Kẻ cư.ớp vô nhân đạo TQ: Dám ngăn chặn VN trục vớt tàu và tài sản của ngư dân ta

Theo các cơ quan truyền thông trong nước dẫn thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết vụ việc liên quan đến tàu cá Việt Nam bị lâm nạn hôm 26 tháng 9, 2019 bị tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ, nhưng sau đó đã được một tàu cái Việt Nam cứu giúp đưa vào bờ.

Hôm 2 tháng Mười, Đà Nẵng đã gửi công văn đề nghị Trung quốc hỗ trợ, giúp đỡ chủ tàu cá trục vớt tàu và tài sản nhưng không thấy phía Trung Quốc hồi đáp.

Chủ tàu bị nạn đã thuê 2 tàu cá của Quảng Ngãi đến hiện trường để trục vớt tàu và tài sản. Tuy nhiên chiều ngày 3 tháng Mười, Trung Quốc điều ca nô ngăn chặn không cho vớt tài sản.

Khi Trung Quốc từ chối cứu hộ tàu cá Việt Nam bị nạn ở Hoàng Sa hôm 26/9 đã gây sóng phẫn nộ của dư luận Việt Nam về việc xem thường tính mạng ngư dân Việt Nam khi bị lâm nạn.

Điều này Trung Quốc đã không tuân thủ những ký kết theo Công ước SAR-79 và các thỏa thuận quốc tế về Tìm kiếm cứu nạn trên biển giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực Biển Đông.

Trong khi đó thì Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam đã nhiều lần giúp đỡ, cứu nạn ngư dân Trung Quốc khi bị lâm nạn, mặc dù đang có những sự xung đột tranh chấp chủ quyền trên các quần đạo Hoàng Sa và Trường sa.

Một lần nữa, động thái ngăn chặn trục vớt tàu và tài sản của tàu ngư dân Việt Nam bị chìm lại càng làm dư luận gia tăng bức xúc hơn!

Nhiều người theo dõi các động thái trên từ Trung Quốc cho rằng, một lần nữa, Trung Quốc muốn khẳng định các vùng biển, tư ý cho là thuộc chủ quyền của họ. Một khi nằm trong chủ quyền của Trung Quốc thì tất cả những gì xảy ra trong khu vực đều nằm trong sự quyết định của họ. Cho nên việc cứu nạn hay không cứu nạn phải nằm trong thẩm quyền của Trung Quốc. Thậm chí đến mạng sống của những con người khi bị lâm nạn vì một lý do nào đó, vẫn phải nằm trong quyền s.inh s.át của Trung Quốc.

Một số người khác cho rằng, trong quá khứ, đã có nhiều lần tàu Trung Quốc đã có những hành vi cướp phá tàu và lấy tài sản của ngư dân Việt Nam đang hoạt động trong Lãnh hải của Việt Nam, thì lần này việc ngăn chặn không cho trục vớt tàu Việt Nam và tài sản không ngoài mục đích đó?

Mới đây, Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng phản đối nhóm tàu HD8 tiếp tục mở rộng hoạt động trong vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam. Trong những lần tới, VN cần lên án mạnh mẽ hành vi vô nhân đạo của Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam bị lâm nạn. Đặc biệt là sự kiện Trung Quốc không tuân thủ Công ước thỏa thuận Quốc tế về Tìm kiếm cứu nạn trên biển giữa Việt Nam và các Quốc gia trong khu vực Biển Đông.

Nguồn: Tiêu Điểm 

Bài viết liên quan