Kẻ nào đứng sau vụ đ.ầu đ.ộc hàng triệu dân thủ đô bằng dầu thải?

Không phải ngẫu nhiên tôi đặt nghi vấn như vậy. Có 2 lý do:

1/ Tại sao lại là dầu thải, mà không phải một thứ gì khác?

Ngày 14/10/2019, tờ VTC New dẫn lời Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết việc lọc hết số dầu dồn đọng là phi thực tế, bởi lọc nước bị nhiễm dầu khó hơn nhiều so với lọc các vật chất khác.”Dầu lẫn vào trong nguồn nước mà không có thiết bị lọc và xử lý dầu thì nó sẽ tồn tại mãi. Dầu một khi đã phân tán vào nước sẽ tạo ra mùi cực kỳ khó chịu, nhưng rất khó xử lý.

Những tạp chất vô cơ, cát sỏi, thậm chí nước sông Tô Lịch dù đen kịt nhưng lại dễ xử lý. Trong khi đó, nước khi đã nhiễm dầu thì khó hơn. Bản thân dầu là hoạt chất khó xử lý, áp dụng phương pháp hóa học cũng khó, mà phải dùng biện pháp hấp thụ mới tách được. Nhưng với hàng nghìn mét khối nước thì không thể thực hiện cách này vì rất đắt đỏ”, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh phân tích.

2/ Dầu thải là tiền, không phải rác.

Từ thủa cha sinh mẹ đẻ tới nay, tôi chưa thấy ai đổ trộm dầu thải cả. Dầu thải như lời bạn tôi-chủ một gara sửa chữa ô tô ở Hà Nội hiện tại vẫn bán cho những người thu gom với giá khoảng 700 nghìn đồng/thùng phuy 200 lít (khoảng 3.500 đồng/lít). Dầu sau đó được tái chế, sẽ cho một phần nhỏ xăng, một phần nhỏ dầu (bán cho nông dân chạy công nông, máy phay), phần còn lại là chất thải dùng làm nhựa đường.

Như ANTV đưa tin ngày 15/10/2019, vùng thượng lưu sông Đà, nơi lấy nước cấp cho Hà Nội có một con suối chảy vào nước kênh dẫn vào nhà máy cấp nước cho Hà Nội. Trước khi xảy ra sự việc, người dân phát hiện có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Với xe dầu thải 2,5 tấn nếu được bơm đầy, sẽ có giá khoảng gần 10 triệu đồng.

Vậy nên, nếu nói kẻ nào mang dầu thải đi đổ trộm là chưa sát đáng. Chẳng ai đi ném gần 10 triệu đồng xuống sông cả. Rất có thể đây là một việc làm có chủ đích, có những cái bắt tay của nhóm lợi ích.

Nhóm lợi ích nào tôi không biết! Nhưng tôi đã thấy ai là người đang được hưởng lợi từ việc này. Tuy nhiên, tất thảy vẫn chỉ là suy đoán. Mọi việc cần chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Thật kh.ốn nạn!

Nguồn: FB Hoàng Quốc Hải