Aqua One cho biết Cảng Cái Mép Hạ là dự án trọng điểm của Aqua One.

Trở lại vụ án đổ trộm dầu ở Hòa Bình. Có vẻ như kẻ chủ mưu đổ dầu thải trộm ở Hoà Bình Lý Đình Vũ đang dần lộ diện.

Trả lời Báo Tuổi trẻ chiều 20/10, đại tá Phạm Văn Lương, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, cho biết khoảng 10 giờ 30 trưa nay, nghi phạm thứ 3 có liên quan vụ xả dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà là Lý Đình Vũ (37 tuổi, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã tới trụ sở Công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú, sau nhiều ngày lẩn trốn.

Theo đại tá Lương, tại trụ sở Công an tỉnh Bắc Ninh, bước đầu nghi phạm Vũ khai được một nữ giám đốc tên Trang thuê đi đổ dầu thải. Thông tin này đang được Công an tỉnh Hòa Bình làm rõ.

Điểm lạ ở vụ đầu độc nguồn nước đó chính là cách “đổ dầu” cực kỳ có tâm, công phu của những nghi can. Theo hợp đồng tác chiến, họ phải đổ dầu thải ở khe núi, đầu nguồn nước sạch sông Đà. Nhóm chỉ đổ có 10 tấn nhưng phải bố trí xe tải được thuê chạy từ Bắc Ninh đến Phú Thọ lấy chất thải, rồi di chuyển về huyện Văn Lâm, Hưng Yên gửi xe. Sau một đêm mới từ Hưng Yên chạy đến huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đổ trộm. Họ di chuyển quãng đường cả trăm km chỉ để đổ 10 thùng chất thải. Trên đường đi, ngoài xe tải còn một ô tô con hộ tống, và phải vượt qua khá nhiều chốt cảnh sát giao thông.

Thông thường với dân vận tải, thì quãng đường và hàng hoá như này, chỉ đi trong nửa buổi hoặc ít hơn mới đủ sở hụi, nhưng nhóm chơi công phu hai ngày và có cả xe con hộ tống. Rất tốn kém và chịu chi đậm .Ngoài ra, nhóm còn dự đoán việc làm này có hậu quả gì nên đổ xong là hè nhau bỏ trốn.

Rõ ràng những kẻ chủ mưu đứng sau đã dàn dựng rất công phu để tìm mọi cách xóa mọi dấu vết của vụ việc.Nếu không phải là để phục vụ cho một â.m mưu th.âm đ.ộc nào đó thì không việc gì phải bày mưu tính kế kỹ lưỡng như vậy.

Có hay không sự trùng hợp đến lạ kỳ trong vụ đổ dầu thải trộm nhắm vào trúng dòng sông Đà, nơi cấp nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà, cũng là đối thủ lớn nhất của Tập đoàn AquaOne?

Nếu không khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt để tạo điều kiện tìm ra kẻ đổ trộm dầu xuống mương nước dẫn về bể lọc thô của nhà máy nước Sông Đà thì dư luận có quyền nghi ngờ các đồn đãi trên là sự thực. Và người dân Hà Nội đã bị bắt làm con tin để thực hiện phi vụ giành ăn của các ông lớn.

Hà Min 

Bài viết liên quan