Khẩn cấp: Lộ ra chuyện hơn 4.000 người TQ từ Vũ Hán sang Việt nam trước giờ cách ly

Hãng tin RFI hôm 29 Tháng Một, 2020, dẫn số liệu từ nhà chức trách Trung Quốc, cho biết 2 ngày trước khi Vũ Hán bị cách ly, đã có gần 100 ngàn du khách, chủ yếu là người Trung Quốc đi máy bay từ thành phố này đến Hoa Kỳ, châu Âu, và châu Á, trong đó có Việt Nam.

RFI đã dẫn lại thông tin từ báo Pháp Les Echos cho biết, trang thông tin Trung Quốc Đệ Nhất Tài Kinh (Ycai) phân tích các dữ liệu chính thức để xác định số du khách đã mua vé và giữ chỗ trên các tuyến bay quốc tế đi từ sân bay Vũ Hán ra nước ngoài, trong giai đoạn từ 30 Tháng Mười Hai, 2019, đến 22 Tháng Một, 2020, tức là 2 ngày trước khi Vũ Hán, ổ dịch bệnh virus Corona bị cách ly.

Kết quả cho thấy, có tất cả 101.520 người đã rời Vũ Hán trong giai đoạn nói trên. Trong danh sách 20 sân bay nước ngoài, TP.HCM của Việt Nam đã nhận 4130 du khách Vũ Hán.

Ngoài ra, các sân bay của các nước lân cận khác cũng đón nhận du khách Trung Quốc từ Vũ Hán, như Thái Lan (Bangkok, Don Mueang và Phuket), Nhật Bản (Tokyo, Osaka, Nagoya), Singapore và Incheon Hàn Quốc.

Trong bối cảnh dịch bệnh lây nhiễm từ người sang người, với mức độ nhanh, câu hỏi lớn nhất lúc này là những người dân Vũ Hán đã đi đâu, quá cảnh ở đâu, tiếp xúc với những ai và hiện giờ họ ở đâu?

Hiện nay, việc kiểm soát hơn 4.000 du khách Vũ Hán nhập cảnh vào TP.HCM là vô cùng khó khăn. Thậm chí, khó có thể biết được là những người này đã xuất cảnh chưa. Như vậy, có thể thấy Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành ổ dịch viêm phổi.

Hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng ngừa virus Corona. Tuy nhiên, giới chức y tế và nhà khoa học đều cho rằng, có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona nếu chúng ta thực hiện những hành động như:

– Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng,…

– Thường xuyên đeo khẩu trang đảm bảo chất lượng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

– Tránh xa những trang trại nuôi động vật. Nhất là những động vật hoang dã.

– Tăng cường luyện tập thể thao để tăng miễn dịch, nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Rất mong độc giả hết sức cảnh giác, nên hạn chế ra ngoài, đặc biệt nên tránh xa những nơi tập trung đông người.

(Nguồn: FB VT)

Bài viết liên quan