Kết thúc so găng: Mỹ “lùi 1 bước tiến 3 bước”, mài sẵn gươm chờ ngày cho TQ “nếm đòn đau”?

Trận đấu đầu tiên giữa Mỹ – Trung đã kết thúc, và mỗi bên đều đã ra đòn.

“Rút quân”

Giờ đây, Trung Quốc và Mỹ sẽ họp lại với các đối tác của mỗi bên với hy vọng xây dựng sự ủng hộ của quốc tế để gây áp lực với đối phương trên nhiều mặt.

Các quan chức cấp cao của 2 nước đã tổ chức 3 phiên họp tại Anchorage, Alaska, vào ngày 18-19/3 – cuộc họp cấp cao đầu tiên của các quan chức Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Cuộc gặp mặt bắt đầu bằng những cuộc trao đổi gay gắt và kết thúc bằng những lời lẽ khó nghe.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Có một số lĩnh vực mà chúng tôi có những mâu thuẫn cơ bản, bao gồm các hành động của Trung Quốc ở Tân Cương, vấn đề liên quan đến Hồng Kông, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động mà Trung Quốc đang thực hiện trên không gian mạng. Và không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi nêu ra những vấn đề đó một cách rõ ràng và trực tiếp, chúng tôi đã nhận được phản ứng tự vệ từ phía Trung Quốc”.

Trong thời gian tới, khi ngoại trưởng Nga Lavrov tới Trung Quốc, ông Blinken sẽ đến Brussels – nơi ông sẽ tham gia một cuộc họp của NATO và thảo luận về Trung Quốc với các đồng minh châu Âu. Chính quyền ông Biden cho biết họ muốn tập hợp một liên minh các nước để đứng lên chống lại Bắc Kinh trên các mặt trận từ không gian mạng đến nhân quyền cho đến các hoạt động thương mại.

Theo một nhà phân tích Trung Quốc có liên hệ với các quan chức chính quyền Biden, Washington đang xem xét các hành động trong vài tuần tới để trừng phạt Trung Quốc với cáo buộc chống lại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Các động thái có thể sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế mới và cũng có thể liên quan đến một số biện pháp phối hợp với các quốc gia ở châu Âu.

‘Sức mạnh và hành động’

Ở Washington, quan điểm cứng rắn của chính quyền Biden đối với Trung Quốc đang được đón nhận nồng nhiệt. Ông Biden rất mong muốn hợp tác với Đảng Cộng hòa về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và sự phối hợp giữa hai đảng Mỹ có thể sẽ chặt chẽ hơn trong những tháng tới.

Trên thực tế, sau khi phiên họp của họ với các quan chức Trung Quốc Dương Khiết Trì và Vương Nghị kết thúc, ông Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã gặp các thượng nghị sĩ của Alaska, Dan Sullivan và Lisa Murkowski – cả hai đều là đảng viên Đảng Cộng hòa.

Theo dự tính, các chiến lược mới – mà một số nhà quan sát hy vọng có thể sẽ được công bố sớm nhất vào tháng 4 – sẽ tập trung nhiều vào đầu tư cho khoa học, công nghệ để cạnh tranh với Trung Quốc.

Hôm 19/3, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã đưa ra một nghị quyết trừng phạt Trung Quốc vì làm tổn hại nền dân chủ ở Hồng Kông. Nghị quyết cũng kêu gọi chính quyền ông Biden sử dụng các biện pháp trừng phạt và các công cụ khác để trừng phạt các quan chức Trung Quốc. Một số nhà lập pháp Mỹ cũng tỏ ra gay gắt chống lại Bắc Kinh khi cuộc họp ở Alaska đang diễn ra.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse nói: “Tôi có nhiều bất đồng về chính sách với chính quyền Biden, nhưng tất cả mọi người dân Mỹ nên đoàn kết để chống lại sự lộng hành của Bắc Kinh.”

Trong những năm gần đây, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã bắt đầu dùng nhiều ngôn từ gay gắt theo chiến lược “ngoại giao chiến lang” của Bắc Kinh. Ngay cả khi mục tiêu chính của các chiến lang là thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc, thì những lời lẽ gay gắt đã khiến các quan chức nước ngoài khó chịu.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan